Tin Mới

Nhà vệ sinh thân thiện - mô hình cần được nhân rộng
Trong khi nhiều vấn đề bất cập trong việc đầu tư xây dựng, sử dụng nhà vệ sinh tại một số trường học trên địa bàn cả nước đang được báo chí và dư luận quan tâm thời gian gần đây, thì tại trường THCS Tân Đồng, thị xã Đồng Xoài đã xây dựng và đưa vào sử dụng các nhà vệ sinh thân thiện. Không chỉ sạch sẽ, không còn mùi hôi mà khi đi vệ sinh mọi người còn được nghe tiếng nhạc du dương, nhẹ nhàng từ các thiết bị được lắp đặt tại đây. 

Các em học sinh hào hứng với mô hình Nhà vệ sinh thân thiện

Trong một lần đến công tác tại trường THCS Tân Đồng, thị xã Đồng Xoài, khi đi vệ sinh tại nhà vệ sinh dành cho học sinh của trường, tôi thực sự cảm thấy lạ và ấn tượng bởi các nhà vệ sinh của trường. Cảm nhận trước hết là sự sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát và không có mùi hôi. Khu tiểu tiện, đại tiện của nam, nữ và bồn rửa tay đều được lắp đặt, bố trí khoa học, hợp lý và sạch sẽ. Nhưng ấn tượng nhất là tiếng nhạc. Tiếng nhạc không quá lớn mà du dương, nhẹ nhàng càng làm cho tôi cảm thấy dễ chịu và tò mò muốn tìm hiểu thêm. Một nhà vệ sinh khác tại góc bên kia cũng tương tự.

Thầy Lê Xuân Trường, hiệu trưởng trường THCS Tân Đồng cho biết, nhà vệ sinh thân thiện của trường được thực hiện theo quan điểm chỉ đạo của Bộ GD&ĐT về xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực. “Khi còn làm công tác quản lý giáo dục tại phòng GD&ĐT thị xã được đi tham quam, học tập ở nhiều nơi, nhiều trường tại Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh và cả các trường trong tỉnh như trường chuyên Quang Trung, trường THPT Hùng Vương… tôi thấy nhà vệ sinh của các trường rất sạch, trong đó có nhà vệ sinh còn lắp hệ thống loa và mở nhạc. Vì vậy, ngay sau khi nhận công tác tại trường, tôi đã đề xuất ý tưởng cải tạo 2 nhà vệ sinh của trường theo mô hình nhà vệ sinh thân thiện và được ban giám hiệu, hội đồng nhà trường và ban đại diện cha mẹ học sinh đồng ý”. Thầy Trường chia sẻ.

Điều quan trọng và cần thiết nhất là khâu vệ sinh trong và xung quanh nhà vệ sinh. Để nhà vệ sinh và khu vực xung quanh luôn sạch sẽ, nhà trường đã quán triệt và giao nhiệm vụ cho bộ phận lao công thu dọn, lau chùi thường xuyên, không kể thời gian. Chi phí chi trả cho lao công hoàn toàn từ nguồn xã hội hóa và được phụ huynh đồng thuận cao vì tất cả đều phục vụ cho học sinh. Nhà trường cũng giao cho bộ phận y tế, đoàn thanh niên, đội thiếu niên của trường thường xuyên theo dõi, giám sát. Mặt khác, BGH và các bộ phận của trường sẽ kiểm tra bất cứ lúc nào.

Việc lắp đặt nhạc trong 2 nhà vệ sinh, đây cũng là cách làm hay mà lãnh đạo nhà trường đã học tập được ở các trường khác khi đi tham quan. Thầy Trường chia sẻ: “mình thấy khi đi vệ sinh mà nhà vệ sinh sạch sẽ, có nhạc sẽ làm cho tâm hồn con người thư thái, nhẹ nhàng hơn”. Việc mua sắm các thiết bị cũng khá đơn giản, gồm các cặp loa thiết kế nhỏ, gọn vì không cần công suất phát lớn, thẻ nhớ, đầu đọc… và không tốn kém kinh phí nhiều. để tiện cho công tác quản lý, vận hành, nhà trường đã lắp đặt một thiết bị cài đặt hẹn giờ, bấm ngắt tự động. Vì vậy các thiết bị này chỉ hoạt động trong giờ hành chính và trong các ngày làm việc. Ngoài giờ hành chính và các ngày nghỉ máy sẽ tự động tắt.

Thầy Lê Xuân Trường, hiệu trưởng trường THCS Tân Đồng chia sẻ, trong quá trình đưa vào sử dụng và vận hành mô hình nhà vệ sinh thân thiện từ năm học 2016 – 2017 và năm học 2017 – 2018, nhà trường đã nhận được nhiều ý kiến phản ánh tích cực của học sinh, giáo viên và phụ huynh cũng như những người khách đến thăm trường. “Tôi nghĩ mô hình nhà vệ sinh thân thiện này rất hay, đặc biệt là không tốn kém nhiều về kinh phí, nên hoàn toàn trong khả năng của các trường. Ngoài việc tạo cho các em học sinh, giáo viên, nhân viên nhà trường được sử dụng nhà vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát. Đây cũng là cách giáo dục các em học sinh nâng cao ý thức cá nhân, giữ gìn vệ sinh chung khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng”. Thầy Trường khẳng định.

Hoàng Long