Tin Mới

Kết quả thanh tra chuyên ngành phòng GD&ĐT huyện Bù Đăng
Từ ngày 04/01/2021 đến ngày 08/01/2021 vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tiến hành thanh tra chuyên ngành tại Phòng GD&ĐT huyện Bù Đăng và các cơ sở giáo dục trực thuộc Phòng GD&ĐT theo kế hoạch thanh tra năm học 2020-2021.

Ông Hà Minh Quan – Thanh tra viên chính, Phó Trưởng phòng Thanh tra - Kiểm định chất lượng giáo dục phát biểu thông qua dự thảo kết quả thanh tra

Đoàn thanh tra gồm 19 người, do ông Hà Minh Quan – Thanh tra viên chính, Phó Trưởng phòng Thanh tra - Kiểm định chất lượng giáo dục làm Trưởng đoàn.

Các nội dung thanh tra bao gồm: Việc quản lý cán bộ, giáo viên, nhân viên; quản lý chuyên môn, dạy thêm-học thêm; quản lý tài chính, tài sản; công tác kiểm tra nội bộ; thực hiện các quy định của pháp luật về phòng chống tham nhũng; tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; thời kỳ thanh tra là các năm học 2019-2020 và 2020-2021.

Trong những năm qua, Phòng GD&ĐT huyện Bù Đăng luôn nhận được sự chỉ đạo kịp thời của Sở GD&ĐT, sự quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi của Huyện ủy, UBND huyện Bù Đăng; sự phối hợp của các cơ quan, ban ngành đoàn thể, UBND các xã, phường cho công tác giáo dục phát triển, nâng cao chất lượng dạy và học trong toàn ngành.

Trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, năng lực công tác của đội ngũ cán bộ, giáo viên toàn ngành được nâng lên, có tinh thần trách nhiệm, đạo đức nhà giáo, đoàn kết nội bộ tốt, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. 100% CBQL có trình độ lí luận chính trị từ trung cấp trở lên.

Đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên, nhận thức của người dân đã có nhiều chuyển biến và quan tâm hơn đến việc học tập của con em mình góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo của địa phương.

Tuy nhiên, ngành giáo dục huyện Bù Đăng cũng còn nhiều khó khăn:

Hiện nay, Phòng GD&ĐT chỉ được 05 biên chế và 04 viên chức tăng cường nên rất khó khăn trong việc phân công công việc và đảm bảo tiến độ hoàn thành công việc và yên tâm công tác.

Một số trường thiếu, thừa CBQL cục bộ, do công tác sáp nhập các trường, hoặc CBQL đã chuyển công tác đi nơi khác .... Phòng GD&ĐT đã tham mưu UBND huyện điều động CBQL trong huyện nhằm đảm bảo cho hoạt động của các đơn vị.

Cơ sở vật chất chưa đáp ứng yêu cầu giáo dục toàn diện. Theo Quy định tại Thông tư 13/2020/TT-BGDĐT ngày 26/5/2020 của Bộ GD&ĐT về việc ban hành Quy định tiêu chuẩn cơ sở vật chất các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học; Thông tư số 14/2020/TT-BGDĐT ngày 26/5/2020 của Bộ GD&ĐT về việc ban hành Quy định phòng học bộ môn của cơ sở giáo dục phổ thông, thì một số trường thiếu các phòng học bộ môn và phòng đa chức năng khi xây dựng trường chuẩn quốc gia mức độ 1.

Bàn, ghế tại các phòng học của Trường THCS Phan Bội Châu không đạt chuẩn, cũ nát

Vượt lên những khó khăn đó, ngành giáo dục huyện Bù Đăng đã phấn đấu đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ:

Tổng số trẻ em từ 0-2 tuổi được huy động ra lớp chiếm tỉ lệ 5,8%; số trẻ em từ 3-5 tuổi được huy động ra lớp đạt 78,43%; trẻ 05 tuổi huy động đến trường đạt 99,35%; số trẻ 06 tuổi trong địa bàn được huy động ra lớp 1 đạt tỉ lệ 100%; tổng số học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình lớp học đạt 100%.

Số đối tượng 15-18 tuổi tốt nghiệp THCS vào lớp 10 THPT, bổ túc THPT, Trung cấp chuyên nghiệp, cơ sở dạy nghề đạt tỉ lệ 89,25%.

Tiếp tục duy trì, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt chuẩn PCGD mầm non cho trẻ 5 tuổi ở 16/16 xã, thị trấn; đạt chuẩn PCGD tiểu học mức độ 3. Duy trì 16/16 xã, thị trấn đạt PCGD trung học cơ sở mức độ 1 (trong đó có 05 xã, thị trấn đạt mức độ 2); 16/16 xã, thị trấn đạt chuẩn xóa mù chữ (trong đó có 08/16 xã, thị trấn đạt mức độ 2).

Trong năm 2020, toàn huyện huy động được 06 lớp PCGD-THCS với 194 học viên. Phòng GD&ĐT đã thành lập đoàn kiểm tra giám sát thi các lớp PCGD-THCS ở một số đơn vị có mở lớp như THCS Võ Trường Toản, THCS&THPT Lương Thế Vinh, THCS Đoàn Đức Thái.

Với tinh thần làm việc tích cực, tận tụy và sự chuẩn bị, phối hợp tốt của Phòng GD&ĐT Bù Đăng cùng các đơn vị trường học, Đoàn thanh tra đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, sau khi kết thúc thanh tra đã gửi báo cáo Giám đốc Sở GD&ĐT và đã tham mưu ban hành Kết luận theo quy định./.

Đức Chính