Tin Mới

Hội chữ thập đỏ trường PT DTNT THPT Bình Phước - Điểm sáng phong trào Chữ Thập đỏ khối trường học giai đoạn 2011 – 2016
Trường PT Dân tộc Nội trú THPT (PTDTNT THPT) Bình Phước được thành lập từ năm 1997. Trong những năm học qua, trường đã đạt được những thành tích cao trong phong trào thi đua “Dạy tốt - học tốt”. Nhà trường luôn là đơn vị đứng trong tốp dẫn đầu toàn tỉnh về học sinh giỏi và kỳ thi THPT quốc gia, được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia; Chi bộ nhà trường nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh; Công đoàn, Đoàn thanh niên, Hội Chữ thập đỏ nhà trường luôn đạt danh hiệu đơn vị xuất sắc.
Trao quề tết cho học sinh nghèo

Trường PTDTNT THPT Bình Phước là điểm sáng của tỉnh Bình Phước về các hoạt động Chữ thập đỏ, đã được Hội Chữ thập đỏ cấp trên ghi nhận. Trong 5 năm qua Hội Chữ thập đỏ nhà trường đã được tỉnh ủy, UBND tỉnh, TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng nhiều bằng khen.

Về công tác tổ chức: Hội Chữ thập đỏ trường có 7 chi hội giáo viên và 12 chi hội học sinh. Tổng số khối hội: 04; tổng số chi hội: 19; tổng số hội viên giao động hàng năm khoảng: 400 - 430; lực lượng nòng cốt: 03. Đây có thể coi là thế mạnh và thuận lợi cơ bản nhất để hoạt động chữ thập đỏ của nhà trường đạt được nhiều kết quả trong thời gian qua. Ngoài việc thay đổi số ủy viên ban chấp hành là các em học sinh lớp 12 ra trường còn lại số ủy viên ban chấp hành là cán bộ, giáo viên hầu như không thay đổi trong nhiệm kỳ vừa qua. Việc ổn định cơ cấu tổ chức của ban chấp hành hội trường học đảm bảo cho hoạt động của Hội được triển khai hiệu quả, bài bản, có trọng tâm.

Về công tác cứu trợ, tương trợ, vận động xã hội: Đây là một trong những hoạt động trọng tâm của Hội Chữ thập đỏ trường là điều kiện giúp hội viên phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam tinh thần tương thân, tương ái. Đó là nét đẹp tạo nên tình đoàn kết, tình yêu thương giữa con người với con người. Tinh thần tương thân, tương ái cao quý ấy đều rực sáng trong các hoạt động vì người nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn. Hoạt động nhân đạo, từ thiện là một trong những hoạt động truyền thống của Hội Chữ thập đỏ trường PT DTNT THPT Bình Phước. Với tinh thần “Thương người như thể thương thân”, “lá lành đùm lá rách”… Hội Chữ thập đỏ nhà trường trong 5 năm qua đã phát động các phong trào thi đua hoạt động nhân đạo, từ thiện đạt những thành quả nhất định như: Hội đã phát huy vai trò gây quỹ nhân đạo từ Hội cha mẹ học sinh với số tiền 25.830.000 đồng, số tiền này hội đã trao 52 xuất quà tết và 86 xuất học bổng; Vận động quyên góp quỹ vì bạn nghèo ở các chi hội, các chi hội đã giúp đỡ cứu trợ lẫn nhau bằng tiền mặt và quà với số tiền 35.821.000 đồng; thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” hội đã phát động được số tiền 75.257.000 đồng Hội đã trao đúng địa chỉ nhân đạo cần giúp đỡ; vận động đóng góp quỹ nạn nhân chất độc da cam của tỉnh với số tiền 28.365.000 đồng; mua vé xố, vé xem ca nhạc, tăm tre, chổi,… ủng hộ trẻ em nghèo, khuyết tật, hội người mù, nạn nhân chất độc da cam số tiền 18.45.000 đồng; Ủng hộ đồng bào bị bảo lụt, hạn hán,…số tiền 42.958.000 đồng; Ủng hộ quỹ nhân đạo tỉnh hàng năm với số tiền 42.980.000 đồng; tổ chức 04 tối giao lưu văn nghệ với trẻ khuyết tật Việt Nam qua đó Hội đã vận động quyên góp được 9.590.000 đồng số tiền này đã trao cho trẻ khuyết tật Việt Nam; Ủng hộ xây dựng nhà tình thương, quỹ tương thân tương ái, trẻ em nghèo đến trường… số tiền 58.562.000 đồng; Ủng hộ ngân hàng bò của các trường trực thuộc số tiền 3.020.000 đồng. Ngoài ra trong 5 năm qua BCH Hội còn vận động các mạnh thường quân, các công ty, các tổ chức đoàn thể trao nhiều xuất học bổng cho hội viên nghèo, hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập với số tiền 270.510.000 đồng.

