Tin Mới

Đổi thay vượt bậc của giáo dục Bình Phước
Những năm đầu tái lập tỉnh, Bình Phước được xem là “vùng trũng” về GD-ĐT. Cơ sở vật chất trường lớp, đội ngũ cán bộ, giáo viên thiếu và yếu. 20 năm đã trôi qua, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, toàn xã hội và nỗ lực phấn đấu của toàn ngành, sự nghiệp GD-ĐT Bình Phước đã có bước tiến vượt bậc. Mạng lưới trường lớp được xây dựng khang trang, sạch đẹp, phủ kín khắp toàn tỉnh, chất lượng GD-ĐT vươn lên trong tốp đầu cả nước.
Đổi thay vượt bậc của giáo dục Bình Phước

Quan tâm đầu tư cơ sở vật chất

Nhà giáo ưu tú Huỳnh Công Khanh, nguyên Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh cho biết: Khi tách tỉnh, cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên của Bình Phước được coi là “đại thiếu”. Nguyên nhân là do trước đây tỉnh Sông Bé cũ chỉ ưu tiên đầu tư ở khu vực đồng bằng trung tâm, còn khu vực miền núi, vùng cao, nhất là dọc tuyến ĐT741 thì chưa có điều kiện. Toàn tỉnh có đến 60% trường lớp là nhà tranh tre tạm bợ, còn nhà lợp Fibro xi măng chỉ tính trên đầu ngón tay. Nguồn lực tại chỗ không có, vì vậy giáo viên bậc mầm non phần lớn lấy từ công nhân các nông trường cao su ra đứng lớp, giáo viên bậc tiểu học thiếu hơn 1.000 người, còn giáo viên bậc THCS và THPT thì phải huy động từ các tỉnh miền Bắc, miền Trung vào. Chồng chất khó khăn, năm 1998 tỉnh Bình Phước được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục (PCGD) tiểu học, nhưng trên thực tế chất lượng đạt thấp, tỷ lệ học sinh bỏ học cao, tỷ lệ huy động trẻ 6 tuổi ra lớp 1 chưa nhiều. Vì thế sau này công tác PCGD THCS gặp nhiều gian nan, vất vả, kéo dài đến năm 2009 mới được công nhận. Và cũng chính vì lẽ đó mà ngành GD-ĐT được lãnh đạo tỉnh đặc biệt quan tâm. Đến nay, bức tranh giáo dục đã có nhiều khởi sắc, đổi thay vượt bậc không thua kém nhiều tỉnh, thành khác.

Thầy Lê Bá Nam, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính, Sở GD-ĐT cho biết: Thực hiện Đề án kiên cố hóa trường, lớp học và nhà nhà công vụ cho giáo viên của Thủ tướng Chính phủ cùng với sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ từ nhiều nguồn, từ năm 2010 đến nay riêng các đơn vị trực thuộc Sở đã được đầu tư từ 80 đến 150 tỷ đồng cho xây dựng cơ sở vật chất. Tại các huyện, thị xã cũng được lãnh đạo các địa phương quan tâm đầu tư cho xây dựng cơ bản, trung bình mỗi năm trên dưới 10 tỷ đồng. Hiện phần lớn các trường THPT, cấp 2-3 đều được xây dựng kiên cố, khang trang; hệ thống các trường mầm non, tiểu học, THCS cũng được đầu tư xây dựng đồng bộ. Nhà giáo ưu tú Mạc Thanh Bình, Trưởng Phòng GD-ĐT Chơn Thành cho biết: Đứng chân trên địa bàn khu công nghiệp, hàng năm số học sinh tăng cao, ít nhiều ảnh hưởng đến hoạt động dạy và học ở các trường. Tuy nhiên, những năm gần đây ngành GD-ĐT được lãnh đạo huyện đặc biệt quan tâm, mỗi năm trích từ 20 đến 25% ngân sách đầu tư cho ngành GD-ĐT, tức khoảng từ 10 đến 13 tỷ đồng. Ngoài ra, huyện còn khuyến khích, ưu tiên thành lập các trường tư thục, cơ sở tư thục. Đến nay, trên địa bàn có 4 trường tư thục và 18 cơ sở tư thục, góp phần giảm tải cho các trường công. Công tác xã hội hóa giáo dục cũng được người dân đồng tình ủng hộ, mỗi năm đóng góp từ 2 đến 3 tỷ đồng.

