Tin Mới

Trường THPT Lê Quý Đôn từng bước phấn đấu xây dựng mô hình trường học hạnh phúc
Ngày 22/4/2019, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã chủ trì Lễ phát động “Triển khai Kế hoạch nâng cao năng lực ứng xử sư phạm, đạo đức nhà giáo vì một trường học hạnh phúc”, đồng thời chỉ ra các tiêu chí quan trọng, nòng cốt để xây dựng nên một trường học hạnh phúc. Lấy cảm hứng từ mô hình Happy School của UNESCO, mô hình “Trường học hạnh phúc” được triển khai thí điểm vào tháng 4/2018 ở một số trường học tại TP Huế, được nhân rộng trên địa bàn cả nước và nhiều trường đang phấn đấu xây dựng “Trường học hạnh phúc”.

Cô Lê Thị Bích Hạnh – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường nhận giấy khen của Đảng bộ huyện Bù Đăng về thành tích xuất sắc trong công tác Đại hội cơ sở nhiệm kỳ 2020 – 2025 cùng với sáu chi bộ cơ sở trong toàn huyện

Trong lễ phát động trên, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ từng nhấn mạnh: Có ba tiêu chí quan trọng để xây dựng nên một Trường học hạnh phúc đó là yêu thương, an toàntôn trọng, đồng thời xác định hoạt động nâng cao năng lực ứng xử sư phạm, đạo đức nhà giáo - người lao động là yếu tố quyết định để xây dựng nên một trường học hạnh phúc.

Trên tinh thần đó, trường THPT Lê Quý Đôn đã tích cực đồng hành với lộ trình đổi mới giáo dục mà Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã phát động, khẳng định xây dựng trường học hạnh phúc là nhiệm vụ trọng tâm của năm học 2019 – 2020 và 2020 – 2021. Bên cạnh ba tiêu chí mà Bộ GD – ĐT đề ra, Nhà trường còn đưa vào tiêu chí thứ tư là phát triển. Hạnh phúc là phải luôn đổi mới và phát triển, thầy cô đổi mới, học sinh đổi mới để phù hợp với xu thế phát triển của thời đại - thời đại 4.0.

Các thầy cô luôn lắng nghe cảm xúc của Học sinh (HS), hiểu được từng cá thể HS, tôn trọng HS và từ đó giúp cho các em tiến bộ, phát huy tính sáng tạo, chủ động, tích cực trong mọi hoạt động. Trường đem hạnh phúc cho HS bằng cách giảm áp lực, tạo hứng thú trong học tập; luôn tôn trọng, lắng nghe và chia sẻ với HS, cũng như xây dựng môi trường thân thiện tràn ngập yêu thương, tổ chức nhiều hoạt động phát triển khả năng của mỗi cá nhân HS. Trong năm học vừa qua, Đoàn trường đã phát động nhiều phong trào bổ ích nhằm phát huy tinh thần tích cực, sáng tạo và gắn kết giữa các chi đoàn như Trường học xanh, lớp học sáng, trang trí bảng phụ lớp học với chủ đề Trường học hạnh phúc hay tổ chức cuộc thi ảnh về chủ đề Trường học hạnh phúc với đối tượng tham gia là GV (Giáo viên) và HS trong toàn trường. Phong trào văn nghệ phát triển mạnh, thu hút đông đảo HS tham gia với niềm đam mê và cảm hứng dào dạt. Đây không chỉ là sân chơi mà còn là nơi để các em thể hiện tài năng, cá tính và quan trọng nhất là tạo môi trường thân thiện, gắn kết yêu thương giữa HS với HS, giữa HS với GV trong toàn trường, đặc biệt là với GV chủ nhiệm.

Nhà trường đã thành lập đội an ninh trật tự, phối kết hợp chặt chẽ với ban quản lý nề nếp, Ban chấp hành Đoàn trường xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát mọi hoạt động dạy học, kịp thời ngăn chặn và xử lý thỏa đáng các hiện tượng bạo lực học đường mới manh nha trong học sinh. Bên cạnh đó, Nhà trường luôn gắn kết, liên hệ mật thiết với lực lượng dân quân, công an xã Đức Liễu, bảo đảm an toàn cho người học và người dạy.

Nhờ có sự đổi mới trên mọi phương diện, từ khâu quản lý của BGH; sự quan tâm chỉ đạo sát sao, kịp thời của cấp ủy; sự đồng lòng nhất trí của các tổ chuyên môn, các đoàn thể, các bộ phận mà năm học vừa qua, trường đã có sự thay đổi đáng kể. Hiện nay, hệ thống sân chơi, bãi tập, cảnh quan sư phạm của nhà trường từng bước được tu sửa, hệ thống cây xanh, bồn hoa cây cảnh được bố trí người chăm sóc thường xuyên, phòng học được trang trí thân thiện tạo môi trường giáo dục, từng bước đáp ứng được nhu cầu giáo dục toàn diện theo xu hướng phát triển hiện nay.

