Tin Mới

Năm học 2021-2022, năm học của sự mong đợi, niềm tin và những nỗ lực của thầy trò trường THPT Hùng Vương

Năm học chất chứa đầy nỗi niềm!

Trong năm học này, trường THPT Hùng Vương đã tuyển mới 598 học sinh, là khóa thứ 16, nâng tổng số học sinh toàn trường lên 1628 học sinh/40 lớp. Được vào học ngôi trường mang tên các vua Hùng là niềm mơ ước, ấp ủ của các em trong suốt những năm tháng THCS. Các em mong muốn có được một ngày tựu trường trang trọng như những năm học trước. Các em sẽ được chào đón nồng nhiệt trong vòng tay của các thầy cô cũng như anh chị khóa trên! Vậy mà dịch bệnh Covid 19 đã tước đoạt những ước mong rất đỗi bình dị, nhỏ nhoi ấy. Tất cả những mơ mộng của các em về ngày khai giảng ở ngôi trường mới tạm gác lại. Học sinh Nguyễn Trần Thục Trinh, thủ khoa đầu vào Kì thi Tuyển sinh lớp 10 của trường THPT Hùng Vương năm học 2021- 2022 tâm sự: “Được tham gia các hoạt động đầu năm của nhà trường cùng bạn bè, các anh chị và thầy cô để chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học mới, ở trường mới là niềm mong ước của em, là những kỷ niệm khó thể nào quên được, vậy mà …..!(xúc động).”

Thầy Cao Vũ Mưu - Hiệu trưởng nhà trường phát biểu trong lễ khai giảng năm học 2021-2022

Ngày khai trường không chỉ là niềm mong ước của mỗi học sinh, cô Hồ Thị Phương Lan – Tổ trưởng tổ Văn cũng chia sẻ: Trong đời làm nghề giáo đã 17 năm qua, năm nay sao thấy bâng khuâng đến lạ. Tiếng trống trường vang lên khơi gợi tâm thế cho mỗi thầy cô cũng như học sinh tiếp thêm năng lượng cho chặng đường mới. Các năm trước các em học sinh reo hò, các thầy cô vỗ tay để đón chào năm học. Năm nay tiếng trống trường vang lên giữa tĩnh lặng... Mỗi thầy cô, mỗi học trò lặng thầm theo dõi buổi lễ qua màn hình điện thoại. Thật bùi ngùi, xúc động! Tôi chỉ mong sao cho dịch bệnh mau qua đi để trở lại mái trường thân yêu cùng đồng nghiệp và các em học trò yêu quý của mình”.

Trường THPT Hùng Vương chủ động tổ chức việc dạy& học trực tuyến nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch

Năm học 2021-2022 mở ra trong hoàn cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên cả nước nói chung và tỉnh nhà nói riêng. Do đó, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Bình Phước, đề ra nhiệm vụ cho ngành giáo dục tỉnh nhà phải xây dựng phương án dạy& học trong điều kiện dịch bệnh. Theo đó, mục tiêu hàng đầu là đảm bảo phòng chống dịch bệnh, học sinh tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học. Quán triệt chỉ đạo của các cấp, trực tiếp là của Sở GD&ĐT Bình Phước, ban lãnh đạo trường THPT Hùng Vương đã nhanh chóng họp bàn phương án, thống nhất xây dựng kế hoạch dạy học trực tuyến phù hợp. Nhà trường đã chủ động tập huấn dạy học trực tuyến cho giáo viên với các hệ thống và phần mềm hỗ trợ hiệu quả. Nhận thức sâu sắc nhiệm vụ của người thầy trong tình hình dịch bệnh, toàn bộ giáo viên của nhà trường tham gia đầy đủ các buổi tập huấn trước khi năm học bắt đầu. 100% giáo viên đã thành thạo phương thức dạy học trực tuyến và hướng dẫn học sinh toàn trường tham gia khóa học trước khi năm học mới chính thức bắt đầu.

