image banner
Admin
Ngành giáo dục Đồng Phú học và làm theo Bác
 Thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, những năm qua, ngành Giáo dục - Đào tạo huyện Đồng Phú đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, đoàn kết, sáng tạo, đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ: cơ sở vật chất phục vụ công tác giảng dạy không ngừng được hoàn thiện, chất lượng dạy và học ngày càng đi lên.

Một buổi họp của chi bộ Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Đồng Phú

Trong quá trình thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Chi bộ Phòng Giáo dục và đào tạo huyện luôn gắn nhiệm vụ chuyên môn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cho tất cả cán bộ, công nhân viên trong ngành. Bí thư chi bộ, Trưởng Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Đồng Phú Hoàng Thanh Sỹ cho biết: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở ngành giáo dục là thi đua dạy tốt, học tốt, tu dưỡng đạo đức, lối sống lành mạnh. Để việc học tập và làm theo tấm gương Bác đem lại hiệu quả thiết thực, Phòng GD-ĐT đã chỉ đạo các trường học coi việc học tập và làm theo Bác là nhiệm vụ thường xuyên, là trách nhiệm của mỗi trường, từng cán bộ, giáo viên gắn với việc thực hiện các cuộc vận động, như: “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Hai không”…. Đối với mỗi cán bộ công chức, viên chức, sẽ tự xây dựng kế hoạch phấn đấu, rèn luyện các chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng, tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh. Hàng năm, Chi bộ đã ban hành chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp và xây dựng mô hình, tập thể và gương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác. Trên cơ sở đó, mỗi cán bộ, đảng viên tự cam kết rèn luyện, tu dưỡng, phấn đấu. Bên cạnh đó, chi bộ triển khai thực hiện và duy trì tốt việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) để từng đảng viên kiểm điểm rút kinh nghiệm và đề ra những giải pháp khắc phục khuyết điểm, hạn chế.

Điểm nổi bật trong nhiệm kỳ qua là chi bộ đã thực hiện thành công Quyết định số 372-QĐ/HU ngày 20/8/2018 của Huyện ủy Đồng Phú về Đề án sắp xếp tổ chức bộ máy, biên chế, nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị huyện Đồng Phú theo đúng kế hoạch. Trước khi thực hiện Đề án, toàn huyện có 43 trường công lập từ mầm non đến trung học phổ thông, 01 trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên; 100% xã, thị trấn có trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở. Năm học 2018-2019, toàn huyện có 20 trường chuẩn quốc gia chiếm tỉ lệ 46,51% (mầm non 06 trường, tiểu học 08 trường, THCS 05 trường, THPT 01 trường).  Sau sáp nhập, toàn huyện còn 29 trường công lập từ mầm non đến trung học phổ thông, 1 trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên; 100% xã, thị trấn có trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở; toàn huyện có 10 trường chuẩn quốc gia đạt tỉ lệ 34,48% (mầm non 04 trường, tiểu học 01 trường, THCS 04 trường, THPT 01 trường). Bên cạnh đó, ngành giáo dục Đồng Phú tranh thủ các nguồn vốn để kiên cố hoá trường lớp, từ năm 2015 đến nay, xây dựng thêm 128 phòng học kiên cố, xóa 10 phòng học tạm….  

Để nâng cao chất lượng giáo dục, Phòng giáo dục và đào tạo đã chỉ đạo các trường học thực hiện tốt phong trào “Đổi mới và sáng tạo trong dạy và học”, như sử dụng một số phương pháp dạy học tích cực nhằm phát triển tư duy sáng tạo cho học sinh, đặc biệt là phương pháp người học là trung tâm…  Phương pháp này đòi hỏi người dạy cần có sự vận dụng, kết hợp khéo léo một số kỹ năng như: làm việc theo nhóm; đàm thoại; đóng vai; thuyết trình; động não … thì mới đạt hiệu quả. Cô Nguyễn Thị Sen, Hiệu trưởng trường Mầm non Thuận Phú, cho biết: Để thực hiện tốt phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm thì mỗi giáo viên phải nắm được nhu cầu, hứng thú, khả năng của từng trẻ để có cách giảng dạy phù hợp. Cũng chính sự khác nhau đó, đòi hỏi giáo viên mầm non là phải tạo cho trẻ có nhiều cơ hội để học thông qua môi trường học tập. Môi trường ở đây không chỉ dừng lại ở trong lớp học mà tận dụng tất cả không gian trong và ngoài lớp học nhằm tạo điều kiện cho trẻ được học, được trải nghiệm, được khám phá mọi lúc, mọi nơi.

Từ phong trào thi đua Đổi mới sáng tạo trong dạy và học, tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm, học sinh lên lớp, học sinh hoàn thành chương trình Tiểu học, tốt nghiệp THCS đều tăng, giáo viên, học sinh tham gia các hội thi cấp tỉnh cấp quốc gia đạt kết quả cao đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Hàng năm, toàn huyện98,9% trở lên học sinh tiểu học lên lớp, 97% trở lên học sinh THCS lên lớp; tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt trên 99,4%.  Huyện Đồng Phú được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi; đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3; 11/11 xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 1, trong đó: Thị trấn Tân Phú, xã Tân Tiến, xã Tân Lợi và xã Tân Lập đạt mức độ 2. Huyện đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 1; trong đó: Thị trấn Tân Phú, xã Tân Tiến và xã Tân Lập đạt mức độ 2.

Một tiết học của thầy và trò trường TH Tân Tiến

Từ phong trào Học và làm theo Bác, trong 5 năm,  ngành giáo dục huyện có 1 tập thể, 6 cá nhân được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen; 22 tập thể 259 cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen; 2 tập thể, 9 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 1 cá nhân được Huân chương lao động hạng Ba, 1 đơn vị được tặng Cờ thi đua của Chính phủ, 2 đơn vị được nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh; 717 chiến sĩ thi đua cơ sở, 12 chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Phong trào viết và áp dụng sáng kiến trong giảng dạy luôn được cán bộ, giáo viên tham gia hưởng ứng, trong 5 năm qua có 1.099 sáng kiến được công nhận, áp dụng trên địa bàn huyện. Qua đánh giá hàng năm, 100% cán bộ, đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, 100% gia đình đảng viên đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”; cơ quan đạt “Chuẩn văn hóa” và “Đảm bảo an ninh trật tự”. 3 năm (2015, 2018, 2019) Phòng giáo dục và đào tạo huyện Đồng Phú được UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Khắc Bảy

image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 17
  • Hôm nay: 163
  • Trong tuần: 13 604
  • Tất cả: 1282878

 

Copyright © 2023 - Sở GD&ĐT tỉnh Bình Phước

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Lý Thanh Tâm - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước - Trưởng Ban biên tập
Địa chỉ: 772 Quốc lộ 14, phường Tân Phú, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước
Điện thoại: 0271 3887 236

Designed by VNPT Bình Phước

image banner