Nhặt rác làm sạch môi trường là hoạt động thường xuyên của các Chi đoàn
Luyện tập bóng chuyền của lớp 12A9

Với sự nỗ lực không ngừng, phấn đấu xây dựng thành công mô hình Trường học hạnh phúc , trong năm học 2019 - 2020 Nhà trường được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Tặng thưởng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc và bằng khen đơn vị đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “ Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2020. Đồng thời, cũng là đơn vị duy nhất trong tỉnh được công an Tỉnh đề nghị Bộ công an tặng bằng khen.  Về công tác quốc phòng – an ninh, trong Hội nghị tổng kết thi đua cụm số 5 ngày 7/11/2020, tại trường THPT Thống Nhất, xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng,  gồm Ban CHQS các trường THPT, THCS: Lương Thế Vinh, Thống Nhất, Đăng Hà, Bù Đăng và Lê Quý Đôn, tại đây, các đơn vị bỏ phiếu xếp hạng các đơn vị trong phong trào thi đua Quyết thắng; xét khen thưởng các tập thể, cá nhân đã bình chọn trường THPT Lê Quý Đôn là tập thể xuất sắc nhất Cụm và đề nghị BCH quân sự Tỉnh khen thưởng. Phong trào Đoàn hoạt động tích cực, hiệu quả, được Huyện đoàn đánh giá là đơn vị xuất sắc, dẫn đầu toàn huyện. Bí thư đoàn trường là cô Nguyễn Thị Tú Uyên được Trung ương đoàn tặng bằng khen. Cũng trong năm học 2019 – 2020 có 05 GV được UBND Tỉnh tặng bằng khen. Có 75 sáng kiến được công nhận phạm vi ảnh hưởng cấp trường và 29 giáo viên được công nhận phạm vi ảnh hưởng cấp Sở. Có 03 tổ được Sở tặng giấy khen tổ Lao động tiên tiến; 07 tổ được  công nhận tập thể LĐTT; 12 CB, GV được  công nhận danh hiệu CSTĐ cấp cơ sở, 24 CB, GV được Giám đốc Sở tặng giấy khen. Có 29 GV được công nhận GV dạy giỏi cấp trường. 100%  CB, GV, NV đạt danh hiệu LĐTT.

Cô Lê Thị Bích Hạnh – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường nhận Danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc năm học 2019-2020  của chủ tịch UBND Tỉnh
Thầy Huỳnh Văn Thông – Phó bí thư Chi bộ, Phó hiệu trưởng nhà trường nhận giấy khen của Sở GD – ĐT về thành tích Đơn vị đạt kết quả cao trong kỳ thi HSG Tỉnh năm học 2019 - 2020

Có được những thành tích trên trước hết là nhờ sự lãnh đạo, định hướng của Chi bộ, BGH nhà trường.Với sự lãnh đạo sáng suốt của Chi bộ, các hoạt động của nhà trường được triển khai một một cách chặt chẽ, thống nhất, xuyên suốt và diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Cũng chính vì lẽ đó, nhiều năm liền Chi bộ đều được công nhận là Chi bộ trong sạch, vững mạnh. Và mới đây nhất, trong công tác chuẩn bị Đại hội nhiệm kỳ VI (2020 – 2025), Chi bộ được đánh giá cao của Đảng bộ huyện Bù Đăng và tặng giấy khen đơn vị Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đại hội cơ sở nhiệm kỳ 2020 -2025, đồng thời là một trong 12 chi bộ trong toàn Huyện được xếp loại Chi bộ xuất sắc. Đây không chỉ là niềm tự hào, vinh dự mà còn là nguồn động viên, khích lệ tinh thần phấn đấu vươn lên không ngừng của tập thể trường THPT Lê Quý Đôn. 

Những kết quả đạt được của năm học 2019 – 2020 là nguồn động viên, khích lệ lớn lao để thầy và trò trường THPT Lê Quý Đôn tiếp tục hành trình của mình trên con đường xây dựng ngôi trường hạnh phúc. Thành công của năm học 2019 – 2020 dã tạo đà cho năm học 2020 – 2021 phát triển. Điều ghi nhận đầu tiên của năm học này là sự phát triển quy mô về trường lớp, số lượng HS tăng lên đáng kể. Năm ngoái trường có 30 lớp với gần 1.000 HS thì năm nay là 32 lớp với 1.056 HS. Số lượng HS đạt giải trong kỳ thi chọn HS giỏi tỉnh tuy chưa cao nhưng vẫn vượt trội so với năm 2018 trở về trước (9 giải so với 4 -5 giải trước đây). Đặc biệt môn tiếng Anh điểm thi thường rất thấp (3 đến 4 điểm) trong kỳ thi chọn HS giỏi tỉnh thì năm nay đã có ba em từ điểm 10 trở lên (Đáp ứng điều kiện cần để xếp giải HS giỏi). Theo báo cáo sơ kết HKI, số lượng HS khá giỏi vẫn được duy trì, bảo đảm sự phát triển bền vững. Cụ thể, số lượng HS khá giỏi là 599 em, đạt tỷ lệ 56,7 %; Số lượng HS trung bình và yếu là 457 em, chiếm tỷ lệ chưa tới 50%. Về phong trào sáng tạo trẻ và sáng tạo khoa học kỹ thuật, năm nay trường đạt 01 giải ba trong toàn tỉnh và tiếp tục tham gia 08 đề tài mới theo công văn hướng dẫn số 3350/SGDĐT- GDTrH ngày 20 tháng 10 năm 2020 của Sở GD – ĐT.

Phía trước vẫn còn nhiều khó khăn, trở ngại nhưng với những gì đã gặt hái được, hy vọng tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường sẽ nỗ lực hết mình để không phụ lòng mong mỏi của nhân dân, của lãnh đạo các cấp, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học mới 2020 – 2021, xây dựng thành công mô hình Trường học hạnh phúc mà Nhà trường đã lựa chọn, tiến tới thực hiện trường học đạt chuẩn quốc gia như kế hoạch đã đề ra của Chi bộ, Ban giám hiệu và toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường trong nhiều năm qua.

                                                                                            Nguyễn Ngọc Thắng