Tin Mới

Ngày Thương binh, Liệt sỹ 27-7: Góp phần giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ trẻ
Cứ mỗi dịp tháng 7 về, khắp mọi nơi trên dải đất hình chữ S thân yêu, người dân Việt Nam lại chờ đón một ngày rất đặc biệt: Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27 tháng 7, ngày toàn dân đền ơn đáp nghĩa đối với các thương binh, liệt sỹ - những người đã anh dũng chiến đấu và hy sinh quên mình vì nền độc lập, tự do, vì hòa bình của dân tộc.

Giáo dục lòng yêu nước của tuổi trẻ thể hiện bằng những việc làm thiết thực ( Nguồn: Internet)

Trong lời kêu gọi nhân “Ngày Thương binh toàn quốc”, ngày 27 tháng 7 năm 1948,  Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh:“... Thương binh và tử sỹ đã hy sinh cho Tổ quốc, đã hy sinh cho đồng bào. Để báo đáp công ơn đó, Chính phủ phải tìm mọi cách để giúp đỡ anh em thương binh và gia đình tử sỹ. Tôi cũng rất mong muốn đồng bào sẵn sàng giúp đỡ họ về mặt vật chất và tinh thần ...”.

Chiến tranh đã đi qua hơn 40 năm nhưng những vết thương mà chiến tranh để lại cho mỗi người, mỗi gia đình, bạn bè và người thân các thương binh, liệt sỹ vẫn còn đây. Những hy sinh mất mát của các anh hùng liệt sỹ đã vĩnh viễn nằm lại ngoài chiến trường; những thương tật hành hạ người thương binh vì một phần cơ thể các anh đã để lại ngoài trận địa; những nỗi đau về thể xác mỗi khi trái gió trở trời và về tinh thần hiến dâng tuổi xuân của mình cho độc lập dân tộc vẫn luôn nêu cao tinh thần bất khuất, chí khí anh hùng, để gìn giữ lý tưởng sống mà họ đã chọn và truyền lại cho nhiều thế hệ thanh niên viết tiếp trang sử vàng chói lọi của dân tộc Việt Nam. Chính vì vậy, ngày Thương binh, Liệt sỹ (27/7) là dịp nhắc nhở thế hệ trẻ tiếp nối đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”,  chăm sóc và tu bổ nghĩa trang liệt sĩ tại địa phương với các hoạt động cụ thể như: Làm vệ sinh, chăm sóc cây xanh, trồng hoa và thắp nến tri ân trong dịp  27/7. Đây là hình thức giáo dục trực quan sinh động nhất giúp các bạn trẻ tri ân những thế hệ đã hy sinh máu xương để đổi lại độc lập tự do hôm nay, nhắc nhở thế hệ trẻ ngày nay phải tiếp bước cha anh, kế tục sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thanh, thiếu nhi tự nguyện tham gia giúp đỡ các gia đình bà mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình thương binh liệt sỹ, thương bệnh binh, người có công đã góp sức cho sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc.Những việc làm ấy của thanh, thiếu nhi đối với những gia đình có công trên địa bàn tỉnh là một việc hết sức ý nghĩa, mang tính giáo dục rất sâu sắc. Bên cạnh đó, công tác giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ trẻ còn thông qua các Chiến dịch thanh niên tình nguyện, hoạt động về nguồn, đi tìm địa chỉ đỏ…. Hay các hoạt động duy trì chuyển tải các ca khúc cách mạng đi cùng năm tháng, những bài ca bất hủ cho thế hệ thanh, thiếu nhi thông qua việc duy trì đội tuyên truyền ca khúc cách mạng của đoàn viên thanh niên trong trường học, tại các địa phương.

Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7) còn góp phần nhắc nhở các đoàn thể cần nâng cao giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ. Đây là cũng nhiệm vụ đặt ra cho các cấp ủy đảng, chính quyền, thường xuyên quan tâm giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao giác ngộ lý tưởng, hoài bão, đạo đức cách mạng cho thế hệ trẻ. Trong đó tăng cường tuyên truyền, giáo dục tinh thần yêu nước, ý thức dân tộc, trách nhiệm và nghĩa vụ cho tuổi trẻ theo lời dạy của Bác Hồ: “Tinh thần yêu nước cũng như các thứ của quý. Có khi được trưng bày trong tủ kính, trong bình pha lê, rõ ràng dễ thấy. Nhưng cũng có khi cất giấu kín đáo trong rương, trong hòm. Bổn phận của chúng ta là làm cho những của quý kín đáo ấy đều được đưa ra trưng bày. Nghĩa là phải ra sức giải thích, tuyên truyền, tổ chức, lãnh đạo, làm cho tinh thần yêu nước của tất cả mọi người đều được thực hành vào công việc yêu nước, công việc kháng chiến”.

Trong bối cảnh đất nước đang hội nhập ngày càng sâu rộng, vẫn còn một bộ phận thanh, thiếu niên thờ ơ với thời cuộc, thiếu trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, sống thực dụng, thiếu lý tưởng, non kém về nhận thức chính trị, suy thoái về đạo đức, lối sống…Trước sự biến động phức tạp của tình hình thế giới và khu vực, sự chống phá của các thế lực thù địch đối với cách mạng nước ta thông qua chiến lược “Diễn biến hòa bình”, công tác giáo dục thế hệ trẻ, nhất là giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc là vấn đề có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự nghiệp cách mạng nước hiện nay. Công tác ấy rất cần tới vai trò của nhà trường, của ngành giáo dục - đào tạo. Có thể nói trường học là nơi thuận lợi nhất để giáo dục thanh niên trên mọi phương diện, nơi tuổi trẻ tiếp thu những tri thức, những kinh nghiệm để chuẩn bị bước vào đời, là môi trường để tuổi trẻ trau dồi đạo đức, ý chí, luyện rèn những phẩm chất cần thiết cho một tương lai tươi sáng. Bên cạnh trường học, tổ chức Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cũng có vai trò hết sức quan trọng. Đây vừa là tổ chức, vừa là môi trường cho thanh niên yêu nước rèn luyện và cống hiến. Để sự hy sinh xương máu của thương binh, liệt sỹ làm cho Tổ quốc ta “nở hoa độc lập, kết quả tự do”, đúng như nhà thơ Lê Anh Xuân đã ngợi ca:   “Mỗi mảnh đất dưới chân người ngã xuống/ Nở rộ những bông hoa thơm ngát tình đời”./.


Nguyễn Văn Châu