Tin Mới

Bù Gia Mập gấp rút chuẩn bị cơ sở vật chất đón năm học mới
Trong những ngày này cùng với nhiều địa phương trong cả nước, các trường học trên địa bàn huyện Bù Gia Mập dù thời tiết xấu nhưng các nhà thầu, thầy trò gấp rút hoàn thiện hạng mục, công trình, quét dọn, sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất trường lớp, mua sắm trang thiết bị kịp đón năm học mới 2017-2018.

Nhân công sơn, sửa lại các phòng học ở điểm lẻ Đắk Son, Trường tiểu học Ngô Quyền, xã Phú Văn

Quan tâm đầu tư cho vùng sâu, xa

Phú Văn là xã đặc biệt khó khăn, người DTTS chiếm tỷ lệ cao, địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn, vì thế nhiều năm qua là “điểm nóng” về tình trạng học sinh bỏ học. Xã có 4 trường học gồm: THCS Lý Thường Kiệt, tiểu học Ngô Quyền, tiểu học Hai Bà Trưng và mầm non Bông Sen, trong đó Trường tiểu học Hai Bà Trưng đã công nhận đạt chuẩn quốc gia, số còn lại cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, nhất là ở các điểm lẻ. Trường mầm non Bông Sen có 5 điểm, gồm 1 điểm chính và 4 điểm lẻ. Trong năm học này, trường được UBND huyện đầu tư xây dựng 4 phòng học ở điểm chính với kinh phí hơn 1 tỷ đồng, hiện công trình đang gấp rút thi công. Tại 4 điểm lẻ của trường, mỗi điểm đều được đầu tư xây dựng 1 nhà vệ sinh và 1 giếng nước và đã hoàn thành trước ngày 20-8. Trường tiểu học Ngô Quyền, thuộc thôn Cây Da cũng có 5 điểm, gồm 1 điểm chính và 4 điểm lẻ với 503 học sinh, trong đó hơn 70% là người DTTS khó khăn, vì thế được lãnh đạo huyện đặc biệt quan tâm. Tại điểm Đắk Son, ngoài tu sửa 3 phòng học cũ thì còn được đầu tư xây dựng mới 2 phòng học, hiện công trình đang khẩn trương thi công, hoàn thiện trong thời gian tới. Tại điểm Đắk Khâu và điểm chính, mỗi điểm cũng được đầu tư 1 nhà vệ sinh, hiện đã hoàn thành. Cũng tại điểm chính Trường tiểu học Ngô Quyền, UBND huyện đang có kế hoạch đầu tư xây dựng 4 phòng học làm điểm lẻ cho Trường THCS Lý Thường Kiệt nhằm giảm tình trạng học sinh bỏ học, vì học sinh THCS ở đây phải đi học đến điểm chính gần 20km.

Ngoài ra, nhiều điểm lẻ thuộc các thôn DTTS đặc biệt khó khăn trên địa huyện đều được đầu tư xây dựng. Điểm Bù Khơn của Trường mẫu giáo Ánh Dương, xã Đắk Ơ được đầu tư xây mới 2 phòng học, khoan 1 giếng nước, 300m hàng rào, 300m2 sân bê tông với tổng kinh phí khoảng 1,7 tỷ đồng; Trường Tiểu học Đa Kia C, xã Đa Kia có 1 điểm lẻ và 1 điểm chính đứng chân ở 2 thôn đặc biệt khó khăn Bình Hà 1 và Bình Hà 2 cũng được UBND huyện đầu tư xây dựng 6 phòng học lầu, 2 nhà vệ sinh và nhiều công trình phụ khác với tổng kinh phí trên 3,7 tỷ đồng.

