Tin Mới

Nôi đào tạo nhân tài và bài toán thu hút người giỏi
Trường THPT chuyên Quang Trung được thành lập năm 2003 với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh. Với sự tận tâm, tận lực, say mê cống hiến hết mình, đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường đã bồi dưỡng, đào tạo hàng ngàn thế hệ học sinh “vừa hồng, vừa chuyên” đáp ứng lòng mong mỏi và trở thành niềm tự hào của cán bộ và nhân tỉnh nhà.
Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và đại diện hội cha mẹ học sinh chụp hình lưu niệm tại lễ sơ kết học kỳ I, năm học 2016-2017

Nôi đào tạo nhân tài

Vươn lên từ sự tự học, tự rèn

Nhà giáo ưu tú Lý Thanh Tâm, Hiệu trưởng cho biết: Năm đầu thành lập, trường chỉ có 17 cán bộ, giáo viên với 187 học sinh/7 lớp. 50% giáo viên luân chuyển từ các trường khác sang và 50% tuyển mới. Khó khăn trước mắt không chỉ thiếu người dạy mà thiếu kinh nghiệm, phương pháp truyền thụ kiến thức cho học sinh. Vì 100% giáo viên chưa được đào tạo và giảng dạy ở trường chuyên bao giờ. Thế rồi Hội đồng sư phạm, Ban Giám hiệu nhà trường lên kế hoạch đi học hỏi kinh nghiệm, phương pháp giảng dạy, quản lý bằng cách “gõ cửa” các trường chuyên bạn. Học tập kinh nghiệm là một quá trình kỳ công, vì có trường “mở cửa” sẵn lòng tiếp đón nhưng cũng không ít đơn vị “cố dấu nghề” khó tiếp cận. Sau những lần đi tham quan học tập, Hội đồng sư phạm, các tổ chuyên môn ngồi lại họp bàn chắt lọc, đúc kết, rút kinh nghiệm. Phát huy những cái hay, cái mới, sáng tạo và tránh, lược bỏ những cái dỡ, hạn chế. Và sau thời gian học tập kinh nghiệm, nhà trường cũng đã đúc kết được cái chung nhất đó chính là từ nội lực vươn lên của bản thân từng giáo viên chứ không ai “cầm tay chỉ việc” cho mình. Ngoài phát huy tính tự học, tự rèn, chắt lọc kinh nghiệm thì giáo viên phải say sưa với môi trường chuyên, nếu không say mê, tâm huyết thì khó đứng vững, tồn tại.

Song song đó, nhà trường xây dựng nét văn hóa đặc trưng với bầu không khí sư phạm lành mạnh, dân chủ, cởi mở, hợp tác, cùng chia sẽ, hỗ trợ lẫn nhau; tập thể đơn vị luôn đoàn kết thống nhất, chung sức đồng lòng, hết mình vì sự nghiệp giáo dục. Đơn vị tạo môi trường làm việc hứng thú để các giáo viên được thể hiện, phát huy hết khả năng, năng lực của mình. Trong các tổ chuyên môn, những người đi trước có trách nhiệm phát hiện, dìu dắt đồng nghiệp trẻ với tinh thần thân ái, chân tình để làm cho mình và đồng nghiệp ngày càng giỏi hơn. Nhà trường cũng tạo điều kiện thuận lợi để các giáo viên được tham gia các lớp/khóa đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Thầy Nguyễn Xuân Sáng, giáo viên môn Địa chia sẻ: Dù ra trường với tấm bằng loại khá nhưng kiến thức ở giảng đường và thực nghiệm có độ chênh nhau rất lớn. Đặc biệt là kiến thức dạy đội tuyển học sinh giỏi quốc gia khi mới ra trường như một tờ giấy trắng, tài liệu không có sẵn, phương pháp giảng dạy còn thiếu và yếu. Mặt khác, học sinh trường chuyên vốn đã rất giỏi thì các em ở đội tuyển còn xuất sắc hơn rất nhiều. Vì thế, nếu giáo viên không nhạy bén đổi mới tư duy, cập nhật kiến thức, tăng cường sự tự học, tự rèn thì khó có thể đáp ứng nhu cầu học tập của các em, thậm chí còn bị sa thải.

