image banner
Admin
Tấm lòng với học trò nghèo
Võ Khanh Duy, nhà ở xã Minh Lập là học sinh học giỏi, chăm ngoan, tích cực với các hoạt động của Trường THCS&THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, huyện Chơn Thành. Ước mơ của em là được học ngành Công nghệ thông tin, Trường đại học FPT TP. Hồ Chí Minh và kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 em đã trúng tuyển với điểm khối A đạt 21,5. Tuy nhiên, ước mơ của em đành gác lại bởi chi phí học ngành công nghệ thông tin quá lớn so với khả năng của gia đình…

Thầy Nguyễn Thanh Hải trong giờ lên lớp

Như một phép màu, biết được câu chuyện của Duy, một thầy giáo đã gặp gỡ, chia sẻ khó khăn, đồng thời tặng em 30 triệu đồng từ tiền cá nhân giành dụm được đễ động viên em đến với giảng đường đại học. Hiện Duy đang học năm nhất của Trường đại học FPT với kết quả học tập tốt. Người thầy hết lòng vì học trò nghèo ấy chính là Nguyễn Thanh Hải, Phó bí thư chi bộ, Phó hiệu trưởng Trường THCS&THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, huyện Chơn Thành – trường mà trước đây Duy theo học.

Không chỉ nêu gương bằng hành động cụ thể, thầy Hải cùng các giáo viên trong trường vận động các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân, phụ huynh giúp học sinh nghèo, khó khăn vươn lên học tập tốt. Trong 2 năm học 2018-2019 và 2019-2020, trường đã vận động 108 triệu đồng cùng 9 chiếc xe đạp, 2.300 quyển tập tặng các em.

Từng đứng top cuối tỉnh về chất lượng, nhưng những năm gần đây thương hiệu về chất lượng giáo dục của Trường THCS&THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm từng bước được nâng lên và khẳng định. Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, tỷ lệ tốt nghiệp đạt 100% và năm 2019 đạt 99,02%. Nhiều học sinh đậu đại học điểm cao, như em Nguyễn Thị Duyên, lớp 12A1, kỳ thi năm 2018 đạt 24,75 điểm, thủ khoa khối C địa bàn Chơn Thành; em Võ Trần Hương, lớp 12A1, kỳ thi năm 2019 đạt 24 điểm khối C. Hiện 2 em đang là sinh viên Trường đại học Luật TP. Hồ Chí Minh. Đạt được kết quả đó là nhờ sự nỗ lực của cả tập thể giáo viên và học sinh của nhiều khóa học, trong đó thầy Hiệu phó Nguyễn Thanh Hải là một hạt nhân điển hình.

Thầy Hải cho biết: Trường THCS&THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm có 637 học sinh/18 lớp; trong đó, khối THCS 296 em/8 lớp, khối THPT 341 em/10 lớp. Vùng tuyển sinh bậc THPT khá rộng gồm các xã: Nha Bích, Minh Thắng, Minh Lập và Quang Minh. Tuy nhiên, do đứng chân ở giữa 3 trung tâm là Chơn Thành, Đồng Xoài và Hớn Quản nên khó thu hút học sinh khá giỏi, có điều kiện về học. Những năm qua, chỉ trừ những em bị điểm liệt, số còn lại đều trúng tuyển vào trường nhưng số lượng nhập học vẫn không đạt so với chỉ tiêu. Ngoài chất lượng đầu vào đạt thấp, nhiều học sinh ở xa trường, hoàn cảnh gia đình khó khăn cần được quan tâm, hỗ trợ. Riêng năm học 2019-2020, trường có 117 học sinh con em hộ nghèo, khó khăn. Với 2 bậc học nhưng hiện nay ban giám hiệu trường chỉ có 1 hiệu trưởng và 1 hiệu phó, trong khi đó đơn vị không có bảo vệ. Vì thế, làm sao vừa nâng cao chất lượng giáo dục vừa duy trì sỹ số, đảm bảo an ninh, an toàn trường học là bài toán khó.

Để nâng cao chất lượng việc làm đầu tiên là quản lý chặt chẽ học sinh. Vì thế, những năm qua trường xây dựng đội ngũ giám thị, thực hiện điểm danh học sinh đầu giờ học. Nếu học sinh vắng, giám thị gọi ngay cho phụ huynh nắm bắt tình hình, vận động các em ra lớp. Song song đó, trường chú trọng và đẩy mạnh đổi mới phương pháp, ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học nhằm tạo sự hứng thú, say mê học cho các em. Để “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, trường đẩy mạnh các hoạt động ngoại khóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tạo sân chơi lành mạnh, vui nhộn thay thế cho hoạt động cắm trại vốn tốn kém cho học sinh và phụ huynh. Dù phải đảm nhận nhiều công việc nhưng, Ban giám hiệu luôn sắp xếp thời gian dự giờ, thăm lớp để góp ý, chia sẻ kinh nghiệm hay với đồng nghiệp. Đặc biệt, các lớp cuối cấp, tôi đều trực tiếp đứng lớp để ôn tập, bồi dưỡng cho các em đạt thành tích cao trong các kỳ thi.

Ngoài nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, những cách làm hay, sáng tạo của thầy Hải đã góp phần làm giảm tỷ lệ học sinh bỏ học, những năm gần đây không quá 1%. Thầy nhiều năm liền là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được đồng nghiệp và học sinh quý mến, tin yêu. “Đồng chí Hải luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, đã có nhiều sáng kiến, hiến kế cho hoạt động chuyên môn, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của trường” - thầy Nguyễn Châu Vĩnh, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường đánh giá.

16 năm gắn bó với sự nghiệp “trồng người” là ngần ấy thời gian thầy Nguyễn Thanh Hải, giáo viên môn Lý, Phó bí thư chi bộ, Phó hiệu trưởng Trường THCS&THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm nỗ lực phấn đấu hết mình, vì học trò nghèo. Ngoài đổi mới phương pháp nâng cao chất lượng giáo dục, những năm qua thầy còn là điểm tựa vững chắc cho học trò nghèo, luôn tìm mọi giải pháp giúp các em vươn lên học tập tốt. Các thầy, cô giáo, phụ huynh và đông đảo học sinh đều thấy vui và nhận thấy thầy Hải thật xứng đáng khi trở thành điển hình trong học và làm theo Bác được tỉnh tuyên dương năm 2020.

Vũ Thuyên

 

image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 257
  • Trong tuần: 9 620
  • Tất cả: 924460

 

Copyright © 2023 - Sở GD&ĐT tỉnh Bình Phước

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Lý Thanh Tâm - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước - Trưởng Ban biên tập
Địa chỉ: 772 Quốc lộ 14, phường Tân Phú, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước
Điện thoại: 0271 3887 236

Designed by VNPT Bình Phước

image banner