Tin Mới

Nỗ lực phấn đấu đạt chuẩn Quốc gia của trường mầm non Hoa Hồng huyện Đồng Phú
Bước vào năm học 2017 – 2018, trường Mầm non Hoa Hồng, xã Thuận Phú (huyện Đồng Phú) đón nhận thêm niềm vui lớn: UBND tỉnh Bình Phước công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1. Đây là niềm vinh dự và tự hào của một ngôi trường từ lâu là địa chỉ tin cậy của học sinh và các bậc phụ huynh trên địa bàn xã Thuận Phú

Các em HS được tham gia ngày hội Trung thu tại trường

Được tách ra từ một điểm lẻ của trường Mầm non Sơn Ca năm 2006, Trường có 3 điểm trường nằm cách xa nhau; khi mới thành lập trường chỉ có 7 nhóm lớp/175 học sinh, cơ sở vật chất của trường thiếu thốn, sân trường hẹp do diện tích đất không có; chưa có phòng làm việc của ban giám hiệu, nhà bếp cũng như tất cả các phòng chức năng khác. Thực trạng trên đặt ra cho Chi bộ, Ban Giám hiệu và Tập thể sư phạm nhà trường một nhiệm vụ trọng tâm là: Phải khẩn trương tìm mọi biện pháp; tranh thủ thu hút các nguồn lực để xây dựng, tu bổ, nâng cấp cơ sở vật chất trường học một cách đồng bộ, chuẩn hoá để có thể đáp ứng nhu cầu dạy và học của cô và cháu, từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục của nhà trường. Từ một ngôi trường với rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị đồ dùng dạy học... nhưng tập thể cán bộ quản lý, giáo viên nhà trường đã nỗ lực vươn lên đạt được nhiều kết quả. Năm học 2007-2008, trường được di dời lên địa điểm mới có diện tích 8.000m2 và được xây dựng 06 phòng học kiên cố, trang bị bàn ghế mới, và một phòng tạm cho BGH làm việc. Từ năm 2008 đến năm 2012, nhà trường đã vận động phụ huynh hỗ trợ san đất làm 500m2 sân trường tạo sân chơi cho các cháu, làm đường đi vào sân trường. UBND huyện đầu tư kinh phí sửa chữa phòng học đã xuống cấp, làm cổng hàng rào, sân bê tông. Đầu năm học 2012-2013, Nhà trường bắt đầu thực hiện kế hoạch xây dựng trường chuẩn quốc gia mức độ I, trong năm 2017, Trường MN Hoa Hồng được đầu tư xây dựng thêm 2 phòng học và các phòng chức năng, đảm bảo yêu cầu chăm sóc và công tác quản lý giáo dục trẻ. Trong suốt hơn 11 năm xây dựng và trưởng thành, nhà trường luôn thực hiện tốt các phong trào thi đua dạy tốt, học tốt. Đến nay, trường có 8 nhóm, lớp/205 cháu, các khối công trình của trường đã được xây dựng khang trang, hợp lý có đầy đủ các phòng học, phòng chức năng; trường có khuôn viên đẹp hơn, cảnh quan sư phạm hài hoà, xanh, sạch; trang thiết bị đã đáp ứng nhu cầu giáo dục, giảng dạy của giáo viên và nhu cầu học tập, rèn luyện của các cháu. Hệ thống cơ sở vật chất và trang thiết bị đầy đủ đã tạo động lực cho nhà trường thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục một cách toàn diện.  

Cô Trần Thị Hơn, Hiệu trưởng Trường mầm non Hoa Hồng cho biết: Để nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ, nhà trường tích cực tham mưu với địa phương cùng chăm lo cho sự nghiệp giáo dục mầm non. Hiện nay, nhà trường có tổng số 30 cán bộ, giáo viên, nhân viên, 100% giáo viên đạt chuẩn về trình độ đào tạo, trong đó có 53% giáo viên đạt trình độ trên chuẩn. Có 74% số giáo viên, nhân viên đạt danh hiệu Lao động tiên tiến và có 03 chiến sĩ thi đua cơ sở; có 53% giáo viên đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp trường và 22,2% giáo viên đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp huyện; hàng năm có 53% giáo viên xếp loại Xuất sắc và 47% giáo viên xếp loại Khá theo Chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non, không có giáo viên xếp loại trung bình và kém. Nhà trường luôn duy trì và tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn, chuyên đề giúp giáo viên có cơ hội trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm để nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ trong nhà trường. 100% giáo viên có kế hoạch tự bồi dưỡng chuyên môn, kế hoạch bồi dưỡng thường xuyên. Để nâng cao chất lượng của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhà trường triển khai các phong trào thi đua như "Cô mẫu mực, bé chăm ngoan"; thi đua "Dạy tốt, học tốt". Ban Giám hiệu nhà trường thực hiện nghiêm túc chế độ dự giờ, thanh, kiểm tra, đánh giá rút kinh nghiệm hàng tháng đối với đội ngũ giáo viên.

Xác định công tác chăm sóc sức khỏe, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ là nhiệm vụ trọng tâm, Trường mầm non Hoa Hồng đề ra nhiều giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ. Thực hiện hiệu quả các chuyên đề trọng tâm trong năm học như: Chuyên đề giáo dục phát triển vận động, giáo dục dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm, giáo dục bảo vệ môi trường - trường học thân thiện, học sinh tích cực... Chỉ đạo tổ nuôi dưỡng xây dựng thực đơn khoa học, thường xuyên thay đổi món ăn hàng ngày cho trẻ. Cùng với công tác chăm sóc sức khỏe và nuôi dưỡng trẻ, nhà trường đẩy mạnh đổi mới hoạt động giáo dục, nâng cao chất lượng thực hiện chương trình giáo dục mầm non theo quan điểm giáo dục toàn diện, tích hợp, lấy trẻ làm trung tâm. 100% nhóm lớp thực hiện chương trình GDMN linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế của trường, địa phương. Thường xuyên đưa các nội dung giáo dục văn hóa truyền thống thông qua các trò chơi dân gian, làn điệu dân ca vào việc tổ chức các hoạt động giáo dục trẻ theo từng chủ đề. Hàng năm, tỷ lệ chuyên cần đạt 95% trở lên, 100% trẻ 5 tuổi Hoàn thành Chương trình giáo dục mầm non. Năm học 2016 - 2017, trường có 78 cháu đạt danh hiệu Bé khỏe bé ngoan cấp cơ sở, 116 cháu đạt bé chăm ngoan. 

Những kết quả đã đạt được là nền tảng để Trường mầm non Hoa Hồng tiếp tục thực hiện tốt sự nghiệp trồng người, góp phần vào những thành tích chung của ngành GD&ĐT huyện Đồng Phú.


Lê Văn Trung