Tin Mới

Châu Thanh - Niềm vinh dự cho người Khơme Bình Phước
Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 vừa qua, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp 100%. Là năm thứ 6 liên tục trường vinh dự có được thành tích này với điểm bình quân các môn thi cao thứ 5 trong tổng số 42 trường, trung tâm giáo dục thường xuyên toàn tỉnh đạt 5,85 điểm. Đặc biệt, ở kỳ thi THPT quốc gia năm nay, lần đầu tiên trường có học sinh đạt trên 27 điểm, xét theo khối thi. Đó là em Châu Thanh, lớp 12A, người dân tộc Khơ Me, có điểm thi khối A1 đạt 27,25 (Toán 9,6, Lý 9,25, tiếng Anh 8,4). Đây không chỉ là niềm tự hào cho bản thân, gia đình, nhà trường mà còn là niềm vinh dự cho người dân tộc thiểu số Bình Phước.

Gia đình em Châu Thanh được Hội chữ thập đỏ các trường học xây tặng nhà “Chữ thập đỏ” ngày 26-7

Châu Thanh có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn. Khi lên 3 tuổi, cha bỏ nhà đi, kể từ đó đến nay một mình mẹ bán vé số nuôi em ăn học. Không có đất ở, đất sản xuất, vì thế 2 mẹ con phải đi thuê trọ tại ấp 2, xã Lộc Thái, huyện Lộc Ninh với giá 700 ngàn đồng/tháng suốt 15 năm qua. Nhằm tạo động lực cho Châu Thanh vươn lên học tập tốt ở chặng đường tiếp theo, từ mảnh đất 48m2 của bà ngoại cho tại khu phố Ninh Thuận, thị trấn Lộc Ninh, vừa qua Hội chữ thập đỏ tỉnh đã vận động Hội chữ thập đỏ 6 trường học trong tỉnh 40 triệu đồng cùng với kinh phí của gia đình 15 triệu làm căn nhà cấp bốn diện tích 32m2, trị giá 55 triệu đồng (trao ngày 26-7). Châu Thanh cho biết: Mẹ em đã lớn tuổi, sức yếu nên mỗi ngày chỉ kiếm được 100 ngàn đồng từ bán vé số. Số tiền này còn không đủ cho chi tiêu trong gia đình và trả tiền thuê trọ nói gì đến mua đất, cất nhà. Còn số tiền 15 triệu đồng góp cùng với Hội chữ thập đỏ các trường làm nhà do mẹ vay đại lý vé số, sau đó bán vé số trả nợ dần.

Dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nhưng Châu Thanh luôn chăm ngoan, học giỏi. 12 năm liền là học sinh giỏi toàn diện, đạt giải cao trong các kỳ thi; năng nổ, nhiệt huyết trong tất cả các hoạt động của lớp, của trường. Để có thành tích cao trong học tập, Châu Thanh cho rằng, trước hết phải xác định được mục tiêu của việc học, thứ hai là phải có phương pháp học đúng, khoa học; sử dụng đa dạng các loại tài liệu như ở sách giáo khoa, tham khảo trên mạng, học hỏi các bạn trong lớp. “Trong một điều kiện, môi trường học tập như nhau nhưng không phải cũng ai học tốt, học giỏi mà yếu tố quyết định là sự nỗ lực phấn đấu, tự học, tự rèn của bản thân”- Châu Thanh nói.

Hiện Châu Thanh đã đăng ký xét tuyển vào khoa Marketing, Trường đại học kinh tế Luật thuộc Đại học quốc gia TP. Hồ Chí Minh. Với tổng điểm 30,75 kể cả điểm ưu tiên, Châu Thanh chắc chắn sẽ đỗ đại học, tuy nhiên đây thực sự là nỗi lo lắng cho bản thân và gia đình, bởi không biết lấy kinh phí đâu để đi học. Trao đổi vấn đề này, Châu Thanh cho biết, trước mắt chờ xem có đỗ đại học hay không, vì hiện nay Trường đại học Kinh tế luật chưa công bố điểm chuẩn. Khi đỗ đại học em sẽ tìm các suất học bổng còn không tìm được học bổng thì chưa biết sẽ như thế nào.

Thầy Dương Minh Châu, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh cho biết: Châu Thanh là học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng bù lại em rất chăm ngoan, học giỏi, thể hiện ở kết quả kỳ thi THPT quốc gia vừa qua. Để có được thành quả như ngày hôm nay, những năm qua nhà trường luôn tạo mọi điều kiện tốt cho em trong học tập, rèn luyện, nhất là ưu tiên các suất học bổng, suất quà. Mong rằng, thời gian tới Châu Thanh sẽ nhận được sự hỗ trợ của các đơn vị, tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân để em có điều kiện thực hiện ước mơ của mình.


Vũ Thuyên