Tin Mới

20.11…lại nghĩ đến Thầy!
Thầy – Nhà giáo ưu tú Huỳnh Công Khanh – một đời mẫu mực, tận tụy, tâm huyết với giáo dục.
Nhà giáo ưu tú Huỳnh Công Khanh (phải)

Gần bốn mươi năm công tác trong ngành giáo dục, Nhà giáo ưu tú Huỳnh Công Khanh-Nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT đã hoàn thành xuất sắc “sứ mệnh” được giao, trở về với cuộc sống thanh nhàn, vui thú với cảnh điền viên “Một mai, một cuốc, một cần câu. Thơ thẩn dầu ai vui thú nào”, tiếp tục vai trò của một người ông hiền từ và mẫu mực, một người cha giàu lòng yêu thương và đức độ, một người chồng đầy trách nhiệm trong mái ấm gia đình của mình và một người công dân gương mẫu của địa phương.

 “Ôn cố tri tân”, “Uống nước nhớ nguồn”…là nền tảng để tạo lập những giá trị bền vững cho tương lai, để chúng ta càng tự hào về nhà giáo ưu tú Huỳnh Công Khanh, tạo động lực để chúng ta càng cố gắng phấn đấu vươn lên.

Nhà giáo ưu tú Huỳnh Công Khanh sinh ngày 20/11/1954 và cũng là ngày mà Đảng, Nhà nước ta chọn làm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Phải chăng đây là sự trùng hợp ngẫu nhiên và ý nghĩa? Để rồi cả cuộc đời Thầy gắn bó tận tụy, tâm huyết với ngành Giáo dục và Đào tạo của tỉnh nhà, góp phần làm nên những thành quả đáng trân trọng như ngày hôm nay.

Năm 1977, tốt nghiệp Đại học Sư phạm Huế, ngành Lý-Hóa, Thầy Huỳnh Công Khanh được điều động vào công tác tại Trường Cấp 2-3 Phước Vĩnh, huyện Đồng Phú, tỉnh Sông Bé cũ. Có thể nói, đây là khoảng thời gian mang đậm dấu ấn trong cuộc đời dạy học của Thầy. Gần 20 năm gắn bó với mái trường, gắn bó với lớp lớp các thế hệ học sinh nhà trường, Thầy đã có những đóng góp không nhỏ trong việc giảng dạy, giáo dục, góp phần đưa phong trào dạy và học của nhà trường từng bước đi lên. Nhiều thế hệ học trò của nhà trường đã trưởng thành và vẫn luôn ghi nhớ hình ảnh một Thầy giáo luôn tận tụy với nghề, luôn hết lòng vì học sinh thân yêu với mong muốn giáo dục dạy dỗ các em trở thành những con người có ích cho xã hội.

Năm 1997, tỉnh Bình Phước được tái lập, Thầy về nhận nhiệm vụ tại Sở GD&ĐT Bình Phước với chức vụ Trưởng phòng Giáo dục phổ thông. Năm 2000, sau 23 năm tâm huyết với ngành, Thầy được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú và giữ chức Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho đến khi nghỉ hưu.

Với cương vị lãnh đạo, trong những năm qua, Thầy Huỳnh Công Khanh đã luôn tạo được sự đoàn kết nhất trí cao trong nội bộ cơ quan. Đồng chí luôn vui vẻ, hòa đồng với đồng nghiệp, yêu thương, quý trọng, tận tình chỉ bảo đồng nghiệp những kinh nghiệm trong công việc và trong cả cuộc sống đời thường, được đồng nghiệp tin yêu, quý mến. Đặc biệt, đồng chí luôn đặt hiệu quả công việc lên hàng đầu, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Để có được những thành quả như ngày hôm nay, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước không thể không nhắc đến vai trò quan trọng của đồng chí Huỳnh Công Khanh. Đặc biệt là trong công tác CMC-PCGD, công tác nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn cũng như sự đảm bảo an toàn tuyệt đối, khách quan, công bằng, khoa học trong tất cả các kì thi. Đồng chí luôn là người chiến sĩ xung phong trên các mặt trận khó khăn nhất, gian nan nhất, nhưng đồng thời cũng là một trong những người góp phần mang lại nhiều thành tích nhất cho ngành Giáo dục và Đào tạo của tỉnh, góp phần đưa Giáo dục Bình Phước lên một vị thế mới, tầm cao mới trong công cuộc xây dựng đất nước hiện nay.

Và những đóng góp ấy của đồng chí đã được cấp trên ghi nhận bằng rất nhiều phần thưởng quý báu như: Danh hiệu NGƯT, Huân chương lao động hạng Ba, nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT, Chủ tịch UBND tỉnh…

Mặc dù đã về hưu, đã gác mái, buông chèo”, nhưng trong thâm tâm của đồng chí vẫn còn nhiều suy tư, trăn trở…Làm sao để học sinh ngày càng có nhiều kĩ năng trong cuộc sống như kĩ năng tự học, kĩ năng sống tự lập? Làm sao để có thể xây dựng được nhiều ngôi trường khang trang, hiện đại ở những vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc? Làm sao để xóa bỏ được những biểu hiện của căn bệnh thành tích trong giáo dục? Làm sao để việc dạy và học đi vào thực chất, mang lại hiệu quả thực sự, góp phần đào tạo nên những con người vừa hồng vừa chuyên?

Có thể nói rằng cuộc đời Thầy Huỳnh Công Khanh là tấm gương sáng về sự mẫu mực, tận tụy và tâm huyết với ngành. Trong những năm khó khăn nhất của đất nước cũng như đến tận hôm nay, tấm lòng yêu nghề, tràn đầy nhiệt huyết của đồng chí luôn cháy mãi. Trước khi chính thức chia tay với sự nghiệp trồng người, chia tay với nơi đã từng gắn bó, đồng chí hoàn toàn có quyền tự hào trước những dấu ấn để lại trong lòng các thế hệ học sinh thân yêu của mình, trong tình cảm của bạn bè, đồng nghiệp. Bằng tất cả lòng kính trọng và niềm cảm kích của mình, những thế hệ học trò của Thầy, đồng nghiệp của Thầy, những người thân yêu trong gia đình của Thầy mãi tin rằng, Thầy sẽ có được sự thư thái và thanh thản của tâm hồn khi trở về với gia đình, vui thú với cảnh điền viên. Và trong tâm trí mỗi cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên ngành Giáo dục và Đào tạo sẽ mãi in đậm hình ảnh một NGƯT mẫu mực, hết lòng vì công việc chung; một lãnh đạo luôn quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của từng cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên, luôn tạo điều kiện tốt nhất để mỗi cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên thật sự yên tâm công tác.

                                                                                                Hạnh Nhi