Tin Mới

Điểm sáng ở ngôi trường vùng sâu
Có tới 78% học sinh dân tộc thiểu số, cơ sở vật chất trường lớp thiếu thốn đủ bề nhưng chất lượng giáo dục luôn được khẳng định. Kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh và tuyển sinh vào lớp 10 những năm gần đây trường luôn dẫn đầu huyện và top đầu tỉnh. Đó là kết quả rất đáng tự hào của ngôi trường vùng sâu - THCS Võ Trường Toản, xã Phước Sơn, huyện Bù Đăng sau 17 năm miệt mài vun đắp.

Học sinh Trường THCS Võ Trường Toản trong giờ học Giáo dục công dân

...vẫn là người thầy

Thầy Võ Văn Việt, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Thành lập từ năm 2003 nhưng đến nay quy mô trường lớp được xem là nhỏ nhất, nhì huyện. Bình quân 5 năm trở lại đây trường luôn duy trì ổn định 10 lớp/350 học sinh. Trang thiết bị dạy học được mua sắm khá đầy đủ nhưng cơ sở vật chất thì thiếu rất nhiều. Hiện trường chỉ có 9 phòng học lý thuyết, còn các phòng học bộ môn, nhà vệ sinh giáo viên, khối hiệu bộ, hội trường... vẫn chưa được đầu tư xây dựng. Thiếu phòng học nên dù ít lớp nhưng vẫn phải học 2 ca sáng và chiều. Mặc dù cơ sở vật chất còn thiếu thốn nhưng chất lượng giáo dục luôn dẫn đầu huyện. Đơn cử như kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020 trường có 60/70 em dự thi (chiếm 85,7%, tỷ lệ cao nhất huyện) với điểm bình quân 3 môn đạt 18,54, đứng thứ 5 toàn tỉnh và năm học 2020-2021 đạt 17,74, đứng thứ 8 toàn tỉnh và vinh dự được Sở GD-ĐT tặng giấy khen. Kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 năm học 2019-2020, trường có 17 học sinh đạt giải cấp huyện và 9 em đạt giải cấp tỉnh; trong đó môn Lịch sử và Địa lý có điểm số đứng đầu tỉnh. Và hàng năm trường đều có từ 2-3 em thi đậu vào Trường THPT chuyên Quang Trung (Đồng Xoài).

Thầy Việt cho rằng, những thành tích đó thể hiện sự nỗ lực rất lớn của đội ngũ giáo viên và học sinh. Để nâng cao chất lượng giáo dục, nhân tố hàng đầu vẫn là người thầy. Người thầy phải thật sự có tâm, có tầm, có kiến thức sâu rộng thì mới tạo được sản phẩm có chất lượng. Đời sống vật chất của giáo viên ở đây chưa thật sự đủ đầy lắm nhưng họ vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ được giao. Các giáo viên luôn tâm huyết, yêu nghề, có sự nỗ lực rất lớn, đặc biệt luôn đặt lương tâm, trách nhiệm người thầy lên hàng đầu. Trường không có phòng học để bồi dưỡng học sinh giỏi nhưng vì trách nhiệm với học sinh, các thầy cô tận dụng mọi lúc, mọi nơi có thể để bồi dưỡng, ôn tập.

Để chất lượng đầu ra đạt hiệu quả không phải ngày một ngày hai mà là cả quá trình tuyển chọn, sàng lọc, bồi dưỡng kéo dài suốt 4 năm học. Sau 3 tháng nhập học, học sinh khối 6 phải trải qua kỳ thi “vượt rào” cấp trường. Ngoài kiểm tra học lực của các em thì đây là dịp để trường lựa chọn những nhân tố điển hình vào các đội tuyển học sinh giỏi và các đội tuyển đó được duy trì cho đến hết năm lớp 9. Trong quá trình học tập, bồi dưỡng có sự sàng lọc, bổ sung dần để tạo động lực cho các em phấn đấu vươn lên. Với nhiều năm kinh nghiệm bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp, cô Lương Thị Thuyên, giáo viên môn Giáo dục công dân chia sẻ: Để nâng cao chất lượng mũi nhọn, trước tiên phải lựa chọn được học sinh yêu thích bộ môn của mình, chịu hợp tác với kế hoạch mình vạch ra. Tiếp đó lên kế hoạch trình ban giám hiệu duyệt, chuần bị tài liệu và theo sát các em để cung cấp kiến thức, cập nhật những thông tin thực tế. Sau khi học xong lý thuyết sẽ cho các em giải bộ đề tham khảo, thi thử, giáo viên trực tiếp chấm, sửa bài và khắc phục những lỗi mà các em thường mắc phải. Đó là những bước cơ bản nhất cho quá trình bồi dưỡng học sinh giỏi đối với môn Giáo dục công dân.