Hiện trường có 94 cán bộ, giáo viên, trong đó trình độ thạc sĩ 23 và nhiều giáo viên đang theo học cao học. Có 2 giáo viên được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương lao động hạng III, 3 giáo viên được công nhận danh hiệu nhà giáo ưu tú, 9 giáo viên được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, 2 giáo viên được công nhận chiến sĩ thi đua toàn quốc, 41 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh...

Dạy chữ đi đôi với dạy người

Khi được hỏi bí quyết nào để đào tạo ra nhiều thế hệ học sinh giỏi, hầu hết giáo viên của trường đều cho rằng, trước hết là truyền niềm say mê, cảm hứng môn học đến các em. Khi học sinh đã hứng thú, say sưa với môn học, tiết học thì mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng. Ở trường, dạy chữ luôn song song với dạy người. Từ cách đi đứng, ăn mặc, cử chỉ, phong thái lên lớp...đến những bài học biết quan tâm, thương yêu giúp đỡ bạn bè, người xung quanh, nhất là sự kính trọng, biết ơn cha mẹ, ông bà, tổ tiên được thầy cô ân cần phân tích, chỉ bảo.

Theo nhà giáo ưu tú Lý Thanh Tâm, hoạt động giáo dục là quá trình tổ chức hoạt động phức tạp, chịu sự tác động của nhiều nhân tố khách quan và chủ quan. Sự hình thành nhân cách học sinh không thể tách rời sự tham gia các hoạt động ngoại khóa, các hoạt động xã hội. Vì thế nhà trường luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các em được rèn đức, luyện tài và phát triển một cách toàn diện; cho học sinh cảm nhận được rằng các em đang sống và học tập trong một môi trường tốt, chan hòa, ấm áp tình thương.

Ngoài các môn văn hóa, nhà trường luôn chú trọng đến giáo dục nề nếp, ý thức giữ gìn vệ sinh, thẩm mỹ cho các em. Học sinh ở đây luôn lễ phép, chào hỏi khách đến thăm trường, chào hỏi thầy cô, nhân viên nhà trường và chào hỏi lẫn nhau. Các em còn được thầy cô giáo dục đạo đức, ý thức trách nhiệm, hình thành lối sống tiết kiệm, giản dị, biết quan tâm chia sẻ với mọi người, quan tâm giúp đỡ lẫn nhau. Ở trường các hoạt động văn - thể - mỹ diễn ra sôi nổi, hào hứng vào các ngày lễ lớn. Mô hình các câu lạc bộ công tác xã hội, tiếng Anh, truyền thông, karatedo và văn nghệ phát huy rất tốt, được sinh hoạt đều đặn, bổ ích; các buổi sinh hoạt tập thể được tổ chức đa dạng, phong phú, tạo điều kiện cho các em phát triển toàn diện trí - lực, say mê, hứng thú, thoải mái hơn trong học tập.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, em Trần Thị Xuân Mơ, lớp 12D xuất sắc giành 26,5 điểm khối C, trong đó Văn 7,5, Địa 9, là thí sinh duy nhất đạt điểm 10 môn Sử. Hiện em là sinh viên năm thứ hai, khoa Báo chí - Truyền thông, Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh.chia sẻ: Học ở trường các thầy, các cô đều tận tâm, tận tụy, tìm mọi giải pháp truyền cảm hứng môn học vào học sinh, nên chúng em ai cũng say sưa học tập để không phụ lòng mong mỏi của thầy cô, cha mẹ. So với môn Văn, Địa, thì môn Sử khó học hơn vì khô khan, nhiều số liệu, sự kiện khó nhớ, khó thuộc. Tuy nhiên, may mắn được cô Phạm Lê Trang Đài truyền cảm hứng vào môn Sử, giúp em đạt được điểm cao trong các kỳ thi. Cô có phương pháp dạy hay giúp các em học thuộc bài ngay tại lớp mà không cần phải học thêm ở nhà nhiều. Cách dạy của cô đã giúp học sinh bao quát các vấn đề lịch sử. Cô không bắt buộc học sinh phải thuộc bài quá nhiều. Nhưng mấu chốt trong mỗi bài học là phải vận dụng vào thực tiễn cuộc sống hiện tại. Trong giờ học, cô luôn tạo tâm lý thoải mái, kể nhiều câu chuyện về lịch sử, sự kiện ở nước ngoài, đặc biệt là thành tựu ở các nước phát triển để học sinh liên hệ và vận dụng vào bài học. Vì thế, hầu hết các bạn đều hào hứng khi được học môn Sử cô dạy. Cũng theo cựu học sinh trường chuyên, ngoài học tập các môn văn hóa, vào 17 giờ 30 phút hàng ngày các em còn được hòa mình vào các câu lạc bộ thể thao, văn nghệ của trường, vừa nâng cao sức khỏe vừa tạo không khí thoải mái sau 1 ngày học tập căng thẳng.


