image banner
Admin
Cô giáo trẻ - Người học trò năm ấy
Cô giáo trẻ Trần Thị Hoài Phương, tổ trưởng tổ Ngữ Văn trường THPT Phước Bình vốn là cựu học sinh của chính ngôi trường cô đang công tác. 

Cô Trần Thị Hoài Phương trường THPT Phước Bình

Hoài Phương yêu ngôi trường này bằng tình yêu sâu nặng cùng với lòng biết ơn những ân tình của những người thầy cô đã chắp cánh cho cô trong những năm “ngày hai buổi đến trường” thưở ấy. Sự thông minh, năng khiếu bẩm sinh của cô học trò xinh xắn đã được thầy cô truyền lửa và khơi lên sự sáng tạo, niềm đam mê học tập với môn Văn (dù Trần Thị Hoài Phương học giỏi đều các môn). Quả là “Đam mê học tập là niềm đam mê không bao giờ phản bội con người “. Trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2001- 2002, cô học trò của một ngôi trường bé nhỏ trên mảnh đất xa xôi còn biết bao gian khó đã giành giải ba - một giải thưởng danh giá tặng cho người học trò thật sự có năng khiếu và niềm đam mê Cái Đẹp. Thành tích đó đến hơn 15 năm sau tại ngôi trường này mới bắt đầu có những thế hệ học sinh tiếp nối. Hoài Phương đã Ghi Dấu Ấn Đẹp về thành tích Học Sinh Giỏi Quốc Gia như thế . Cùng năm đó, cô học trò này lại đậu vào Đại học sư phạm thành phố Hồ Chí Mình với bài thi môn Văn 9 điểm (điểm thì môn văn cao nhất mùa tuyển sinh năm ấy của trường đại học này).

Tốt nghiệp ra trường , Trần Thị Hoài Phương đã trở về với ngôi trường mà cô yêu quí .Từ năm học 2006-2007 đến nay ,người giáo viên trẻ ấy đã không ngừng học hỏi hoàn thiện bản thân nâng cao chất lượng giảng dạy bộ môn cũng như công tác chủ nhiệm lớp của mình. Trải qua bao khó khăn vất vả có cả những lần thất bại đắng cay nhưng Hoài Phương chưa bao giờ chùn bước. Cô nỗ lực phát huy khả năng thiên phú của bản thân, hợp tác với nhiều đồng nghiệp gần, xa để học hỏi trau dồi thêm kiến thức, kinh nghiệm để từng bước trưởng thành. Dù khó khăn chồng chất nhưng cô đã khiến cho nhiều học sinh thay đổi cách nghĩ thái độ học tập đối với môn văn. Nhất là các em chọn khối D Khối C.

Những bài giảng say mê nhiệt huyết và sáng tạo :

Điểm sáng trong những bài dạy của Hoài Phương đó là: Cô dạy không chỉ bằng kiến thức bằng sự tìm tòi học hỏi mà còn dạy bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ niềm đam mê và tài năng thực sự của bản thân. Mỗi bài giảng là kết tinh trí tuệ tình Cảm và khát vọng của cô trong đó .

Không phụ nhiệt tâm của cô giáo trẻ, chất lượng bộ môn lớp phụ trách của Hoài Phương không ngừng ổn định và tăng lên theo năm tháng. Thành tích của đội ngũ học sinh giỏi cũng là một mình chứng đầy tin cậy cho năng lực ,nhiệt tâm và khả năng hợp tác cùng đồng nghiệp của Hoài Phương. Cô giáo trẻ ấy đã khơi lên được ngọn lửa đam mê môn văn cho nhiều em học trò tâm huyết .

MÙA QUẢ CHÍN NGỌT NGÀO 

Gần 15 năm công tác, Trần Thị Hoài Phương đã gặt hái được nhiều trái chín ngọt ngào. Bắt đầu từ năm học 2009- 2010, cô đã tham gia công tác bồi dưỡng học sinh giỏi và liên tục từ đó đến nay, cô cùng đồng nghiệp bồi dưỡng được nhiều học sinh giỏi môn Ngữ văn trong các kì thi học sinh giỏi trong và ngoài tỉnh. Học sinh của cô nhiều năm liền tham gia kì thi Olympic 30/4 TP. Hồ Chí Minh (bảng chuyên), Olympic TP Hồ Chí Minh mở rộng và luôn đạt huy chương trong các kì thi, có học sinh đạt giải cấp Quốc gia môn Ngữ văn.

Cũng trong năm này, nhiều học sinh lớp cô phụ trách đậu vào các trường đại học với số điểm cao, hơn 30 em đạt trên 8 điểm môn Ngữ văn; trong đó có 1 em là Thủ khoa ngành Ngôn ngữ Nhật (Đại học Mở TP.HCM) được nhận học bổng toàn phần của trường. Năm học 2020-2021, tổ Ngữ Văn đạt kết quả cao nhất tỉnh (khối THPT) trong kì thi Tốt nghiệp. Tất cả là những kết quả đẹp mà Hoài Phương và đồng nghiệp đã dày công vun đắp, nỗ lực. Ngoài ra, cô Hoài Phương còn hướng dẫn học sinh tham gia các sân chơi khác và đều đạt thành quả: Học sinh đạt giải trong Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh, cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Bình Phước. Cô đặc biệt quan tâm đến việc nâng cao nhận thức và phát triển văn hóa đọc cho học sinh và luôn lồng ghép văn hóa đọc vào quá trình dạy học.

