Tin Mới

Trường THCS Nguyễn Trường Tộ - ngọn cờ đầu giáo dục Bù Đăng
Cùng với việc thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục, những năm qua Trường THCS Nguyễn Trường Tộ, xã Đức Liễu, huyện Bù Đăng còn được các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường lớp khang trang, sạch đẹp. Qua đó thầy trò đã nổ lực phấn đấu thi đua dạy tốt, học tốt, đưa chất lượng giáo dục của nhà trường lên tốp đầu huyện.
Học sinh trường được học Tiếng Anh ở phòng học Lab hiện đại với kinh phí 600 triệu đồng do Sở GD-ĐT tỉnh đầu tư

Ngôi trường thân thiện

Nhiều năm “bám” mảng giáo dục và đi rất nhiều nơi nhưng có lẽ đây là lần đầu tiên tôi chứng kiến một ngôi trường khang trang, sạch đẹp và thân thiện như Trường THCS Nguyễn Trường Tộ. Trường được xây dựng trên nền đất bằng phẳng, vuông vắn với diện tích hơn 1,1 ha, gồm 4 dãy lầu theo hình chữ U. Trong đó, 2 dãy phòng học, 1 dãy phòng bộ môn tổng 30 phòng được xây dựng từ lâu, nhưng hàng năm đều tu sửa nên vẫn còn mùi sơn mới. Từ vốn nông thôn mới, đầu năm 2016 UBND xã Đức Liễu đã đầu tư xây dựng dãy khối hiệu bộ gồm 9 phòng, ban với kinh phí gần 4 tỷ đồng và hiện đã được đưa vào sử dụng từ đầu năm học 2016-2017. Phía sau 2 bên cánh gà của các dãy lầu là 2 dãy nhà vệ sinh cũng mới được xây dựng và đưa vào sử dụng rộng rãi, thông thoáng. Điều làm tôi ấn tượng nhất là khu vực khuôn viên sân trường. Với diện tích khoảng 3.000m2 nhưng phần lớn đều đượng bê tông hóa và trên đó hình thành các con đường dẫn vào các dãy nhà. Hai bên đường là dãy pa nô tuyên truyền về Đảng, Bác Hồ và các câu khẩu hiệu bắt mắt. Xen vào đó là hàng chục cây dầu cổ thụ, cây kiểng, ghế đá, thùng rác hình chim cánh cụt với đủ sắc màu. Phía chính diện 2 dãy phòng học là sân khấu, cột cờ cũng được trường đầu tư xây dựng bài bản.

Thầy Lê Văn Long, Hiệu trưởng cho biết: Toàn bộ khuôn viên sân trường có được phần lớn từ xã hội hóa giáo dục. Hưởng ứng công trình măng non, Liên đội trường đã phát động gây quỹ từ thu gom giấy vụn, phế liệu, tiết kiệm tiền ăn vặt của các em. Việc làm tưởng chừng giản đơn nhưng vô cùng ý nghĩa, hữu ích. Mỗi năm toàn Liên đội thu được từ 10 đến 12 triệu đồng, mua sắm, xây dựng các công trình phục vụ sinh hoạt đội, các hoạt động vui chơi và tạo cảnh quan khuôn viên sân trường. Ngoài ra, trường còn vận động các mạnh thường quân quyên góp bê tông hóa sân trường, mua sắm máy chiếu, tặng ghế đá... Trường cũng là đơn vị đi tiên phong trong việc bảo vệ môi trường bằng cách xây dựng lò đốt rác tại trường. Lò đốt do các đoàn viên thanh niên, giáo viên của trường tự thiết kế và trực tiếp xây dựng với kinh phí 15 triệu đồng. Do được đầu tư xây dựng công phu nên dù lượng rác nhiều hay ẩm ướt lò đốt đều phát huy hết tác dụng, công suất, đặc biệt là không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. “Có được như ngày hôm nay là nhờ ban giám hiệu trường “giỏi tham mưu” và luôn đi trước một bước. Vào cuối năm học hàng năm, trường đều họp bàn với hội phụ huynh học sinh về những công trình cần sửa chữa, xây dựng mới hay mua sắm các vật dụng cần thiết cho năm học tiếp theo. Qua đó trình lên Phòng GD-ĐT, Đảng ủy, UBND xã xin chủ trương, vì thế trường luôn được cấp ủy, chính quyền tạo điều kiện” - thầy Long chia sẻ.