Trường THPT chuyên Quang Trung được nhận cờ thi đua của Chính phủ năm học 2013-2014

Làm gì để thu hút nhân tài?

Đến nay, sau 13 năm thành lập, Trường THPT chuyên Quang Trung đã đào tạo 11 khóa với 2.154 học sinh tốt nghiệp THPT ra trường, trong đó 100% đều đậu đại học điểm cao, trung bình trên 22,5 điểm. Hiện chưa thống kê có bao nhiêu cựu học sinh của trường đã tốt nghiệp đại học, cao học ra trường và đã đi làm. Nhưng với số lượng hơn 2.000 học sinh đã đỗ đại học thì con số đã ra trường làm việc là không hề ít. Thế nhưng, những cựu học sinh của trường về cống hiến, khởi nghiệp làm giàu cho tỉnh trên thực tế rất ít, đây là bài toán khó cần có lời giải. 

Nhiều thế hệ học sinh “vừa hồng, vừa chuyên”

Với tâm huyết của thầy, sự gắng sức của trò, những năm qua đội tuyển học sinh giỏi của trường THPT chuyên Quang Trung đã lập nên nhiều kỳ tích với 1.310 giải học sinh giỏi cấp tỉnh (170 giải nhất, 515 giải nhì, 351 giải ba, 274 giải khuyến khích), 434 giải học sinh giỏi cấp quốc gia (4 giải nhất, 63 giải nhì, 162 giải ba, 205 giải khuyến khích). Trong kỳ thi tuyển sinh vào đại học, tỷ lệ đỗ đại học của trường luôn ở tốp đầu cả nước. Mỗi năm trường có từ 5 đến 7 em đậu thủ khoa, á khoa các trường đại học danh tiếng, trong đó có nhiều em được tuyển thẳng, tìm được học bổng du học nước ngoài. Trong thời gian học đại học, các cựu học sinh của trường vẫn tiếp tục khẳng định tài năng của mình qua các kỳ thi Olympic sinh viên do Bộ GD-ĐT tổ chức và “săn” được học bổng đi du học nước ngoài.

Nhiều học sinh của trường đã phát huy được năng lực, phẩm chất, không ngừng trau dồi, nâng cao trình độ ngoại ngữ, có ý chí vươn lên, tinh thần cầu tiến trong học tập. Đến nay, trường đã có 69 cựu học sinh đã và đang du học ở nước ngoài với học bổng toàn phần. Điển hình như các em: Hoàng Công Chí, khóa 1, được tuyển thẳng du học tại Học viện quân sự Nga; Phạm Thị Thảo, khóa 2, được tuyển thẳng du học tại trường Đại học quốc gia Nga; Đặng Dương Minh Hoàng, khóa 2, tuyển thẳng du học tại Pháp; Nguyễn Văn Hóa, khóa 2, du học tại Mỹ; Hoàng Văn Quý, khóa 5, du học tại trường Đại học Pari, Pháp...

Theo thống kê của trường, hiện có khoảng 130 em sau khi hoàn thành chương trình đại học, cao học (từ khóa 1 đến khóa 7) đã về làm việc tại tỉnh. Và hầu hết cựu học sinh của trường khi về công tác, cống hiến cho tỉnh đều thể hiện được tài năng, trí tuệ hoàn thành xuất nhiệm vụ được giao, như: Phạm Thị Thảo, Trịnh Thanh Sơn, cùng Trường THPT chuyên Bình Long; Vũ Xuân Tầm, Viễn thông Bình Phước; Lê Minh Tâm, Công ty Điện lực Bình Phước; Hoàng Thị Thu Trang, Ngân hàng BIDV chi nhánh Bình Phước... “Dù tuổi đời, tuổi nghề còn khá trẻ nhưng đồng chí Vũ Xuân Tầm (SN 1989), học sinh khóa 2, Trường THPT chuyên Quang Trung luôn thể hiện được bản lĩnh sáng tạo, nhạy bén, say mê nghề nghiệp, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho cả khách hàng và đơn vị công tác. Vừa qua, đồng chí được lãnh đạo đơn vị bổ nhiệm làm Tổ trưởng tổ kỹ thuật khách hàng, thuộc Trung tâm điều hành thông tin và là nguồn cán bộ chủ chốt trong tương lai” - ông Lê Văn Hùng, Trưởng phòng Nhân sự - Tổng hợp Viễn thông Bình Phước nhận xét.

