Trường mầm non Sơn Ca - ngọn cờ đầu giáo dục Đồng Phú
Trường mầm non Sơn Ca, xã Thuận Phú (Đồng Phú) thành lập năm 2000 trên cơ sở nâng cấp từ Vườn trẻ Sơn Ca của Công ty TNHH MTV cao su Đồng Phú. Qua nhiều năm xây dựng, phát triển, đến nay trường có cơ sở vật chất khang trang, khuôn viên sạch đẹp đạt chuẩn quốc gia mức 1 và chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3. “Những năm qua trường luôn dẫn đầu huyện về các phong trào thi đua do ngành GD-ĐT các cấp phát động.” – cô Nguyễn Thị Sen, Hiệu trưởng khẳng định.
Trường mầm non Sơn Ca (ngoài cùng bên trái) là 1 trong 4 tập thể dẫn đầu phong trào thi đua năm học 2015-2016 được nhận cờ thi đua của UBND tỉnh

Đa dạng đồ dùng, đồ chơi

Mầm non Sơn Ca có 51 cán bộ, giáo viên, nhân viên, hằng năm trường giáo dục, chăm sóc trên 400 cháu/14 nhóm, lớp. Hiệu trưởng Nguyễn Thị Sen cho biết: Được sự quan tâm hỗ trợ của lãnh đạo các cấp và phụ huynh học sinh, những năm qua trường được đầu tư xây dựng khang trang, có đủ cơ sở vật chất đảm bảo cho các hoạt động vui chơi, học tập của các cháu. Năm 2011, trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức 1 và công nhận lại năm 2016. Ngoài đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường lớp, những năm qua thực hiện chuyên đề “Nâng cao chất lượng giáo dục vận động của trẻ” trường còn đầu tư, cải tạo thêm nhiều loại đồ chơi, đồ dùng trong nhà, ngoài trời cho các cháu, như: Đu quay, đu thăng bằng, xích đu, đua thuyền, xà đơn, xà kép, cầu trượt... Đặc biệt, trường là đơn vị đầu tiên đầu tư xây dựng sân bóng đá mini nhân tạo cho các cháu vui chơi, hoạt động. Tổng kinh phí gần 200 triệu đồng. Qua đó giúp trẻ phát triển tố chất nhanh, bền, giẻo dai, khéo léo, góp phần nâng cao tầm vóc và thể lực.

Ở trường, việc làm đồ dùng, đồ chơi trở thành phong trào thi đua sôi nổi trong đội ngũ giáo viên. Mỗi tháng một giáo viên tự làm ít nhất 2 sản phẩm có chất lượng và nhiều đồ dùng, đồ chơi phù hợp với từng chủ đề, chủ điểm năm học, tiết học. Vật liệu là những phế liệu nhưng với bàn tay khéo léo, các giáo viên đã tái chế và vận dụng sáng tạo thiết kế hàng trăm mẫu đồ dùng học tập, đồ chơi mới lạ, hấp dẫn với trẻ, như: Nhảy cóc, cổng chui, tầng hầm bí mật, cầu tre... Những đồ dùng, đồ chơi được làm đơn giản nhưng an toàn, gần gũi, thân thiện với cuộc sống và đáp ứng nhu cầu giáo dục trẻ.

Trẻ thỏa sức vui chơi

Thay vì đến trường và ngồi vào lớp như trước đây thì bây giờ tranh thủ trước, sau mỗi buổi học, tiết học thể dục các bé được hào hứng, thỏa sức vui chơi, khám phá, vận động khắp sân trường. Bé leo cầu trượt, bé đua thuyền, nhiều bé rượt đuổi quả bóng... Nhìn các cháu hào hứng vui chơi, cô Nguyễn Thị Quỳnh, Hiệu phó phấn khởi cho biết: Với diện tích hơn 5.000m2, ngoài xây dựng 14 phòng học, 6 phòng chức năng, nhà bếp...trường dành 3.000m2 xây dựng các khu vui chơi vận động cho trẻ. Các khu vui chơi vận động, liên hoàn hay trò chơi tĩnh đều được trang trí hợp lý, đẹp mắt thu hút trẻ mỗi khi đến trường. Ngoài ra, trường còn tận dụng khu vực hành lang trước lớp học để tạo nên các góc vui chơi đa dạng, phong phú, mỗi khu vực mang sắc thái, sức sống riêng. Việc trang bị, tổ chức các trò chơi vận động giúp trẻ sớm hoàn thiện về mọi mặt, mạnh dạn, tự tin, săn chắc, khéo léo, giảm béo phì, chống suy dinh dưỡng và tích cực hơn trong các hoạt động.