Thầy ttrường THPT Hùng Vương đã nỗ lực vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ dạy và học 2021 - 2022

Mặc dù đã được tập huấn đầy đủ, cũng như chuẩn bị tâm lí kĩ càng nhưng buổi học đầu tiên  không tránh khỏi bỡ ngỡ, chệch choạc. Ngay sau đó, thầy và trò trường THPT Hùng Vương đã tìm phương án giải quyết khi các vấn đề phát sinh. Chẳng hạn như cách để điểm danh học sinh nhanh chóng hơn, khắc phục mạng Internet yếu, micrô bị lỗi, kết hợp các công cụ bảng điện tử, bảng tương tác và phần mềm hỗ trợ trình chiếu khi dạy... Dần dần, toàn trường đã nhanh chóng bắt nhịp với phương thức dạy và học mới. Có thể nói, cho đến thời điểm hiện tại, công tác dạy và học của trường THPT Hùng Vương đã được vận hành một cách thông suốt.  

Nhà trường nhận định dạy học trực tuyến là phương thức hoàn toàn mới nên chắc chắn sẽ có bất cập. Vì vậy, sau tuần học đầu tiên, ban lãnh đạo quyết định khảo sát toàn thể giáo viên học sinh để nắm bắt tình hình. Dựa vào kết quả khảo sát, nhà trường ghi nhận đa số ý kiến phản hồi tích cực. Từ những đề xuất hợp lí, ban lãnh đạo cân nhắc điều chỉnh cụ thể, giúp việc dạy học đạt hiệu quả hơn. Đặc biệt, trong suốt quá trình học tập của học sinh, các giáo viên chủ nhiệm cũng tích cực thăm nắm thông tin từ nhiều kênh phụ huynh, học sinh, dư luận xã hội... để nhà trường có sự can thiệp kịp thời.

Hiện tại, sau gần 3 tuần học, tất cả giáo viên và học sinh của trường THPT Hùng Vương đều thao tác thành thạo trên phần mềm dạy học trực tuyến mà nhà trường triển khai. Ngoài ra, nhiều giáo viên còn nghiên cứu thêm các ứng dụng cũng như những công cụ hỗ trợ khác rất hữu ích để việc dạy học linh hoạt, sáng tạo hơn. Thầy Nguyễn Hữu Hiếu - tổ trưởng bộ môn Toán - tâm sự: Tôi thật sự tin tưởng vào giải pháp dạy học trực tuyến trong tình hình như hiện nay. Giáo viên có thể cung cấp được kiến thức trọng tâm và cơ bản nhất cho học sinh, thực hiện hiệu quả mục tiêu mà các cấp, các ngành đã đưa ra. Công nghệ thông tin đã hỗ trợ được nhiều thứ hơn là những gì tôi nghĩ trong việc dạy và học online”.

   Để đảm bảo cho việc dạy học trực tuyến, nhà trường cố gắng h trợ cho giáo viên có hoàn cảnh khó khăn mượn laptop. Bên cạnh đó, ngay từ tuần đầu tiên của năm học, qua khảo sát của GVCN, trường THPT Hùng Vương cũng đã tiếp nhận được thông tin 01 học sinh của lớp 10TN5 gặp khó khăn trong việc học trực tuyến vì không có thiết bị cần thiết (hai chị em dùng chung 01 điện thoại để học). Nhà trường đã kịp thời liên lạc và hỗ trợ cho em mượn tạm thời 1 laptop. Đến nay, 100% giáo viên và học sinh của nhà trường đã yên tâm với việc dạy và học trực tuyến.

   Dạy và học trực tuyến là giải pháp hữu hiệu nhất trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay. Có thể nói, hoàn cảnh hiện tại làm nảy sinh những cung cách làm việc chưa từng có tiền lệ mà ngành giáo dục nói chung và nhà trường nói riêng phải tìm cách phải thích ứng để đạt mục tiêu cuối cùng. Tất cả những nỗ lực đó xuất phát từ trăn trở của người thầy để xứng đáng với trọng trách nghề nghiệp cao quí mà mình vinh dự được giao phó.

                                                                                    Trần Quang Bình