Cần một môi trường thuận lợi để khởi nghiệp

Nhiều năm qua, chất lượng giáo dục ở Trường THPT chuyên Quang Trung trở thành niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Phước. Từ ngôi trường ít ai biết đến, từng phải đi “gõ cửa” học tập kinh nghiệm khắp nơi, thì khoảng 10 năm trở lại đây đơn vị trở thành điểm đến tham quan, học tập của nhiều trường chuyên trong cả nước.

Tuy nhiên, vấn đề băn khoăn, trăn trở là số cựu học sinh của trường sau khi tốt nghiệp chuyên ngành về cống hiến, khởi nghiệp tại tỉnh còn quá ít so với thực tế. Trao đổi vấn đề này, nhà giáo ưu tú Lý Thanh Tâm cho rằng, phần lớn các em sau khi tốt nghiệp đại học tại các thành phố lớn hoặc ở nước ngoài không ra trường làm việc ngay mà học tiếp lên cao học. Trong khoảng thời gian này, các em vừa học tập vừa làm việc nên quen với môi trường hiện tại. Mặt khác, dù cựu học sinh của trường về tỉnh công tác, cống hiến đều được tiếp nhận tuy nhiên môi trường làm việc trong tỉnh không phát huy hết khả năng, năng lực của các em. Mặt khác, dù đã được thầy cô nhiều lận vận động, động viên về tỉnh công tác nhưng do thu nhập không ổn định nên khó thu hút. Đồng quan điểm, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Nguyễn Văn Hùng cho rằng, phần lớn các em đều mong muốn được về tỉnh, về nước công tác, khởi nghiệp nhưng chưa tìm được môi trường làm việc thuận lợi, phù hợp để phát huy hết sở trường, đáp ứng niềm đam mê nghề nghiệp. Còn thu nhập không là vấn đề. Hơn nữa nếu về làm việc ở các cơ quan Nhà nước cũng không còn biên chế. Vì thế, để thu hút nhiều nhân tài về tỉnh trước hết phải giải quyết những bất cập trên.

Trong số hàng chục cựu học sinh của trường chuyên đã và đang du học ở nước ngoài, thì có Phạm Thị Thảo, khóa 2 (2004-2007), tốt nghiệp loại thạc sĩ loại xuất sắc Trường đại học quốc gia Blgorod, Liên bang Nga và Trịnh Thanh Sơn, khóa 5 (2007-2010), tốt nghiệp thạc sĩ loại xuất sắc, Trường đại học Paris, Pháp cùng có cơ hội làm việc ở các nước châu Âu nhưng quyết định về công tác tại Trường THPT chuyên Bình Long. Khi được hỏi động lực nào thu hút thầy cô về tỉnh công tác, cống hiến, 2 thầy cô cho biết, ngoài được ở gần người thân, đóng góp cho quê hương, thực hiện ước mơ làm nghề giáo thì được công tác trường chuyên là một hướng đi đúng. Vì giảng dạy ở môi trường chuyên mới thể hiện được khả năng, năng lực, kiến thức đã học tập, lĩnh hội, nếu không sẽ rất lãng phí thời gian, công sức học tập. Hiện 2 thầy cô đã tiếp nối đào tạo, bồi dưỡng nhiều nhân tài cho trường, cho tỉnh.

Để thương hiệu Trường THPT chuyên Quang Trung - nôi đào tạo nhân tài được người dân trong cả nước, cộng đồng quốc tế biết đến, ngoài sự tận tâm, tận lực, cống hiến hết mình của đội ngũ thầy cô giáo thì các thế hệ học sinh đã, đang và sẽ học ở ngôi trường này cần có cách nhìn ở tầm cao mới. Từ những kiến thức đã được học hãy vươn lên làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội bằng chính sự nổ lực khởi nghiệp của mình chứ không nên trông chờ vào sự quan tâm của Đảng, Nhà nước.

Những học sinh đạt giải nhất cấp tỉnh năm học 2016-2017 được nhà trường khen thưởng tại lễ sơ kết học kỳ I, năm học 2016-2017

Vũ Thuyên