Bình Phước lần đầu tiên có học sinh được tham dự kỳ thi Olympic châu Á
Ngày 4-4, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT đã ban hành công văn gửi các sở GD-ĐT: Nghệ An, Quảng Bình, Hà Nội, Bình Phước, Thanh Hóa và Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên thuộc Đại học quốc gia Hà Nội về việc triệu tập 8 học sinh tham gia tập huấn đội tuyển dự thi Olympic Vật lý châu Á Thái Bình Dương (APHO) lần thứ 18 năm 2017, tại Yakutsk, Cộng hòa Liên bang Nga.

Em Nguyễn Văn Thành Lợi, học sinh Trường THPT chuyên Quang Trung - Bình Phước

8 học sinh gồm: Trần Hữu Bình Minh, Phạm Tuấn Linh (cùng lớp 12, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An); Nguyễn Thế Quỳnh, lớp 12, Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, tỉnh Quảng Bình; Nguyễn Đình Bách, lớp 11; Đinh Anh Dũng, lớp 12 (cùng Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, thành phố Hà Nội); Nguyễn Văn Thành Lợi, lớp 11, Trường THPT chuyên Quang Trung, tỉnh Bình Phước; Nguyễn Ngọc Long, lớp 11, Trường THPT chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa và Tạ Bá Dũng, lớp 12, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên thuộc Đại học quốc gia Hà Nội.

Theo danh sách này, ngoài một số trường danh tiếng, có nhiều học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi Oliympic quốc tế như THPT chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An; THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, thành phố Hà Nội thì năm nay từ tỉnh Quảng Trị vào đến tỉnh Cà Mau chỉ duy nhất có Trường THPT chuyên Quang Trung, tỉnh Bình Phước có thí sinh được tham dự kỳ thi này. Đây là vinh dự lớn không chỉ đối với thầy - trò Trường THPT chuyên Quang Trung, ngành giáo dục mà còn là niềm tự hào cho toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà.

Sau 14 năm thành lập, dù đã đạt rất nhiều giải cao ở các kỳ thi, nhất là kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia nhưng đây là lần đầu tiên Trường THPT chuyên Quang Trung, tỉnh Bình Phước vinh dự có học sinh được tham dự ở kỳ thi Olympic Vật lý châu Á Thái Bình Dương. Nhà giáo ưu tú Lý Thanh Tâm, Hiệu trưởng trường cho biết: Sau khi có kết quả ở kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia năm 2017, Bộ GD-DDT đã chọn ra 40 em học sinh giỏi môn Vật lý, gồm 8 em giải nhất và 32 em giải nhì để tham gia kỳ thi chọn đội tuyển dự thi Olympic châu Á Thái Bình Dương lần thứ 18. Trong 40 thí sinh thì Trường THPT chuyên Quang Trung có 3 em (ngoài ra còn có 2 em dự thi môn Sinh). Căn cứ kết quả kỳ thi chọn đội tuyển Olympic, Bộ GD-ĐT đã chọn 8 em dự thi Olympic Vật lý châu Á Thái Bình Dương, tổ chức tại Yakutsk, Cộng hòa Liên bang Nga vào đầu tháng 5 tới. Sau khi có kết quả ở kỳ thi này, Bộ GD-ĐT tiếp tục chọn 5/8 em dự thi Olympic Vật lý quốc tế (IPHO), dự kiến tổ chức vào đầu tháng 7-2017.

Thầy Hà Văn Quyền, Hiệu phó Trường THPT chuyên Quang Trung, giáo viên trực tiếp giảng dạy em Nguyễn Văn Thành Lợi, lớp 11B chuyên Lý trong nhiều năm nhận xét: Lợi là học sinh năng nổ, thông minh, có tính chuyên cần và sự chịu khó rất tốt. Lợi lần đầu tiên tham dự kỳ thi hoc sinh giỏi cấp quốc gia năm nay và đoạt giải nhì với số điểm rất cao 31,8.

Cha, mẹ của em Nguyễn Văn Thành Lợi là anh Nguyễn Văn Thắng và chị Nguyễn Thị Thảo, ngụ thôn Tân Hiệp I, xã Bù Nho, huyện Phú Riềng. Chị gái của Lợi là Nguyễn Thị Yến Nhi, cựu học sinh Trường THPT chuyên Quang Trung, khóa 2013 -2016 cũng biết đến là học sinh rất giỏi. Kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia năm 2015 Yến Nhi đoạt giải ba và năm 2016 đoạt giải nhì môn Hóa. Hiện Yến Nhi đang theo học năm nhất, Trường đại học Y Dược, TP. Hồ Chí Minh.

Vũ Thuyên