Về công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu: Để đảm bảo sân trường, phòng ở, phòng học luôn Xanh – Sạch – Đẹp có văn hóa Hội đã phát động hội viên lao động tổng dọn vệ sinh hàng ngày; đội thanh niên xung kích Chữ thập đỏ đã tiến hành khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm, đắp đường, xử lí kịp thời những nơi bị ô nhiễm,… Số công lao động về công tác vệ sinh quy ra tiền là 265.307.000 đồng. Chăm sóc sức khỏe ban đầu là hoạt động truyền thống và thường xuyên của Hội, 100% hội viên được chăm sóc sức khỏe, gắn liền với công tác y tế học đường. Trong các năm qua Hội đã giáo dục và hướng dẫn cho hội viên, học sinh biết tự chăm sóc sức khoẻ bản thân và tuyên truyền chăm sóc sức khoẻ cho mọi người trong cộng đồng; biết cách phòng tránh bệnh khi chuyển mùa, hướng dẫn cách sử dụng các loại thuốc thông dụng, đảm bảo đầy đủ các loại thuốc thông dụng để chữa những bệnh thông dụng kịp thời; trang bị đầy đủ các dụng cụ để kịp thời sơ cấp cứu ban đầu cho giáo viên và học sinh tại trường khi có tai nạn xảy ra; vận động Sở y tế, Trung tâm các bệnh xã hội ủng hộ thuốc với số thuốc quy ra tiền là 28.790.000 đồng; chủ động phun thuốc sát trùng phòng chống dịch bệnh; chuyển viện 3.797 trường hợp bệnh nặng lên tuyến trên điều trị kịp thời; vận động hội viên tích cực tham gia hiến máu tình nguyện với số lượng người tham gia hiến máu là 84 hội viên.

Về công tác tuyên truyền, huấn luyện: Hàng năm Hội đã tuyên truyền cho hội viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ hiểu được tôn chỉ, mục đích của Hội, hiểu rõ về quan điểm, lập trường của Đảng đến hội viên. Tuyền truyền cho mọi người thấy được ý nghĩa của hoạt động chữ thập đỏ. Luôn giáo dục cho Hội viên lòng tương thân, tương ái, tinh thần chia sẻ “Lá lành đùm lá rách”, “Lá rách ít đùm lá rách nhiều”. Giáo dục lòng thương người, biết giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn, hoạn nạn. Hội thường xuyên kết hợp với các ban ngành đoàn thể tổ chức các buổi tuyên truyền về vệ sinh phòng dịch bệnh, về tác hại Ma túy, HIV/AIDS, an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn giao thông; Tuyên truyền cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” với phòng trào tiết kiệm điện nước trong sinh hoạt, học tập kết quả hàng năm tiết kiệm được trên 80.000.000 đồng, vận động thu gom giấy vụn làm quỹ trao học bổng kết quả thu gom được với số giấy loại quy ra tiền là 5.309.000 đồng; Tập huấn cán bộ Chữ thập đỏ, tập huấn 5 kỹ thuật sơ cấp cứu ban đầu cho cán bộ chủ chốt của các chi hội và đội thanh niên xung kích Chữ thập đỏ để khi có tai nạn thương tích xảy ra các hội viên biết cách sơ cấp cứu ban đầu kịp thời; Tuyên truyền cho hội viên hiểu rõ cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”…

Nhìn lại chặng đường đã qua, Hội Chữ thập đỏ trường PT DTNT THPT Bình Phước đã cố gắng vươn lên, phát huy truyền thống với những thành tích đáng khích lệ như trên là nhờ có sự chỉ đạo trực tiếp, sát sao của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Phước, sự lãnh đạo toàn diện của cấp uỷ và Ban giám hiệu, đồng thời có sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức đoàn thể công đoàn, đoàn thanh niên cùng với sự cố gắng của Ban chấp hành và các hội viên, đã góp phần xứng đáng thực hiện có hiệu quả chủ trương của Đảng về xã hội hoá “công tác nhân đạo từ thiện”, tích cực thực hiện phong trào xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Hồ Hải Nam