Tin Mới

Một năm thành công ở Trường THPT Đắk Ơ
THPT Đắk Ơ (Bù Gia Mập) đứng chân ở xã biên giới đặc biệt khó khăn, tỷ lệ học sinh dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ cao nhưng với sự nỗ lực phấn đấu, đoàn kết thi đua dạy tốt, học tốt của thầy và trò, trường đã gặt hái được nhiều thành công trong năm học vừa qua. Kỳ thi Olympic 19-5 đối với các trường THPT không chuyên nhiều năm liền trường nằm ở tốp cuối thì năm 2017 vươn thứ 6 toàn tỉnh. Đặc biệt kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 lần đầu tiên trường có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp 100%, trong đó có nhiều em đỗ đại học điểm cao.

Học sinh lớp 12 Trường THPT Đắk Ơ

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương

Thầy Lê Duy Bình, Hiệu trưởng Trường THPT Đắk Ơ cho biết: Học sinh của trường thuộc 2 xã biên giới Đắk Ơ và Bù Gia Mập, điều kiện kinh tế - xã hội nhiều khó khăn với hơn 30% là con em người dân tộc thiểu số. Địa bàn rộng, có nơi học sinh phải đi học từ 20 - 25km, nhất là trên địa bàn xã Bù Gia Mập gây khó khăn cho công tác chuyên cần, duy trì, ổn định sĩ số. Chất lượng đầu vào của trường rất thấp, nếu thí sinh không bị điểm liệt (điểm 0) với 3 điểm là đã được tuyển vào lớp 10. Tuy vậy, nhưng hàng năm trường vẫn tuyển không đủ chỉ tiêu Sở GD-ĐT tỉnh giao, năm học 2016-2017 học sinh vài vào lớp 10 chỉ đạt 84,4%.

Để nâng cao chất lượng, nhà trường thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó xác định 2 nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt là duy trì sĩ số và tăng cường kỷ luật, kỷ cương, ổn định nề nếp học sinh. Nhà trường phối hợp chính quyền địa phương, ban đại diện cha mẹ học sinh khảo sát, tìm hiểu hoàn cảnh gia đình, tâm tư nguyện vọng của học sinh, phụ huynh từ đó có giải pháp vận động hỗ trợ. Năm học 2016-2017 ngoài được nhà nước cấp 12,4 tấn gạo thì nhà trường còn vận động các mạnh thường quân, tổ chức, cá nhân hơn 50 triệu đồng trao học bổng cho học sinh vượt khó học tốt. Miễn tiền học thêm kì I cho 46 em với số tiền 27 triệu đồng, 32 em học kì II số tiền 23 triệu đồng. Nhà trường chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm, Đoàn trường thường xuyên quan tâm học sinh khó khăn, học sinh cá biệt và có giải pháp hỗ trợ kịp thời...Vì thế trong năm học qua không có học sinh phải bỏ học vì kinh tế khó khăn.

Nhằm thực hiện tốt kỷ luật, kỷ cương, nề nếp, khắc phục tình trạng bạo lực học đường và các hiện tượng tiêu cực khác như nghiện game, ma túy.. nhà trường chỉ đạo các tổ chuyên môn đưa nội dung giáo dục địa phương, như: Lịch sử hình thành và phát triển Đắk Ơ, lịch sử hình thành và phát triển Đảng bộ tỉnh do Trường chính trị tỉnh biên soạn để lồng ghép tích hợp giáo dục pháp luật, kỹ năng sống, truyền thống cách mạng vào các môn Giáo dục công dân, Văn, Sử; lồng ghép giáo dục giới tính thông qua câu lạc bộ giáo dục giới tính vào môn Sinh; thực hiện 2 chuyên đề giáo dục giới tính sức khỏe sinh sản ở tiết chào cờ hàng tuần. Đồng thời còn giáo dục pháp luật, kỹ năng sống trong các hoạt động ngoại khóa thông qua các chương trình: Tự hào lớp tôi, phát thanh khi tôi 18, lễ tri ân trưởng thành sinh nhật tuổi 18 và nhiều hoạt động trò chơi dân gian trong  các ngày lễ lớn của dân tộc. Hiệu trưởng Lê Duy Bình cho rằng, duy trì nề nếp, đạo đức lối sống của học sinh là hết sức quan trọng, là điều kiện tốt để nâng cao chất lượng giáo dục. Vì thế, tranh thủ các tiết chào cờ đầu tuần để nhắc nhở, đôn đốc các em thực hiện tốt nội quy, quy chế của nhà trường, của lớp. Những tập thể, cá nhân có thành tích nổi bật, việc làm hay được nhà trường biểu dương, khen thưởng với mục đích làm gương để các tập thể, cá nhân khác học tập, làm theo.

