Tin Mới

Học sinh Nguyễn Thị Tú Vi vào đội tuyển quốc gia môn Ngữ Văn
Với thành tích nổi bật, vượt qua vòng loại em Nguyễn Thị Tú Vi (ảnh), học sinh  lớp 12C, THPT Hùng Vương ( Đồng Xoài) đã vinh dự đại diện cho trường vào đội tuyển dự thi cấp Quốc gia năm nay. Đây cũng là lần thứ 2 trường có học sinh vào đội tuyển quốc gia môn Ngữ văn.

Em Nguyễn Thị Tú Vi, học sinh  lớp 12C trường THPT Hùng Vương

 Khi bước vào lớp 10 trường THPT Hùng Vương, Tú Vi đã có tình yêu với văn chương vì vậy em đã quyết định chọn ban KHXH để thực hiện đam mê của mình. Chính vì vậy, những bài văn của em đã gây được sự chú ý của giáo viên và bạn bè. Giáo viên dạy văn đã phát hiện được năng khiếu của em, nên đã khuyên em đầu tư cho môn học này. Được sự tiếp sức của giáo viên, Tú Vi ngày càng yêu thích học văn.

Năm lớp 9, lần đầu tiên em tham gia cuộc thi học sinh giỏi em đã đạt giải nhì cấp thành phố, giải ba cấp tỉnh. Tiếp nối thành công năm lớp 10, Tú Vi dự thi Olympic 19-5 cấp tỉnh đã đoạt huy chương vàng,  năm học lớp 11 em đoạt giải khuyến khích học sinh giỏi cấp tỉnh. Với phương châm văn ôn võ luyện,  không ngừng kiên trì năm lớp 12 em đã xuất sắc đạt giải nhì học sinh giỏi môn Ngữ văn cấp tỉnh và được chọn vào đội tuyển dự thi cấp quốc gia diễn ra vào ngày 25/12.

Tú Vi tâm sự, mang trên mình cái “mác” của học sinh trường chất lượng cao của tỉnh, em càng thấy bản thân phải phấn đấu nhiều hơn nữa trong học tập. Vào lớp 10, em may mắn được học với những thầy cô đầy tâm huyết, nhất là cô Chu Thị Sáu, người đã thổi vào hồn em luồng sinh khí mới về văn chương để cho tài năng của em được thăng hoa.

Sau kỳ thi, khi hay tin được chọn vào đội tuyển dự thi quốc gia môn Ngữ văn, em thật bất ngờ và tự hào vì công sức bỏ ra đã được đền đáp xứng đáng. Niềm vui lớn ấy đã tiếp thêm cho em động lực để tiếp tục học tập và rèn luyện để đậu vào trường ĐH mà em luôn ước mơ từ nhỏ.

Chia sẻ về phương pháp học tập, Tú Vi cho hay, văn không phải là môn học khó, nhưng văn thách thức người học ở sự đam mê. Học văn không phải học thuộc từng câu, từng chữ, mà cảm nhận những lời tác giả đã viết nên tác phẩm, đọc tác phẩm hiểu được tác giả muốn nói gì, đọc tác phẩm bằng sự chân thành. Học văn cần sự siêng năng, cố gắng viết thật nhiều để có bút lực viết nhanh và viết hay. Theo em, các bạn cũng nên đọc những bài văn tham khảo, bình phổ thơ, viết vài đoạn văn, viết nhật ký, cũng là những cách để rèn văn hay.

Khi nói về học trò Tú Vi, thầy Hoàng Thế Quang  - giáo viên chủ nhiệm 12C rất tự hào về em: “Tú Vi là một học sinh rất chăm ngoan, học giỏi rất hăng hái tham gia các hoạt động của lớp, của Đoàn trường phát động và luôn quan tâm, giúp đỡ các bạn, tích cực tìm hiểu các kỹ năng, phương pháp học tập hiệu quả - đó cũng là một trong những bí quyết giúp em đạt thành tích cao”.

Học giỏi văn, Tú Vi cũng phân bổ thời gian hợp lý để học tốt các môn học khác, vì thế liên tục nhiều năm liền em đạt danh hiệu học sinh giỏi. Mục tiêu của em là học thật giỏi để xét tuyển vào trường ĐH Luật TP. HCM và ĐH  Sư Phạm năm nay./.

                                                                                                                

                                                    Minh Châu