Tin Mới

Giáo dục Bù Đăng khởi sắc
Năm học 2019-2020, lần đầu tiên Bù Đăng xoá 100% phòng học tạm, mượn và cũng lần đầu tiên huyện dẫn đầu tỉnh về số lượng học giỏi lớp 9 cấp tỉnh. Đây là bước đột phá đáng tự hào của ngành giáo dục Bù Đăng hàng chục năm qua.

Trường THCS Phan Bội Châu, thị trấn Đức Phong trao phần thưởng cho học sinh đạt thành tích cao

 năm học 2019-2020

Mạng lưới trường lớp phát triển rộng khắp

Trường mẫu giáo Tuổi Thơ xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2005 trên khu đất ở thôn 6, xã Đức Liễu. Ngôi trường nằm trên khu đồi, cao hơn so với mặt đường 25m, vì thế gây nhiều khó khăn, bất cập cho hoạt động dạy - học. Cô Vương Thị Huyền Linh, Hiệu trưởng cho biết: Do đứng chân ở vị trí quá cao so với mặt đường nên thiếu nước sinh hoạt, dù đã 10 lần khoan giếng nhưng không thành. Mặt khác, các hộ dân quanh trường múc đất, giải phóng mặt bằng nên nguy hiểm luôn rình rập. Trường có diện tích chật hẹp, gồm 6 phòng học và dãy phòng chức năng không đáp đủ ứng nhu cầu học của con em. Thiếu phòng học, trường chỉ ưu tiên lớp 4 - 5 tuổi, còn nhóm trẻ 3 tuổi rất hạn chế. Trong khi đó, số trẻ trong độ tuổi đến trường những năm gần đây tăng đột biến do có đông hộ dân di cư đến làm ăn, sinh sống, nhất là công nhân các công ty, xí nghiệp. Để có suất vào trường công học, trước ngày tuyển sinh hàng năm, nhiều phụ huynh phải đến cổng trường mắc võng nằm chờ thâu đêm. Điều đó gây áp lực và khó xử cho nhà trường.

Đó là chuyện của những năm học trước, từ tháng 5-2020, cô trò được dạy - học ở ngôi trường mới khang trang, sạch đẹp. Trường được xây dựng ở khu đất bằng phẳng tại thôn 2, xã Đức Liễu, gồm: 16 phòng học và đầy đủ các phòng chức năng, bếp ăn, cổng, hàng rào, sân bê tông…kinh phí khoảng 20 tỷ đồng. Với cơ sở vật chất hiện tại, dự kiến năm học 2020-2021 trường sẽ tuyển sinh 15 nhóm, lớp/365 trẻ, tăng 5 lớp so với năm học trước. Nhưng, tăng lớp đồng nghĩa với tăng biên chế giáo viên. Hiện tại trường thiếu 2 giáo viên và nếu năm học tới tăng 5 lớp sẽ thiếu 15 giáo viên. “Mong các cấp chính quyền, ngành chức năng quan tâm bổ sung giáo viên để nhà trường đảm bảo công tác dạy học và đáp ứng nhu cầu của phụ huynh” - cô Linh nói.

Đến nay, mạng lưới cơ sở giáo dục ở Bù Đăng phát triển rộng khắp với 100% xã, thị trấn đều có trường mầm non, tiểu học, THCS và Trung tâm học tập cộng đồng với 62 trường học/31.700 học sinh/1.062 lớp; trong đó, mầm non 21 trường, tiểu học 25, THCS 16. So với năm 2016 giảm 6 trường do sáp nhập và giải thể. Thầy Nguyễn Văn Phát, Trưởng phòng GD-ĐT huyện cho biết: Nhiệm kỳ qua lãnh đạo huyện đặc biệt quan tâm, ưu tiên ngân sách đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường lớp. Cụ thể, 5 năm qua đã đầu tư xây dựng mới 3 trường học, 7 khu hiệu bộ, 1 khu chức năng, 132 phòng học và mua sắm bàn, ghế, trang thiết bị với tổng kinh phí hơn 170 tỷ đồng. Đặc biệt, Bù Đăng là huyện có số lượng phòng học tạm, mượn nhiều nhất tỉnh với 21 phòng thì đến nay đã huy động mọi nguồn lực xóa 100%. Công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia cũng được lãnh đạo huyện quan tâm đầu tư. Đến nay toàn huyện có 11 trường đạt chuẩn quốc gia, tăng 6 trường so với năm 2015. Ngoài ra, huyện có 8 trường đạt chuẩn về cơ sở vật chất. Đây lã nỗ lực rất lớn cấp uỷ, chính quyền và sự chung tay góp sức của toàn xã hội những năm qua.