Vượt bậc về thành tích

Với sự nỗ lực, đoàn kết của tập thể nhà trường, sự tâm huyết của các giáo viên nên đạo đức, lối sống và chất lượng giáo dục đại trà, mũi nhọn tăng vượt bậc so với các năm học trước. Năm học 2016-2017, trường có 489 học sinh/22 lớp, trong đó hạnh kiểm tốt 422 em, chiếm 86,3%, 57 em hạnh kiểm khá, 9 em hạnh kiểm trung bình và 1 em hạnh kiểm yếu. Đặc biệt những năm học trước, trường là “điểm nóng” về tình trạng học sinh bỏ học với con số hàng chục, thì năm học này chỉ duy nhất 1 em. Học sinh học lực khá giỏi chiếm 41,6%, tăng 12% so với năm học 2015-2016. Có 11 học sinh giỏi văn hóa lớp 12 cấp tỉnh, 26 em đạt huy chương trong kỳ thi Olympic 19-5 (trong đó có 3 huy chương vàng của các môn Toán, Lý, Sinh). So với năm học 2015-2016, tăng 7 học sinh giỏi các môn văn hóa cấp tỉnh, tăng 19 bộ huy chương trong kỳ thi Olympic 19-5. Trong kỳ thi giải Toán, Lý, tiếng Anh trên internet cấp tỉnh đạt 13 giải và giành giải khuyến khích toàn đoàn. Đặc biệt, đây là năm học đầu tiên trường có 100% em đỗ tốt nghiệp THPT, tăng 18,7% so với năm 2015- 2016. Có gần 50% học sinh đạt từ 15 điểm trở lên theo các nhóm môn xét tuyển đại học, cao đẳng và có nhiều đỗ vào các trường đại học danh tiếng. Em Lê Trọng Hùng, lớp 12A1 đạt tổng 25,25 điểm khối B, đỗ vào Trường đại học Y Tây Nguyên; Hồ Như Phương, lớp 12A2 đạt tổng 23,75 điểm khối C, đỗ vào Khoa giáo dục đặc biệt, Trường đại học sư phạm TP. Hồ Chí Minh; Phạm Hữu Xuân, lớp 12A1 đạt tổng 22 điểm khối B, đỗ vào Trường đại học Lục quân 2 Đồng Nai; Phan Lê Hữu Nghĩa, lớp 12A1 đạt tổng 22,1 điểm khối B, đỗ vào Trường đại học Y Cần Thơ…

Những thành tích đạt được từ năm học 2016-2017 đã tạo được “thương hiệu” lớn cho thầy trò Trường THPT Đắk Ơ. Những năm học trước sĩ số học sinh của trường chưa đến 500 em, thì năm học 2017-2018 nâng lên gần 600 em. Năm học này trường có 598 học sinh, tăng 109 em so với năm học 2016-2017, trong đó học sinh lớp 10 tăng 33 em. Đây là động lực lớn để thầy trò phấn đấu thi đua dạy tốt, học tốt trong những năm tiếp theo.


Vũ Thuyên