image banner
Admin
Nữ hiệu trưởng tâm huyết với giáo dục vùng biên
Đam mê nghề y từ nhỏ nhưng lớn lên do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên phải chọn sư phạm theo học. Dù “nghề chọn người” nhưng sau khi tốt nghiệp ngành sư phạm mầm non, cô luôn nỗ lực phấn đấu hết mình vì sự nghiệp “trồng người”, được lớp lớp thế hệ trẻ, đồng nghiệp, phụ huynh quý mến, tin yêu. Cô là Lưu Thị Thu Hiền (SN 1982), hiện là Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường mẫu giáo Lộc Hưng (Lộc Ninh).

Cô Lưu Thị Thu Hiền luôn được các cháu yêu quý, kính trọng

Cống hiến vì thế hệ trẻ

Cô Hiền chia sẻ: Gia đình có truyền thống làm ngành y, nên từ nhỏ đã đam mê với nghề này. Tuy nhiên, sinh ra và lớn lên ở vùng đất nghệ an gian khó nên không thể biến ước mơ thành hiện thực. Sau khi tốt nghiệp THCS, tôi theo gia đình vào Bình Phước lập nghiệp và thi đậu vào khoa sư phạm mầm non hệ 9+1, Trường cao đẳng sư phạm Bình Phước. Năm 1999, tốt nghiệp ra trường về nhận công tác tại Bình Long, 2 năm sau chuyển lên huyện Lộc Ninh công tác cho đến nay. Cực khổ từ nhỏ nên từ khi ra trường công tác, cô Hiền luôn tận tụy và nỗ lực hết mình vì thế hệ trẻ. Vừa dạy học vừa tích lũy kinh nghiệm từ các đồng nghiệp, vì thế chỉ sau 5 năm công tác, cô trở thành giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, đồng thời được chọn là giáo viên mầm non yêu thích nhất lúc bấy giờ. Ngoài dạy học, tận dụng thời gian nghỉ hè, cô tham gia học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Với sự nỗ lực vượt khó, năm 2011, cô tốt nghiệp khoa sư phạm mầm non, Trường đại học sư phạm TP. Hồ Chí Minh trong niềm vui, phấn khởi của người thân và đồng nghiệp.

Trách nhiệm với nghề nên năm 2010, cô Hiền được đề bạt làm Hiệu phó Trường mẫu giáo Lộc Hưng và năm 2012 khi Mẫu giáo Vàng Anh được thành lập thì cô được tín nhiệm làm hiệu trưởng ngôi trường này. Mẫu giáo Vàng Anh đứng chân địa bàn ấp Hưng Thịnh, xã Lộc Thịnh - là điểm lẻ của Trường mẫu giáo Lộc Hưng trước đây. Khi thành lập, mẫu giáo Vàng Anh là ngôi trường “5 không”, không điện, không nước, không hàng rào, không đồ dùng, đồ chơi, mái vòm. Nhằm tạo ngôi trường xanh, sạch, đẹp, thoáng mát, thân thiện với trẻ, cô tham mưu lãnh đạo địa phương đầu tư cổng, hàng rào, sân bê tông;  đồng thời vận động xã hội hóa kinh phí, ngày công làm mái vòm che nắng, che mưa cho các cháu; vận động tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh toàn trường làm đồ dùng, đồ chơi cho trẻ. Từng chồng chất khó khăn, nhưng đến nay, Trường mẫu giáo Vàng Anh có trụ sở ổn định, gồm: 9 phòng học, khối phòng hiệu bộ, nhà bếp, nhà công vụ, sân chơi với cơ sở vật chất, trang thiết bị tương đối đầy đủ, đảm bảo nhu cầu quản lý, giáo dục cho gần 300 trẻ/9 lớp.

Cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng đã góp phần nâng cao công tác chăm sóc, giáo dục trẻ. Trường luôn thực hiện tốt công tác vệ sinh và phòng bệnh cho các cháu, đảm bảo tốt vệ sinh an toàn thực phẩm, khẩu phần ăn của trẻ luôn đảm bảo đủ năng lượng, cân đối các chất dinh dưỡng. Hàng năm được Trung tâm Y tế huyện tỉnh về kiểm tra bếp ăn đảm bảo an toàn thực phẩm và y tế học đường đều đánh giá xếp loại tốt. Hàng năm tỷ lệ trẻ tăng cân luôn đạt 100%, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm, không có trẻ béo phì, thừa cân; tỷ lệ bé khỏe, bé ngoan tăng dần theo hàng năm. Năm học 2017-2018, thực hiện chuyên đề “Xây dựng Trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, trường xuất sắc giành giải nhất cấp huyện, giải khuyến khích cấp tỉnh. Chi bộ và các tổ chức đoàn thể trường nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh, vững mạnh xuất sắc. Từng đứng top cuối về các phong trào thi đua, nhưng từ năm học 2017-2018 và 2018-2019, Trường mẫu giáo Vàng Anh vươn lên top đầu khối mầm non huyện Lộc Ninh, đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc 2 năm liên tục.

Tiên phong đổi mới, sáng tạo

Với những thành tích xuất sắc của mình nên đầu tháng 7-2019, cô Hiền được điều động trở lại Trường mẫu giáo Lộc Hưng công tác với cương vị hiệu trưởng. Với tinh thần luôn sáng tạo, giám nghĩ, giám làm, giám chịu trách nhiệm, nên ngay từ khi nhận nhiệm vụ ở đơn vị mới, cô đã có nhiều cách làm đổi mới, tạo sự đột phá được phụ huynh, cấp ủy, chính quyền ghi nhận đánh giá cao. Đầu năm học 2019-2020, trường có 264 cháu/10 lớp/4 điểm; trong đó, điểm lẻ ấp 8 cách điểm chính 4km chỉ có 11 cháu theo học. Việc tồn tại điểm lẻ có quá ít học sinh theo học đã kéo theo nhiều hệ lụy như cần 2 giáo viên nuôi dạy, tốn kém ngân sách, các cháu không được ăn bán trú và hưởng các hoạt động vui chơi, dịch vụ khác như ở điểm chính. Dù chưa nằm trong lộ trình xóa điểm lẻ của huyện nhưng cô Hiền đã báo cáo chính quyền địa phương, đồng thời gặp phụ huynh thuyết phục, giải thích đưa 100% cháu về điểm chính. Song song đó, ngay sau khi về trường cô đã huy động tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh, đoàn viên thanh niên trong xã thực hiện cuộc “tổng vệ sinh” trường, sơn, sửa phòng học, cổng, hàng rào; mua sắm và làm mới đồ dùng, đồ chơi dạy học; trang trí cảnh quan tạo điểm nhấn nổi bật, thân thiện với trẻ mầm non. Những phòng học nóng bức, cô thuê thợ gắn ống nước tưới lên mái tôn tạo không khí mát dịu cho các cháu. Sân trường chật hẹp nhưng cô đã sáng tạo làm sân khấu di động để nhà trường tổ chức các sự kiện và hoạt động vui chơi cho các em. Ngoài các hoạt động theo quy định, từ đầu năm học 2019-2020 đến nay, cô còn đưa giáo dục kỹ năng sống vào trường 1 buổi/tháng. Việc làm khiến trẻ thích thú, phụ huynh đồng thuận cao vì hiệu quả thiết thực như kỹ năng phòng chống bắt cóc, nguy hiểm, kỹ năng tự phục vụ, lễ giáo…

Thầy Phạm Như Công, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Lộc Ninh cho biết: Hơn 20 công tác, trong đó có 19 năm giảng dạy, quản lý trong ngành giáo dục Lộc Ninh, cô Lưu Thị Thu Hiền luôn tâm huyết, trách nhiệm, tận tụy vì sự nghiệp “trồng người”, là tấm gương sáng cho các đồng nghiệp noi theo. Cô là điển hình trong học và làm theo lời Bác giai đoạn 2016-2018 được huyện tuyên dương; nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen; năm học 2018-2019, cô là 1 trong 2 cá nhân toàn huyện được nhận bằng khen của Bộ GD-ĐT.

Vũ Thuyên

image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 1151
  • Trong tuần: 24 950
  • Tất cả: 1221472

 

Copyright © 2023 - Sở GD&ĐT tỉnh Bình Phước

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Lý Thanh Tâm - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước - Trưởng Ban biên tập
Địa chỉ: 772 Quốc lộ 14, phường Tân Phú, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước
Điện thoại: 0271 3887 236

Designed by VNPT Bình Phước

image banner