image banner
Admin
UBND tỉnh yêu cầu thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố, nhân dân thực hiện nghiêm túc tất cả các nội dung theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền.

Nội dung trên được UBND tỉnh yêu cầu tại Công văn số 824/UBND-KG-VX ngày 31/3/2020 về thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tập trung thực hiện nghiêm các biện pháp cấp bách cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01/4/2020 trên phạm vi toàn tỉnh theo nguyên tắc: Gia đình cách ly với gia đình, thôn (ấp, khu phố) cách ly với thôn (ấp, khu phố), xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh. Phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn và thực hiện các biện pháp để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng quy định.

Đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01/4/2020, kể cả hoạt động bán hàng rong, mua bán trên lòng đường, hè phố. Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ hàng hóa thiết yếu sau đây được tổ chức hoạt động gồm: Cơ sở kinh doanh lương thực, thực phẩm; siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi; chợ, tạp hóa, thuốc chữa bệnh, cửa hàng xăng dầu, gas, khí đốt; dịch vụ bưu chính, viễn thông.

Khuyến khích các cơ sở kinh doanh, dịch vụ sử dụng dịch vụ trực tuyến, giao hàng tận nơi. Đồng thời, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của ngành y tế. Tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiên lợi: Chỉ tổ chức mua bán hàng hóa, dừng các hoạt động vui chơi, giải trí, trò chơi có thưởng, dịch vụ ăn uống.

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu và đi làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở; tăng cường tổ chức họp trực tuyến, họp online. Người đứng đầu chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở. Giao Sở Thông tin và Truyền thông tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch hội họp, làm việc trực tuyến trong thời gian phòng, chống dịch. Các cơ quan, đơn vị phải bố trí, phân công lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động trực, giải quyết công việc theo quy định.

Chỉ đạo các lực lượng thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 không phát ngôn gây hoảng loạn trong nhân dân; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế làm đầu mối phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trực thuộc của Bộ Y tế và Sở Y tế thành phố Hà Nội, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh thực hiện tốt việc xử lý triệt để các “ổ dịch” như tại Bệnh viện Bạch Mai (Thành phố Hà Nội) và quán bar Buddha (Thành phố Hồ Chí Minh); tiếp tục kêu gọi người dân đã qua lại các “ổ dịch” này, các trường hợp được cung cấp theo danh sách của cơ quan có thẩm quyền của Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh để thực hiện khai báo y tế và yêu cầu liên hệ để được xét nghiệm. Thực hiện cách ly tại gia đình, khai báo y tế để phân loại, xét nghiệm và cách ly tập trung nếu cần thiết đối với người đã qua lại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3/2020; chính quyền cơ sở có trách nhiệm tổ chức giám sát chặt chẽ tại từng gia đình.

Sở Y tế phối hợp với Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương thực hiện rà soát, kiểm tra y tế, cập nhật tình hình sức khỏe của những người đã nhập cảnh từ ngày 8/3/2020 nhưng chưa áp dụng cách ly; lập danh sách những người đã tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần, tiếp xúc xa để phân loại sàng lọc, áp dụng biện pháp cách ly phù hợp (cách ly tập trung, tại nhà, cơ sở lưu trú).

Sở Giao thông vận tải chỉ đạo dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh, taxi. Hạn chế tối đa phương tiện cá nhân, hạn chế việc di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác; dừng việc di chuyển từ tỉnh đến các vùng có dịch, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất. Việc thực hiện đưa rước công nhân thực hiện theo chỉ đạo tại điểm a, mục 1 Công văn số 798/UBND-KGVX ngày 30/3/2020 của UBND tỉnh về việc điều chỉnh hoạt động vận chuyển hành khách phòng, chống Covid-19.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh thực hiện nghiêm chỉ đạo tạm thời đóng cửa các cửa khẩu chính (Hoàng Diệu, Lộc Thịnh), cửa khẩu phụ (Tân Tiến) kể từ 0 giờ ngày 01/4/2020; tăng cường kiểm soát các đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới với Campuchia. Kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư; tất cả người nhập cảnh từ Campuchia đều phải cách ly tập trung 14 ngày.Sở Công Thương chỉ đạo thực hiện tốt việc bảo đảm hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền ủng hộ chủ trương bảo vệ sức khỏe của nhân dân, quán triệt không viết bài, tựa đề gây hoang mang, hiểu lầm.

UBND các huyện, thị xã, thành phố yêu cầu toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, các tầng lớp nhân dân tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 nêu trên và tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng; người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tuyên truyền để nhân dân triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp tại Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Công văn này và các văn bản có liên quan; cưỡng chế và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng nhiệm vụ được giao, tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện biện pháp cách ly thuộc địa bàn quản lý theo chỉ đạo tại Công văn này và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Tiếp tục xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về hạn chế tập trung đông người theo chỉ đạo tại phần III Công văn số 790/UBND-KGVX ngày 27/3/2020 của UBND tỉnh.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan nhà nước thực hiện nêu gương, tuyệt đối không tụ tập ngoài công sở. Chính quyền địa phương và nhân dân nếu phát hiện trường hợp vi phạm thì báo ngay với lãnh đạo cơ quan, đơn vị để xem xét, xử lý theo quy định./.

N.V.T

image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 1105
  • Trong tuần: 24 904
  • Tất cả: 1221426

 

Copyright © 2023 - Sở GD&ĐT tỉnh Bình Phước

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Lý Thanh Tâm - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước - Trưởng Ban biên tập
Địa chỉ: 772 Quốc lộ 14, phường Tân Phú, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước
Điện thoại: 0271 3887 236

Designed by VNPT Bình Phước

image banner