image banner
Admin
Thanh tra thi tốt nghiệp THPT - không có khoảng trống, không có điểm mờ
4 mục đích, 5 yêu cầu của công tác thanh tra thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng nhấn mạnh tại hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh/thành phố về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tổ chức sáng 5/6.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng.

4 mục đích lớn, 5 yêu cầu chủ yếu

Theo Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng, công tác thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT năm nay có 4 mục đích trọng tâm, đó là: Bộ GD&ĐT thực hiện chức năng quản lý nhà nước của mình; Phòng ngừa sai phạm từ khâu chuẩn bị đến tổ chức kỳ thi; Giúp các cấp, các chủ thể tổ chức kỳ thi cho đúng với mục tiêu, tính chất Kỳ thi; Góp phần tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, công khai minh bạch.

Với 4 mục đích trọng tâm nói trên, 5 yêu cầu đối với công tác thanh tra, kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT của cả 3 cấp (Bộ, Tỉnh, Sở) được Thứ trưởng đưa ra, cụ thể:

Thứ nhất: Bảo đảm tính độc lập ở mọi cấp thanh tra, kiểm tra.

Thứ 2: Phân rõ trách nhiệm từng cấp thanh tra, kiểm tra với 5 nội dung (5 rõ): rõ nhiệm vụ, rõ thẩm quyền, rõ mục tiêu, rõ phương pháp, rõ trách nhiệm.

Thứ 3: Mọi công đoạn của công tác thi đều được thanh tra, kiểm tra với yêu cầu rõ nhất là không có khoảng trống, không có điểm mờ.

Thứ 4: Cán bộ làm công tác thanh tra, kiểm tra phải được sàng lọc, lựa chọn kỹ lưỡng với chuyên môn và phẩm chất đạo đức tốt, tinh thần trách nhiệm cao. 100% cán bộ phải được tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ, nếu đạt yêu cầu mới được tham gia thanh tra thi. Kết quả công tác tập huấn thanh tra thi sẽ được coi là 1 tiêu chí đánh giá thi đua với cá nhân.

Thứ 5: Có sự phối hợp chặt chẽ giữa 3 cấp thanh tra: thanh tra Bộ GD&ĐT, thanh tra tỉnh, thanh tra sở GD&ĐT; cũng như phối hợp với các lực lượng khác cùng tham gia tổ chức kỳ thi.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng khẳng định sẽ có hướng dẫn công tác thanh tra thi tốt nghiệp THPT trong thời gian sớm nhất để các địa phương tổ chức triển khai theo chức năng, nhiệm vụ của mình.

Ít nhất mỗi điểm thi có 3 thanh tra là cán bộ, giảng viên ĐH

Nhấn mạnh chúng ta phải thực hiện đồng bộ các giải pháp, từ khâu chuẩn bị đến tổ chức triển khai, theo Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng, công tác thanh tra, kiểm tra đóng vai trò hết sức quan trọng trong tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Năm nay, Chính phủ giao các tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về tổ chức kỳ thi, nên công tác thanh tra, kiểm tra cũng thay đổi. Điểm mới trong công tác thanh tra, kiểm tra kỳ thi năm nay là có thêm lực lượng thanh tra cấp tỉnh. Cùng với đó, năm nay dù không được huy động trực tiếp coi thi, chấm thi nhưng cán bộ, giảng viên các trường đại học sẽ có mặt trong các đoàn thanh tra, kiểm tra ở tất cả các khâu của kỳ thi như chuẩn bị kỳ thi, in sao đề thi, coi thi, chấm thi, chấm thi phúc khảo.

“Ít nhất mỗi điểm thi, tùy quy mô số lượng phòng thi, có ít nhất 3 cán bộ giảng viên đại học về thực hiện nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra. Bộ GD&ĐT sẽ thể hiện rõ trách nhiệm quản lý nhà nước trong việc chỉ đạo các trường đại học tham gia công tác thanh tra, kiểm tra này. Hướng dẫn thanh tra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ được ban hành trong thời gian sớm nhất” – Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng nhấn mạnh. 

N.V.T

image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 1183
  • Trong tuần: 24 982
  • Tất cả: 1221504

 

Copyright © 2023 - Sở GD&ĐT tỉnh Bình Phước

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Lý Thanh Tâm - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước - Trưởng Ban biên tập
Địa chỉ: 772 Quốc lộ 14, phường Tân Phú, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước
Điện thoại: 0271 3887 236

Designed by VNPT Bình Phước

image banner