Tin Mới

Kỳ thi THPT quốc gia 2018: Ngày thi đầu tiên, Toán, Văn đều khó
BP - Hôm qua, 25-6, kỳ thi THPT quốc gia 2018 chính thức diễn ra. Buổi sáng thi môn Ngữ văn bằng hình thức tự luận 120 phút, buổi chiều thi Toán bằng hình thức trắc nghiệm 90 phút. Theo dư luận, đề thi môn Ngữ văn và Toán năm nay khó hơn năm ngoái. Đề thi đảm bảo theo cấu trúc minh họa của Bộ GD-ĐT, gồm kiến thức lớp 11 và 12, phân hóa từ dễ đến khó. Ngày đầu của kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế, không có thí sinh, cán bộ vi phạm.

Các thi sinh làm thủ tục vào phòng thi môn Ngữ văn tại điểm thi THPT Đồng Xoài 

NGÀY THI AN TOÀN

Tại thị xã Đồng Xoài, điểm thi THPT Đồng Xoài có 585 thí sinh/25 phòng thi, gồm 483 thí sinh Trường THPT Đồng Xoài và 102 thí sinh Trường phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh. Thầy Nguyễn Hữu Tiến, Phó trưởng điểm thi cho biết: Cách đây 1 tuần, điểm thi có em Lê Thị Tường Vi bị tai nạn gãy chân nhưng được tạo điều kiện, bố trí ghế ngồi riêng nên vẫn dự thi đầy đủ. Một trường hợp trước ngày thi cha ruột mất nhưng sáng nay cũng có mặt dự thi. Hiện không có thí sinh bỏ thi hay vi phạm quy chế thi. Điểm thi THPT Hùng vương có 816 thí sinh/34 phòng thi, trong đó 551 thí sinh của Trường THPT Hùng Vương, số còn lại là Trường THPT chuyên Quang Trung. Thầy Nguyễn Năng Đồng, Phó trưởng điểm thi cho biết: Ngoài 3 thí sinh của chuyên Quang Trung được miễn thi, số còn lại dự thi đầy đủ, không có thí sinh bỏ thi, vi phạm quy chế. Thị xã Đồng Xoài có số lượng thí sinh dự thi đông nhất với 2.183 thí sinh dự thi tại 4 điểm thi. Theo ghi nhận của phóng viên, ngày thi đầu tiên trước cổng các điểm thi và trên các trục đường giao thông chính tình hình ổn định, không có tình trạng lộn xộn mất an ninh trật tự cũng như mất an toàn giao thông.

Như mọi năm, năm nay tại các điểm thi đều có đội tình nguyện tiếp sức mùa thi khoảng 20 người/điểm do Tỉnh đoàn phát động, sẵn sàng hỗ trợ thí sinh, gia đình thí sinh khi có nhu cầu và kịp thời ứng cứu khi sự cố xảy ra. Ngoài hỗ trợ nước miễn phí, các vật dụng cần thiết, các tình nguyện viên còn cổ vũ nhiệt tình, tạo động lực cho các thí sinh dự thi tốt. Thầy Nguyễn Hữu Tiến, Phó trưởng điểm thi THPT Đồng Xoài cho biết thêm: Ngoài sự hỗ trợ nhiệt tình của các tình nguyện viên, tại điểm thi còn có nhiều tổ chức, cá nhân hỗ trợ hàng trăm suất ăn miễn phí.

TOÁN, VĂN ĐỀU KHÓ

Em Phạm Thảo Nguyên, lớp 12C3, Trường THPT Hùng Vương cho biết: “So với năm ngoái, đề năm nay khó hơn nhưng có kết hợp kiến thức lớp 11 và 12. Dù khó hơn nhưng được chuẩn bị từ trước và ôn luyện kỹ nên em và nhiều bạn trong phòng thi đều làm được bài. Với đề thi này, em tự chấm khoảng 7 điểm”.
Các thí sinh rời phòng thi tại điểm thi trường THPT Hùng Vương (Đồng Xoài)

Cô Võ Thị Thu Hà, giáo viên môn Ngữ văn, Trường THPT chuyên Quang Trung nhận định: Đề thi Ngữ văn của Bộ GD-ĐT ra năm nay khó hơn năm trước, nhờ vậy tính phân loại tốt hơn. Đặc biệt ở phần tự luận, câu 1, phần nghị luận xã hội cập nhật tính thời sự, giúp học sinh có cơ hội thể hiện chính kiến của mình về một vấn đề xã hội, đồng thời giáo dục các em về sứ mệnh đánh thức tiềm lực đất nước. Đây là câu hỏi hay, ý nghĩa, phù hợp với quá trình hội nhập hiện nay. Để trả lời được câu hỏi này, học sinh phải có cách nhìn toàn diện, sâu rộng về thực trạng chung của xã hội. Vì thế, đây là câu hỏi khó đối với những học sinh có cách học máy móc, học tủ, quá phụ thuộc vào sách vở mà ít chịu tham khảo tài liệu khác. Ở câu 2, phần nghị luận văn học, có sự kết hợp giữa kiến thức lớp 11 và 12. Câu hỏi này khá hay, loại bỏ hoàn toàn cách học tủ, học vẹt. Để làm được câu này, học sinh phải biết khái quát, tổng hợp, kỹ năng liên hệ thực tiễn.

Môn Toán buổi chiều, nhiều thí sinh tại điểm thi THPT Đồng Xoài cho biết, đề thi theo đúng cấu trúc minh họa của Bộ GD-ĐT nhưng khó hơn năm 2017. Em Vũ Trường Giang, lớp 12C, Trường THPT Đồng Xoài cho biết: Đề gồm 50 câu nhưng 25 câu sau chỉ học sinh khá, giỏi mới làm được. Còn em Nguyễn Thị Quỳnh Nga, lớp 12TN1, Trường THPT Đồng Xoài nhận định: Nếu như năm ngoái các bạn khá, giỏi có thể đạt điểm 8, 9 thì năm nay chỉ đạt 7, 8; còn các bạn có học lực trung bình giành điểm 5 là khó.

Hôm nay (26-6), các thí sinh bước vào ngày thi thứ 2. Buổi sáng thi tổ hợp các môn khoa học tự nhiên với thời gian 150 phút, buổi chiều thi ngoại ngữ 60 phút (cùng hình thức trắc nghiệm).  

 Theo thống kê của Sở GD-ĐT, môn Ngữ văn có 10.072 thí sinh dự thi/10.117 thí sinh đăng ký dự thi, 45 thí sinh vắng thi, trong đó 43 em không có lý do, 2 trường hợp bị tai nạn không thể dự thi tại điểm THPT Thanh Hòa (Bù Đốp) và THPT Đồng Phú (Đồng Phú). Buổi chiều, môn Toán có 10.183 thí sinh dự thi/10.234 thí sinh đăng ký dự thi, 51 thí sinh vắng không có lý do. Ngày thi đầu tiên diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, không có thí sinh và giám thị coi thi vi phạm quy chế.

Nguồn Bình Phước Online