Hoài Phương cũng là người có duyên với các kì thi. Cô cùng với cô L.Phượng tham gia dự thi Giáo án Tích hợp và đạt giải cấp Bộ 3 năm liền. Cô cũng đã 3 lần liên tiếp tham gia và đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi tỉnh Bình Phước, riêng lần thứ 3 (năm học 2017 – 2018) đạt giải Nhì. Năm học 2020-2021 vừa qua, Hoài Phương tham gia dự thi và đạt danh hiệu giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tỉnh.

15 năm gắn bó với bục giảng, Trần Thị Hoài Phương đã nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của Sở giáo dục, UBND tỉnh, công đoàn ngành, Thị ủy... Vinh dự đến với Hoài Phương là năm học 2018- 2019, cô được nhận bằng khen của Thủ tướng chính phủ. Còn trong năm học 2020- 2021 vừa qua, cô được đề nghị tặng thưởng bằng khen của Bộ giáo dục và đào tạo về “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” giai đoạn 2020 – 2025.

Những thành quả Đẹp trên đang trở thành nguồn động lực cho cô giáo  trẻ vững vàng hơn trên hành trình Gieo Hạt ươm mầm tri thức nhiều niềm vui nhưng cũng đầy gian khó .

MÙA GIEO HẠT MỚI ĐẦY GIAN KHÓ 

Dịch bệnh Covid 19 bùng phát dai dẳng và nguy hiểm khiến cho việc dạy và học gặp vô vàn trở ngại khó khăn. Chủ trương của ngành giáo dục là phải thích ứng và chủ động đối phó với dịch “sống chung và vượt qua dịch bệnh “Không đến trường nhưng không ngừng học. Thy và trò phải chấp hành và nỗ lực vươn lên - Đó là mệnh lệnh của cuộc sống, đó cũng là mệnh lệnh của trái tim những người đứng trên bục giảng .

Năm học 2021-2022 này đầy gian khó và thách thức cho toàn ngành giáo dục. Trần Thị Hoài Phương lại cần mẫn sáng tạo tìm tòi phương pháp dạy online. Dạy và học online tuy có một số thuận lợi để giáo viên nâng cao trình độ công nghệ, thôi thúc khám phá thêm những phương pháp, kĩ năng giảng dạy mới, học sinh cũng được trải nghiệm loại hình học tập mới ...  Nhưng khó khăn thách thức vẫn nhiều hơn. Nhất là môn Ngữ Văn - một môn học đòi hỏi rất nhiều khả năng tương tác giao lưu Cảm xúc và kĩ năng diễn đạt trình bày bằng ngôn ngữ. Bao nhiều trăn trở nhưng cô giáo trẻ tâm huyết với nghề đã tích cực giao lưu với nhiều đồng nghiệp trên  cả nước học hỏi tìm ra được những giải pháp để giờ học không bị sáo mòn khô cứng.

Cô giáo phải đầu tư rất nhiều cho giáo án, tổ chức giờ học sao cho linh hoạt nhất phù hợp với đối tượng học sinh và nội dung bài học. Phải thay đổi thiết kế bài học sao cho học sinh được tham gia tích cực vào quá trình học tập, tăng mức độ tương tác với giáo viên qua hình thức trả lời câu hỏi, thuyết trình, làm bài tập gửi lên hệ thống. Tuy nhiên không phải bài học nào, tác phẩm nào cũng thực hiện được, không đủ thời gian chuẩn bị và thực hiện, không phải lúc nào lớp nào học sinh cũng hào hứng học tập để giờ học đạt hiệu quả như mong đợi .

Nhưng điều cô giáo Hoài Phương nói riêng và có lẽ rất nhiều thầy cô giáo dạy Văn và các môn xã hội khác nói chung trăn trở dằng dặc suốt những năm qua khi nhiều học sinh tâm sự “Chúng em biết môn Văn rất hay rất cần trong cuộc sống nhưng chúng em buộc lòng phải giành thời gian cho các môn tổ hợp khối để đậu vào đại học, vào ngành thi, khối thi mà chúng em đã chọn cho tương lại của mình ...”

Làm cách nào để kéo các em đến gần hơn, thích thú và gắn bó với môn Văn ?... Đó là bao nỗi niềm trăn trở ! Bao nỗi khát khao canh cánh bên lòng. Cô giáo trẻ chỉ biết không ngừng nỗ lực làm mới bài dạy của mình, mang hết nhiệt tâm gửi vào từng bài giảng. Cô luôn ước mong ngành giáo dục có sự phân bố nội dung chương trình và cách ra đề thi môn Văn sao cho linh hoạt phù hợp với các đối tượng học sinh khác nhau. Làm sao để giờ học Văn thực sự là giờ để thầy và trò được sống trong Thế giới của Cái Đẹp, qua đó góp phần nuôi dưỡng những lẽ sống Đẹp, để các học sinh trở thành những công dân Sống Đẹp, cống hiến cho gia đình quê hương đất nước mai sau !?

Thiết nghĩ: Những ước mong, trăn trở của cô Trần Thị Hoài Phương cũng chính là tâm tư của biết bao thầy cô đang đứng trên bục giảng . 

Bùi Biên Linh 

image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 145
  • Trong tuần: 13 586
  • Tất cả: 1282860

 

Copyright © 2023 - Sở GD&ĐT tỉnh Bình Phước

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Lý Thanh Tâm - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước - Trưởng Ban biên tập
Địa chỉ: 772 Quốc lộ 14, phường Tân Phú, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước
Điện thoại: 0271 3887 236

Designed by VNPT Bình Phước

image banner