Sẵn sàng đón năm học mới

Dù thời tiết những ngày vừa qua mưa nhiều, nhưng để các em kịp đón năm học mới, Trường THCS Lý Thường Kiệt, xã Phú Văn đã huy động cả thầy và trò tổng vệ sinh cho ngôi trường khang trang, sạch đẹp. Song song đó, các công việc như sơn sửa, lát gạch, lắp đặt hệ thống điện nước cũng được các nhà thầu tập trung nhân, vật lực gấp rút hoàn thiện. Điểm chính gồm 22 phòng học, trong đó 12 phòng học lầu và 5 phòng học cấp 4 đã được UBND xã đầu tư sơn, sửa ở năm học trước hiện vẫn còn mới. Còn lại 5 phòng học cấp 4 và nhà vệ sinh vừa được UBND huyện đầu tư tu sửa, nâng cấp, thay mới toàn bộ gạch nền, hệ thống điện, 120m hàng rào với tổng kinh phí 700 triệu đồng. Trong thời gian tới UBND huyện tiếp tục đầu tư xây dựng 2 phòng thiết bị, thư viện với kinh phí 750 triệu đồng.

Nhiều năm qua thầy trò Trường THCS Bình Thắng phải dạy - học trong ngôi trường chật hẹp, xuống cấp, nhưng đầu năm học này sẽ có dãy phòng học lầu mới khang trang, sạch đẹp. Thầy Nguyễn Viết Thư, Hiệu trưởng phấn khởi cho biết: Cuối năm học 2016-2017, trường được UBND huyện đầu tư xây dựng 8 phòng học lầu và chuẩn bị xây dựng thêm 4 phòng chức năng. Ngoài ra còn được chính quyền địa phương đền bù, giải phóng mặt bằng cấp thêm 400m2 đất bên hông cho trường. Để các em có đủ phòng học, vì thế dù thời tiết những ngày qua xấu nhưng nhà thầu huy động rất đông nhân công gấp rút hoàn thiện công trình. Trời nắng thi làm ngoài, trời mưa thì vào làm trong nhà với quyết tâm nhanh nhất cho học sinh kịp đón năm học mới.

Toàn huyện Bù Gia Mập hiện có 34 trường công lập và 1 trường mầm non tư thục thuộc Phòng GD-ĐT huyện quản lý, gồm: 9 mầm non, 17 tiểu học và 9 THCS với 619 lớp, nhóm/17.046 học sinh. Những năm qua được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm đầu tư cơ sở vật chất trường lớp, mua sắm trang thiết bị, kinh phí đầu tư năm sau cao hơn năm trước nên đến nay cơ bản đáp ứng nhu cầu dạy học cho con em. Năm 2016, huyện đầu tư trên 20 tỷ đồng sửa chữa, nâng cấp 53 phòng học; xây mới 24 phòng học lầu, 15 phòng học cấp 4, 10 nhà vệ sinh, làm 1.130m hàng rào, khoan 6 giếng nước…thì năm 21017 đầu tư 35,5 tỷ đồng sửa chữa, nâng cấp 54 phòng học; xây mới 34 phòng học lầu, 30 phòng học cấp 4, làm 1.520m hàng rào, 11 nhà vệ sinh, khoan 7 giếng nước và nhiều công trình phụ khác. Ngoài ra, năm học 2017-2018 huyện còn đầu tư 1,6 tỷ đồng mua sắm trang thiết bị phục vụ dạy học cho các trường. Đến nay trên địa bàn huyện không còn phòng học tạm, chỉ còn 5 phòng học mượn tại 5 điểm lẻ các trường mầm non và tiểu học do chưa có quỹ đất xây dựng. Dự kiến năm học tới sẽ xóa được 2 phòng mượn tại 2 điểm lẻ.

Phó chủ tịch UBND huyện Bù Gia Mập Phạm Hồng Khanh cho biết: Là huyện miền núi vùng sâu, xa, biên giới nên được lãnh đạo tỉnh đặc biệt quan tâm. Ngoài cơ sở vật chất hiện có cơ bản đáp ứng nhu cầu dạy học, thời gian tới sẽ đầu tư nhiều công trình trường học lớn, như: Xây dựng Trường THPT Bù Gia Mập, kinh phí khoảng 100 tỷ đồng, khởi công trong quý III năm 2017; xây dựng Trường mầm non Phú Nghĩa, kinh phí 20 tỷ đồng do tỉnh đầu tư, hiện đang hoàn thiện thủ tục. Ngoài ra, cụm Đắk Ơ xây dựng 30 phòng học từ nguồn vốn xã đặc biệt khó khăn.

Vũ Thuyên