Tạo mọi điều kiện tốt nhất cho học sinh

Ngoài các môn văn hóa, trường còn đi tiên phong giáo dục kỹ năng sống cho học sinh thông qua các buổi ngoại khóa, tiết ngoài giờ lên lớp. Em Bùi Nguyễn Hồng Ngân, lớp 9A chi sẻ: Tiết học ngoài giờ lên lớp rất bổ ích với chúng em, bởi giải tỏa sau những giờ học văn hóa căng thẳng. Và cùng với đó là học được nhiều kiến thức về các hoạt động, lối sống, được tìm hiểu thêm về quê hương, đất nước mình. Qua đó, mở rộng kiến thức của bản thân, có thêm những kỹ năng sống, kỹ năng mềm có ích cho sau này. “Nhiểu năm giảng dạy trong nhà trường tôi tâm đắc nhất với các tiết ngoài giờ lên lớp. Bởi qua đó bản thân tôi có cơ hội được chia sẻ cho học sinh những kinh nghiệm sống, kỹ năng sống cũng như là những kiến thức liên môn để các em áp dụng vào thực tiễn cuộc sống. Qua đó cũng giáo dục cho các em lòng yêu quê hương, đất nước, con người và những kỹ năng sống rất cần thiết cho tương lai” - thầy Đồng Hữu Hoàng, giáo viên nhà trường nói.

Học sinh lớp 9A trong tiết học ngoại khóa

Với gần 80% là học sinh dân tộc thiểu số, trong đó khoảng 20% thuộc diện hộ nghèo, khó khăn cần được hỗ trợ, giúp đỡ. Ngoài miễn giảm các khoản theo quy định, trường có cách làm sáng tạo do Tổ văn phòng đảm nhiệm nhằm vận động, hỗ trợ cho các em. Cô Nguyễn Thị Kim Huệ, Tổ trưởng Tổ văn phòng cho biết: Sau khi tìm hiểu, nắm thông tin về hoàn cảnh những học sinh thực sự khó khăn, chúng tôi đến tận nhà quay clip, chụp hình đăng tải trên mạng xã hội để kết nối, kêu gọi các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh. Theo đó, những học sinh hoàn cảnh khó khăn được các mạnh thường quân đến tận nơi hỗ trợ, thiếu gì thì hỗ trợ đó. Cách làm đó ngoài tạo được niềm tin với các nhà tài trợ thì hầu hết học sinh hoàn cảnh khó khăn đều được quan tâm, giúp đỡ đúng với nhu cầu thiếu hụt của các em. “Học sinh trường chúng tôi còn rất nhiều khó khăn nhưng với sự quan tâm, tận tình sẻ chia của thầy cô giáo, mạnh thường quân đã tạo động cơ, động lực cho các em vươn lên học tập tốt. Trong học tập cũng như hoạt động phong trào các em đều tích cực tham gia, đặc biệt không có tư tưởng bỏ học” – thầy Võ Văn Việt cho biết thêm.

Với diện tích rộng 1,5ha, trên nền đất bằng phẳng; trình độ đội ngũ cán bộ, thầy cô giáo đạt chuẩn, tâm huyết, yêu nghề, trách nhiệm cao; chất lượng giáo dục luôn dẫn đầu huyện. Vì thế, THCS Võ Trường Toản là một trong 14 trường được huyện Bù Đăng chọn đầu tư xây dựng đạt chuẩn quốc gia vào năm 2023. Đây là điều kiện thuận lợi để thầy trò nhà trường bứt phá hơn nữa trong những năm tới.

Vũ Thuyên