Đến những đổi thay vượt bậc

Thử làm một cuộc hành trình thực tế về các vùng nông thôn mới nhận thấy trường lớp ở các địa phương đã phát triển mạnh. Thấp thoáng bên những vườn cao su, vườn điều xanh rì hay trên các trục đường lớn là những ngôi trường đã được xây dựng khang trang, kiên cố hóa, mức đầu tư lên đến hàng chục tỷ đồng/trường. Đường đến trường của học sinh ngày càng gần hơn khi hầu như ở các xã, phường, thị trấn đều có trường từ bậc mầm non đến phổ thông. Phần lớn hệ thống trường lớp, kể cả vùng vùng sâu, xa, dân tộc thiểu số đều là nhà cấp 4 trở lên, các phòng học tạm, mượn chỉ chiếm tỷ lệ rất ít. Có thể kể đến một số trường được đầu tư quy mô như: THPT Đồng Xoài, THPT Hùng Vương (Đồng Xoài), THPT Chuyên Bình Long (Bình Long); về vùng sâu, xa là trường THCS Nguyễn Tường Tộ, THPT Thống Nhất (Bù Đăng), tiểu học Thanh An, tiểu học Trà Thanh, THPT Trần Phú (Hớn Quản), THPT Đắk Ơ... những địa bàn tập trung học sinh ngoài tỉnh cao như thị xã Đồng Xoài, huyện Chơn Thành đã đẩy nhanh tốc độ xây dựng trường lớp cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu học tập cho các em. Nhà giáo ư tú Mạc Thanh Bình khẳng định: Sự đổi thay của ngành GD-ĐT Bình Phước hôm nay là minh chứng cho việc thực hiện thành công và đã thực sự đi vào cuộc sống của Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Theo thống kê, năm học 1997-1998, toàn tỉnh có 193 trường học các cấp/4.654 lớp, nhóm/150.466 học sinh với 4.303 cán bộ, giáo viên. Đến nay tăng lên 481 trường (kể cả các Trung tâm giáo dục thường xuyên)/7.542 phòng học các loại/7.975 lớp, nhóm/245.178 học sinh; có 19.151 cán, giáo viên, nhân viên, trong đó 100% cán bộ, giáo viên đạt chuẩn và khoảng 50% trên chuẩn. Công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia cũng được lãnh đạo các cấp đặc biệt quan tâm và đẩy nhanh tiến độ. Đến tháng 7-2016, toàn tỉnh có 103/461 trường đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia, trong đó 24 trường mầm non, 48 trường tiểu học, 21 trường THCS và 10 trường THPT.

Chất lượng giáo dục làm rạng danh Bình Phước

Trường lớp phát triển, chất lượng GD-ĐT từng bước được khẳng định. Bình Phước tích cực củng cố, duy trì và nâng cao kết quả công tác PCGD các cấp học. Toàn tỉnh hiện có 100% xã, phường, thị trấn đạt chuẩn xóa mù chữ, PCGD tiểu học, PCGD tiểu học đúng độ tuổi mức 1, PCGD THCS và từng bước hoàn thành PCGD THPT. Thực hiện đề án PCGD mầm non cho trẻ 5 tuổi giai đoạn 2011-2015, đến nay toàn tỉnh có 109/111 xã, phường, thị trấn được công nhận đạt chuẩn và đang đề nghị Bộ GD-ĐT công nhận Bình Phước đạt chuẩn quốc gia.

Từ một tỉnh miền núi nghèo ít ai quan tâm, biết đến thì nhiều năm trở lại đây Bình Phước đã trở nên nổi tiếng, bởi chất lượng GD-ĐT nhất là giáo dục mũi nhọn luôn đứng tốp đầu cả nước, trở thành niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền, nhân tỉnh nhà. Trong các kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa cấp quốc gia, Bình Phước luôn duy trì bền vững với trên dưới 50 giải, trong đó đến nay đã có 4 giải nhất. Trong kỳ thi Olympic truyền thống 30-4 (chỉ dành riêng cho các trường THPT chuyên, chất lượng cao, khu vực phía Nam) thì nhiều năm liền Trường THPT chuyên Quang Trung và năm học 2015-2016 là Trường THPT chuyên Bình Long xếp thứ nhì toàn đoàn, chỉ đứng sau chủ nhà là Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP. Hồ Chí Minh. 2 năm vừa qua do tổ chức kỳ thi THPT quốc gia “2 trong 1” nên không xếp hạng, còn lại tại các kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng những năm trước Trường THPT chuyên Quang Trung luôn đứng tốp đầu các trường THPT cả nước với điểm bình quân khối thi luôn trên 22,5. Trong đó, 1 năm trường đứng thứ nhất và 3 năm đứng thứ nhì toàn quốc về điểm bình quân thi đại học. Ngoài ra, hàng năm trường đều có từ 3 đến 5 em đậu thủ khoa các trường đại học danh tiếng trong cả nước. Trường THPT chuyên Quang Trung trở thành điểm đến tham quan, học tập kinh nghiệm của nhiều trường trong cả nước. Năm học 2015-2016, lần đầu tiên 197 học sinh khối 12 Trường THPT chuyên Bình Long dự thi kỳ thi THPT quốc gia nhưng đã có thành tích đáng tự hào với điểm bình quân các khối thi đạt 22,78.

Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Văn Hùng cho rằng, có được những kết quả như ngày hôm nay là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời, sát sao, xuyên suốt của Bộ GD-ĐT, Tỉnh ủy, UBND tỉnh; sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, đoàn thể, các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là sự quan tâm, đầu tư của lãnh đạo tỉnh. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ các năm học, đặc biệt là thực hiện cuộc vận động “Hai không”, Sở GD-ĐT tỉnh luôn xác định: “Nói và làm đi vào thực chất, không chạy theo thành tích”. Sở GD-ĐT đã kiên quyết chỉ đạo Phòng GD-ĐT các huyện, thị, các đơn vị trực thuộc đánh giá thực chất chất lượng giáo dục. Mặt khác đội ngũ cán bộ, giáo viên các cấp ổn định, chủ động, sáng tạo, có tâm huyết, tận tụy với nghề, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng. Nhờ đó, chất lượng giáo dục đại trà được giữ vững và ngày càng được cải thiện, tỷ lệ học sinh khá giỏi, tỷ lệ học sinh giỏi quốc gia, tỷ lệ tốt nghiệp THPT ngày càng được cải thiện và nâng cao.

Trường THPT chuyên Quang Trung niềm tự hào của tỉnh và cả nước


Trường THPT chuyên Bình Long được đầu tư xây dựng khang nhất tỉnh


Vũ Thuyên