Nhờ nâng cao chất lượng giáo dục, chăm sóc trẻ kết hợp với đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, khu vui chơi, vận động, Trường mầm non Sơn Ca ngày càng tạo được niềm tin với phụ huynh và lãnh đạo các cấp. Năm học 2015-2016, trường có 427 cháu/14 nhóm lớp, trong đó tỷ lệ chuyên cần trẻ mẫu giáo đạt 94,5%, nhóm nhà trẻ đạt 91%; thể nhẹ cân đầu năm 3,29%, cuối năm giảm còn 0,47%; thể thấp còi đầu năm 10,5%, cuối năm giảm còn 1,4%; thể dư cân đầu năm 4,47%, cuối năm còn 1,4%; trong năm phục hồi suy dinh dưỡng cho 60 cháu. Cuối học kỳ I, năm học 2016-2017, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm so với đầu năm và cơ bản đã khống chế được trẻ dư cân.

Dẫn đầu các phong trào thi đua

Chi bộ và Ban giám hiệu đã lãnh đạo, chỉ đạo tập thể nhà trường đoàn kết, cùng nhau xây dựng đơn vị đi đầu về mọi hoạt động của cấp học mầm non trên địa bàn huyện Đồng Phú. Mọi chỉ tiêu, kế hoạch năm học 2015-2016 trường đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc; đạt giải nhất toàn đoàn hội thi “bé thông minh vui khỏe” cấp huyện. Trong năm, trường có 158 cháu đạt “bé khỏe bé ngoan”; 225 cháu đạt danh hiệu “bé chăm ngoan”.

Trường có 34 giáo viên đứng lớp, trong đó 100% đạt chuẩn, 94% trên chuẩn. Phần lớn giáo viên biết ứng dụng công nghệ thông tin vào soạn giảng, sử dụng tranh động, các mô hình, rối bóng, rối nước trong kể chuyện, đọc thơ...qua đó thu hút sự say mê học tập của trẻ. Trường đưa phần mềm Kidsmart vào giảng dạy, giúp trẻ (5-6 tuổi) khám phá các ngôi nhà toán học, không gian, thời gian, số lượng và các lĩnh vực phát triển khác trong chương trình. Phần lớn các giáo viên đều biết sử dụng và sử dụng tốt máy chiếu Powtpoint, từ đó đã không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục của trường. Biểu hiện cụ thể ở hội thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện năm học 2015-2016, trường có 6/9 cá nhân đạt giải cao, gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và đạt giải nhất toàn đoàn. Học kỳ I, năm học 2016-2017, trường cũng đạt giải nhất toàn đoàn hội thi thiết kế giáo án điện tử cấp huyện, giải nhì toàn đoàn cấp huyện hội thi văn nghệ, chủ đề: “Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Nhiều năm liền Chi bộ trường đều đạt trong sạch vững mạnh, công đoàn vững mạnh, chi đoàn mạnh; tập thể trường nhiều năm liền đạt lao động xuất sắc được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen. Đặc biệt, năm học 2015-2016 trường là một trong 4 đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của ngành GD-ĐT tỉnh vinh dự được nhận cờ thi đua của UBND tỉnh.

Các cháu trong giờ ăn lỡ chiều

Tranh thủ trước giờ học các cháu thỏa sức vui chơi với các trò vận động ngoài trời

Vũ Thuyên