Tốp đầu về chất lượng

Được học tập, rèn luyện trong ngôi trường xanh, sạch, đẹp cùng với đội ngũ cán bộ, giáo viên năng nỗ, nhiệt tình vì thế chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên, nhất là chất lượng giáo dục mũi nhọn. Toàn trường hiện có 21 lớp/761 học sinh, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 23%. Năm học 2015-2016, trường đứng đầu huyện về chất lượng mũi nhọn với 32 em đạt học sinh giỏi huyện, 21 em đạt học sinh giỏi tỉnh; hàng năm trường đều có từ 4 - 5 em thi đậu vào Trường THPT chuyên Quang Trung (Đồng Xoài) và điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 luôn đứng tốp đầu huyện; tỷ lệ học sinh khá, giỏi luôn trên 45%, tỷ lệ bỏ học luôn dưới 1%, ...

Để nâng cáo chất lượng giáo dục mũi nhọn, trường phân công giáo viên có tay nghề giỏi, trách nhiệm với công việc phụ trách giảng dạy các lớp cuối cấp. Đồng thời định hướng cho các em trong việc thi vào trường chuyên, từ đó chọn môn, ôn tập, bồi dưỡng theo lộ trình. Hằng năm trường đều tổ chức các cuộc hội thảo chuyên đề bàn về công tác chuyên môn, tăng cường kiểm tra giáo án, dự giờ đột xuất. Đối với những học sinh có học lực yếu, kém, trường phân công Đoàn thanh niên trực tiếp kèm cặp, phụ đạo thêm vào các buổi chiều. Những học sinh có tư tưởng bỏ học, trường gắn trách nhiệm cho giáo viên chủ nhiệm phối hợp với giáo viên bộ môn, hội phụ huynh, ban điều hành các thôn kịp thời tìm hiểu hoàn cảnh gia đình học sinh, từ đó tìm giải pháp vận động ra lớp không để các em bỏ học vì bất kỳ lý do nào. Đối với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, ngoài miễn giảm các khoản đóng góp, tặng các phần quà, học bổng từ hội phụ huynh, mạnh thường quân, thì hàng năm vào dịp 20-11, 26-3, trường đều tổ chức đêm văn nghệ gây quỹ (mỗi năm khoảng 25 triệu đồng) tặng thẻ bảo hiểm y tế, xe đạp, học bổng cho các em....

Nhiều năm qua nhà trường được đánh giá là tập thể đoàn kết, không có đơn thư, khiếu nại, chi bộ luôn đạt trong sạch vững mạnh. Có được thành quả đó là nhờ trường luôn phát huy quy chế dân chủ trong tập thể. Mọi hoạt động, công việc của trường đều lấy ý kiến đóng góp của các cá nhân thông qua buổi họp hội đồng sư phạm và được thực hiện công khai, minh bạch. Chi bộ trường hiện có 17 đảng viên, trong đó 100% đồng chí đều có tin thần, trách nhiệm cao với nhà trường. Trong mỗi cuộc họp chi bộ, chi bộ trường cử 1 đồng chí kể một mẫu chuyện về Bác Hồ. Các mẫu chuyện hết sức đơn giản nhưng cụ thể, thiết thực,  vận dụng được vào thực tế nhà trường, cuộc sống hàng ngày.

Hiện Trường THCS Nguyễn Trường Tộ đang hoàn thành các thủ tục cần thiết để được công nhận đạt chuẩn quốc gia trong năm nay.

Vũ Thuyên