Tin Mới

Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh: Long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ
Ngày 27-7, tại hội trường tỉnh, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2017); biểu dương người có công tiêu biểu.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm trao Huân chương độc lập hạng Ba của Chủ tịch nước cho 8 gia đình có công tiêu biểu

Dự lễ có các đồng chí: Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu quốc hội tỉnh; Trần Tuệ Hiền, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Trăm, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban thường vụ, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, các doanh nghiệp, lãnh đạo các huyện, thị xã; các mẹ Việt Nam anh hùng, lão thành cách mạng, anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động; các gia đình thương, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, có công với các mạng.

Đọc diễn văn tại buổi lễ, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm nhấn mạnh: Những ngày tháng Bảy này, trên khắp đất nước ta tổ chức nhiều hoạt động tri ân, chăm sóc gia đình thương binh, liệt sĩ, có công với cách mạng. Có thể nói đây là đỉnh cao của truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, một truyền thống nhân văn tốt đẹp ngàn đời của dân tộc ta đã được phát huy cao độ trong thời đại Hồ Chí Minh.

Cách mạng tháng Tám thành công, nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa ra đời chấm dứt chế độ quân chủ phong kiến ở Việt Nam. Từ đây đất nước, xã hội, dân tộc và con người Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với CNXH. Thành công ấy, hạnh phúc ấy được đổi bằng xương máu, sự hy sinh của biết bao đồng bào, chiến sỹ. Đã có hàng triệu đồng bào, đồng chí mãi mãi nằm xuống và nhiều người đã trở về không còn nguyên vẹn, một phần máu xương gửi lại chiến trường.

Để ghi nhớ công lao to lớn ấy, tháng 6-1947, Trung ương Đảng, Bác Hồ quyết định chọn ngày 27-7 hàng năm là ngày Thương binh toàn quốc, sau này là ngày thương binh liệt sĩ. Đồng thời Bác cũng căn dặn: “Đối với những người con trung hiếu ấy, Chính phủ và đồng bào phải báo đáp cho xứng đáng”.

70 năm đã trôi qua nhưng lời dạy của Người vẫn nóng hổi trong trái tim mỗi người con đất Việt: “Máu đào của các liệt sĩ đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói, sự hy sinh anh dũng của các liệt sĩ đã cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết trái tự do, nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn các liệt sĩ”. Lời Bác như thôi thúc, nhắc nhở chúng ta về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”. Ngày 27-7 đã đi vào lịch sử dân tộc Việt Nam như một ngày thiêng liêng nhất, ngày của mọi người, mọi nhà và toàn xã hội bày tỏ lòng tri ân các anh hùng liệt sỹ và bằng việc làm thiết thực chăm sóc giúp đỡ thương, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng.

Dù phải trải qua nhiều hy sinh gian khổ nhưng các thế hệ quân dân Bình Phước luôn kiên cường, bất khuất cùng với quân và dân cả nước quyết tâm đánh đổ cường quyền để mưu cầu độc lập, tự do, hạnh phúc cho dân tộc. Đặc biệt, trong cuộc kháng chiến chống thực dân pháp và đế quốc Mỹ, hình ảnh toàn dân đánh giặc là sự thể hiện sinh động lòng yêu nước, tinh thần xả thân vì độc lập, tự do của toàn thể quân dân Bình Phước. Quân dân Bình Phước đã làm nên những chiến tích oai hùng như “Đồng Xoài rực lửa chiến công”, “Bình Long mùa hè đỏ lửa”, “Phước Long xây chiến thắng”…gắn với những di tích còn mãi với thời gian như: Di tích Địa điểm ghi dấu chiến thắng Đồng Xoài; di tích mộ 3000 người; di tích căn cứ Tà Thiết… Để có niềm vui thanh bình trên quê hương hôm nay, biết bao người con ưu tú của Bình Phước đã anh dũng hy sinh.

Là tỉnh tuy còn nhiều khó khăn, song Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Phước, bằng tình cảm và trách nhiệm đã làm tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” ở khắp các địa phương trong tỉnh với nhiều hoạt động phong phú, nhiều việc làn nhân ái, nghĩa tình. Đến nay, toàn tỉnh đã vận động hỗ trợ xây mới gần 1.950 căn nhà tình nghĩa, tổng kinh phí gần 46 tỷ đồng; sửa chữa gần 600 căn nhà với kinh phí gần 6,3 tỷ đồng; tặng 920 sổ tiết kiệm trị giá gần 672 triệu đồng; nhận phụng dưỡng suốt đời 34 mẹ Việt Nam anh hùng và 46 người có công già yếu neo đơn với mức phụng dưỡng từ 200.000 - 1 triệu đồng/người/tháng…Đồng thời đã chăm sóc, tu sửa, nâng cấp 5 nghĩa trang liệt sĩ, 7 nhà bia ghi tên và đài tưởng niệm cấp huyện; 33 nhà bia ghi tên liệt sĩ tại các xã anh hùng, biên giới, xã đặc biệt khó khăn. Việc quy tập hài cốt liệt sĩ về các nghĩa trang liệt được chú trọng. Từ năm 1997 đến nay, quy tập được 2.948 hài cốt, trong đó quy tập trong nước 295 hài cốt, nước bạn Campuchia 2.653 hài cốt.

Đáp lại sự quan tâm sâu sắc của Đảng, nhà nước, sự đùm bọc giúp đỡ của nhân dân, hỗ trợ của các mạnh thường quân, nhiều thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ phấn đấu vươn lên tiếp nối truyền thống anh hùng trong lao động, học tập. Chúng ta khâm phục và tự hào về các anh chị thương, bệnh binh, tuy mang thương tật trong mình nhưng vẫn tiếp tục được cống hiến, vượt lên mọi khó khăn, tăng gia lao động, sản xuất, góp sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh. Đến nay, có 99,8% gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công có mức sống bằng hoặc khá hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm kêu gọi các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên, công nhân viên  chức, các doanh nghiệp và mỗi người dân Bình Phước tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa vào việc thực hiện chính sách “Đền ơn đáp nghĩa”; có nhiều việc làm thật cụ thể, thiết thực, bằng tất cả tấm lòng đối với các mẹ Việt Nam anh hùng, các thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình chính sách, có công với cách mạng. Đề nghị Mặt trận tổ quốc tỉnh chỉ đạo các tổ chức thành viên thường xuyên phát động phong trào “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” trở thành phong trào rộng khắp trong toàn tỉnh. Ngành lao động, thương binh và xã hội phải là đơn vị chủ trì, tích cực trong thực hiện chính sách của Đảng và nhà nước; tích cực tham mưu cùng với các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, mở rộng hình thức hỗ trợ, giúp đỡ gia đình chính sách…

Dịp này 8 gia đình có công tiêu biểu được Chủ tịch nước tặng Huân chương độc lập hạng Ba; 24 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào chăm sóc người có công và 10 cá nhân là người có công tiêu biểu, vượt khó làm kinh tế giỏi được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen. Tặng 76 phần quà cho: 20 mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lao động, anh hùng lực lượng vũ trang; 44 người có công tiêu biểu và 12 phần quà cho con của các gia đình có công tiêu biểu có nhiều thành tích xuất sắc trong lao động, học tập, công tác.

Trước đó, vào lúc 6 giờ sáng cùng ngày, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh tổ chức lễ viếng vong linh các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Một số hình ảnh tiêu biểu:


Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng, Nguyễn Tiến Dũng trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thểPhó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Tuệ Hiền trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể

Các đại biểu dự lễ


Vũ Thuyên