Tin Mới

Gặp cậu học trò đoạt Huy chương vàng Toán quốc gia
Đam mê Toán học từ nhỏ khiến Lương Ngọc Chung, sinh năm 2002, học sinh lớp 9A1, trường THCS Tân Phú (Đồng Phú) sở hữu bộ sưu tập về thành tích đáng nể. Trong kỳ thi Olympic Toán quốc gia vừa diễn ra, Chung đã vinh dự mang về tấm huy chương vàng quý giá.

Lương Ngọc Chung và những tấm huy chương vừa đạt được

Chúng tôi tìm đến em Lương Ngọc Chung, tại khu phố Tân Liên, thị trấn Tân Phú trong lúc em đang tập trung cho việc ôn thi vào trường chuyên Quang Trung (thị xã Đồng Xoài). Cầm trên tay một xấp giấy khen, bằng khen, huy chương các cấp. Với bộ sưu tập giải nhất, nhì, ba, khuyến khích giải toán trên internet cấp huyện, tỉnh và đặc biệt năm học 2016-2017, Chung đạt huy chương vàng giải toán trên máy tính casio cấp tỉnh, đạt huy chương đồng giải toán trên máy tính casio cấp quốc gia và huy chương vàng giải toán qua mạng internet cấp quốc gia.

Chia sẻ về bí quyết để học Toán, Chung cho biết, em không học theo ngẫu hứng, mà em luôn đặt muc tiêu phấn đấu cho từng giai đoạn. Cái lớn nhất mà cậu học trò nhỏ này có được chính là tinh thần thép trong việc thiết lập kỷ cương học tập. Trong một bài toán, Chung thường đi tìm nhiều cách giải khác nhau. Chính vì thế, Chung thấy rằng những con số mà toán học mở ra có rất nhiều ý nghĩa và hấp dẫn chứ không khô khan như mọi người thường nghĩ. Điều này, càng khiến niềm đam mê của cậu học trò này ngày môt nhân lên.

Với Chung, để học tốt môn Toán em thường tham khảo bài trước khi lên lớp, ở lớp lắng nghe thầy cô giảng bài, những chỗ chưa hiểu thì hỏi thầy cô, bạn bè ngay tại lớp. Ở nhà em thường học bài từ 7 giờ tối đến 11 giờ đêm, những bài toán khó em quyết tâm tìm cho ra đáp án thì mới đi ngủ. Bên cạnh đó, em tham khảo thêm những cuốn sách nâng cao, những bài tập khó trên mạng… Tuy nhiên, Chung luôn lấy kiến thức nền tảng trong sách giáo khoa để khai triển rộng. Trong quá trình học Toán, Chung nhận thấy có nhiều dạng đề hay từ những cuốn sách tiếng Anh. Để có thể lĩnh hội vốn kiến thức bổ ích đó Chung  đã chủ động học thật tốt môn tiếng Anh. Chung dành quỹ thời gian giải trí để lên mạng tìm tài liệu, học cách giao tiếp, nghe nhạc tiếng Anh... Chính vì vậy mà không những học tốt môn Toán, môn tiếng Anh cũng là Chung chú trọng.

Để có được những thành tích đạt được trong cả quá trình học tập, ngoài việc cậu phải nỗ lực phấn đấu và sự hướng dẫn của thầy cô giáo ở trường còn có công lao to lớn của ba mẹ. Ba là người thầy mà cũng như là một người bạn. Từ nhỏ, mẹ luôn bên cạnh khích lệ, động viên nhưng ba lại là người đồng hành cùng Chung vượt qua những bài toán khó. Trong mỗi bài Toán, ba luôn truyền cảm hứng và đam mê để Chung không nản lòng. Anh Lương Ngọc Quyến (ba của Chung), cho biết: Vợ chồng tôi làm nông nên công việc rất bận rộn, chúng tôi không có nhiều thời gian để chỉ bảo các cháu. Trước đây, chúng tôi  không được học hành nhiều nên không hỗ trợ về kiến thức, chỉ khuyên các cháu cố gắng học tốt để cuộc sống sau này tốt hơn vả và tạo điều kiện tốt nhất để các cháu học hành. Nhận thức được điều đó nên các cháu đều chăm chỉ học tập.

Ngoài môn Toán em luôn sắp xếp thời gian khoa học để học các môn khác và chưa bao giờ xem trọng môn chính lơ là môn phụ. Theo em, học tốt các môn sẽ giúp mình có được kiến thức ở nhiều lĩnh vực và bổ trợ cho nhau. Bên cạnh đó, em còn tham gia tích cực các hoạt động của trường, năm học 2016-2017, em còn đạt giải ba cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng” cấp tỉnh với sản phẩm “Nhang muỗi thiên nhiên”, được sản xuất từ nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên, như: Vỏ cam, quýt, hoa cúc, cây sả, tinh dầu bạc hà, gạo nếp… xay nhuyễn, cô đặc phơi khô, sau đó làm thành từng bánh nhỏ. Khi đặt hỗn hợp này trong phòng nó có mùi hương thơm dễ chịu và đặc biệt muỗi không dám đến gần. Cũng vì tính đơn giản và hiệu quả nên sản phẩm đã đạt giải ba toàn tỉnh.      

Khi được hỏi ước mơ trong tương lai, Chung cho biết “Em mong muốn trở thành một nhà khoa học tự nhiên và trước mắt em sẽ cố gắng thi đỗ vào trường chuyên Quang Trung”. Với những nỗ lực của bản thân và những thành tích đã đạt được, tin tưởng rằng ước mơ của em sẽ sớm trở thành hiện thực.

 

 Khắc Bảy