Điểm nhấn về chất lượng

THCS Phan Bội Châu, thị trấn Đức Phong được công nhận đạt chuẩn quốc gia năm 2014, đây là điều kiện thuận lợi để thầy trò nhà trường thi đua dạy tốt, học tốt. Thầy Đặng Quốc Việt, Hiệu phó phụ trách trường cho biết: Được quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm đầy đủ trang thiết bị nên đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường yên tâm thi đua dạy tốt. Trường có 61 giáo viên đứng lớp thì 97% trình độ trên chuẩn, 100% ứng dụng thành thạo công nghệ thông tin vào soạn giảng. Để nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn, ngay từ năm đầu cấp, trường phân công giáo viên bộ môn chọn lọc những học sinh có năng khiếu, sở trường về môn học, sau đó tổ chức bồi dưỡng các em cho đến cuối cấp. Đối với học sinh yếu, kém, trường phân công phụ đạo thêm cho các em, qua đó nâng cao chất lượng toàn diện. Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, cùng với đội ngũ giáo viên tâm huyết, yêu nghề, tích cực đổi mới phương pháp dạy học, chất lượng giáo dục của trường năm sau cao hơn năm trước và luôn dẫn đầu huyện. Hàng năm, trường đều có từ 12-15 học sinh thi đậu vào Trường THPT chuyên Quang Trung (Đồng Xoài). Kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh năm học 2019-2020, trường có 16 em đoạt giải, cao nhất huyện.

Cùng với đó, hoạt động nghiên cứu khoa học kỹ thuật cũng được nhà trường quan tâm đầu tư. Ngay khi có thông tin về cuộc thi, trường phân công các tổ chuyên môn triển khai đến học sinh. Khi học sinh có ý tưởng mới, sáng tạo sẽ được giáo viên dìu dắt, hướng dẫn, nhà trường hỗ trợ kinh phí để các em hoàn thiện sản phẩm. Với cách làm đó, năm nào trường cũng có giải về cuộc thi này. Cuộc thi năm học 2018-2019, trường đoạt 3 giải cấp tỉnh, gồm 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải tư; trong đó 1 sản phẩm được dự thi cấp quốc gia, đó là sản phẩm “Khoá vân tay” của nhóm tác giả Nguyễn Trung Thành, Nguyễn Văn Trung cùng lớp 9A1. Cuộc thi năm học 2019-2020, trường đoạt 1 giải khuyến khích cấp tỉnh.

Cùng với Trường THCS Phan Bội Châu, những năm qua trên địa bàn huyện xuất hiện nhiều đơn vị là điển sáng về thi đua dạy tốt, học tốt, như THCS Quang Trung (Phú Sơn), THCS Minh Hưng, THCS Bình Minh, THCS Võ Trường Toản (Phước Sơn), Tiểu học Đăng Hà, Tiểu học Đắk Nhau... Qua đó góp phần vào kết quả chung của toàn huyện. Những năm học gần đây, Phòng GD-ĐT huyện luôn tốp đầu phong trào thi chọn học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh. Kỳ thi năm học 2019-2020, Bù Đăng dẫn đầu toàn tỉnh về số lượng học sinh đạt giải với 89 giải. Từ năm 2015 đến nay, toàn huyện có 528 học sinh giỏi cấp tỉnh, 119 học sinh giỏi cấp quốc gia. Cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cũng là điểm sáng của Phòng GD-ĐT huyện những năm gần đây. 2 năm học 2017-2018 và 2018-2019, đơn vị xếp nhì toàn đoàn cấp tỉnh (không có đơn vị xếp hạng nhất). Từ năm học 2017-2018 đến nay, đơn vị đều có sản phẩm tham gia dự thi vòng khu vực phía Nam.

Muốn có trò giỏi, thầy phải giỏi. 5 năm qua Phòng GD-ĐT huyện có 136 giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tỉnh; 4 đơn vị được nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh; 6 tập thể, 43 cá nhân được Bộ GD-ĐT tặng bằng khen; 36 chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. 29 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Phong trào viết và áp dụng sáng kiến trong giảng dạy luôn được cán bộ, giáo viên hưởng ứng tích cực. 5 năm qua có 1.930 sáng kiến được công nhận hiệu quả áp dụng phạm vi ảnh hưởng trên địa bàn huyện. 

Trường mẫu giáo Tuổi Thơ, xã Đức Liễu được xây dựng mới khang trang, sạch đẹp

Vũ Thuyên