Tin Mới

Chương trình “Chắp cánh nước mơ” trao gần 3 tỷ đồng cho học sinh nghèo, học giỏi của tỉnh Bình Phước
Chương trình “Chắp cánh nước mơ” là một hoạt động xã hội mang tính nhân văn sâu sắc. Đây là nhịp cầu kết nối các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân giàu lòng nhân ái cùng chung tay “chắp cánh” cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học giỏi thực hiện ước mơ đến trường, phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội.

Ông Lê Hải Đăng, Phó giám đốc Sở GD&ĐT đại diện trao học bổng cho học sinh

Chương trình trao tặng gần 3 tỷ đồng học bổng cho học sinh nghèo học giỏi

Bình Phước là một tỉnh miền núi thuộc vùng Đông Nam Bộ, đời sống người dân chủ yếu làm nông nghiệp nhìn chung còn nhiều khó khăn. Nhiều em học sinh của tỉnh học giỏi, chăm ngoan, có ước mơ hoài bão nhưng có nguy cơ bị nghỉ học giữa chừng do hoàn cảnh gia đình quá cùng cực, khó khăn. Trong bối cảnh đó, tháng 08/2015 chương trình “Chắp cánh ước mơ (Chương trình) ra đời với ý nghĩa tốt đẹp là nhịp cầu nối giữa các nhà hảo tâm, mạnh thường quân đến các em học sinh để họ cùng chung tay, giúp sức để các em được tiếp tục được đến trường, chắp cho các em những đôi cánh để các em biến ước mơ của mình trở thành hiện thực và sau này trở thành những công dân có ích cho xã hội. Chương trìnhChắp cánh ước mơ” được phát sóng định kỳ lúc 20h50 thứ ba tuần thứ 4 hàng tháng trên kênh BPTV1 với thời lượng là 15 phút/ chương trình.

Đến nay Chương trình đã trải qua 5 năm thưc hiện, cũng là kỉ niệm 60 kỳ phát sóng. Lứa học sinh đầu tiên do Chương trình thực hiện năm học 2015-2016 đến nay ra đã trường, đi làm và có công việc ổn định. Sự thành công của các em chính là thước đo khẳng định tính đúng đắn, nhân văn của chương trình “Chắp cánh ước mơ”.  Sau 5 năm thực hiện, Chương trình đã trao tặng học bổng đến hơn 60 em học sinh nghèo, học giỏi với tổng số tiền 2.967.442.000 đồng trong đó năm thứ nhất là 160.000.000 đồng; năm thứ 2 là 265.000.000 đồng; năm thứ 3 là 427.000.000 đồng; năm thứ 4 là 900.000.000 đồng; năm thứ 5: 1.215.442.000 đồng. Ngoài ra các em học sinh còn nhận được hiện vật bao gồm: 08 bộ máy tính để bàn phục vụ cho việc học tập do Công ty Phương Nam chi nhánh Bình Phước tặng và nhiều quần áo, sách vở, gạo, mì và vật nuôi khác.

Học sinh được trao nhận học bổng số tiền lớn nhất từ Chương trình

Trong số các em học sinh được trao học bổng trong 5 năm qua thì em Phạm Thị Thanh Hoa - Học sinh lớp 12A2, Trường THPT Hùng Vương, TP Đồng Xoài được Chương trình trao tặng số tiền lớn nhất là 217 triệu đồng.

Quang cảnh buổi trao học bổng cho em Em Phạm Thị Thanh Hoa

Em Phạm Thị Thanh Hoa được sinh ra bởi một đôi vợ chồng mù bẩm sinh, cám cảnh cuộc đời khốn khó mẹ đã bỏ em ra đi khi em chưa tròn tháng tuổi, em sống đến hôm nay bằng chính sự cưu mang của ông, bà nội và gia đình người chú ruột. Em đã sống và lớn lên bằng sữa “Tình thương” là cháo loãng, nước cơm cùng với đôi hộp sữa bò của những người tốt bụng lâu lâu ghé thăm ghé. Gia cảnh nghèo khó, cơ cực, nhưng không vì thế mà em chùn bước nản lòng. Ngược lại những khó khăn, cùng cực đã tạo cho em một ý chí và nghị lực mà ít các bạn học sinh cùng lứa có được. Em tự nhủ với lòng mình, chỉ có con đường học hành mới giúp em vượt qua được hoàn cảnh. Em có mơ ước sau này sẽ học trường đại học Kinh tế. Vì vậy ngay từ nhỏ, em đã có ý thức phải nỗ lực học thật giỏi để sau này có nghề nghiệp ổn định mới có điều kiện phụng dưỡng cho ông bà nội và người cha đau ốm, thiệt thòi. Nỗ lực ấy của em được đền đáp xứng đáng bằng kết quả học tập của em, 12 năm đến trường là 12 năm em đạt học sinh giỏi. Vì vậy em đã nhận được nhiều học bổng  như: Học bổng Làn gió ấm, học bổng dành cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi của tỉnh và 10 năm trước em còn được chương trình khát vọng sống trợ giúp hơn 30 triệu đồng…để  chi dùng trong việc học tập. Nhờ những xuất học bổng đó mà cuộc sống của em và gia đình cũng bớt đi phần nào khó khăn. Nhưng không dừng lại ở đó, biến cố lại đến với gia đình em một lần nữa. Cách đây mấy năm, trong 1 lần đi bán vé số, anh Cảnh (cha của em Hoa) bị tai nạn giao thông, gia đình phải dùng hết số tiền đã tích cóp để chữa trị cho anh. Mấy tháng nay, anh còn phải nằm viện liên tục, với chuẩn đoán là bị sơ gan, bệnh đã đến giai đoạn khó cầm cự được lâu. Chú ruột của em là Phạm Văn Minh phải đưa ông bà nội của em về chăm sóc và cưu mang thêm hai bố con em. Với nghề nghiệp là công nhân cao su, gặp thời giá mủ xuống thấp, đồng lương của vợ chồng anh Minh xoay sở lo cho cả 9 thành viên trong gia đình thật không dễ dàng. Anh chị cũng còn 3 đứa con đang đi học. Nhìn đứa cháu đang tuổi ăn, tuổi lớn, ngoan hiền, giỏi giang mà chịu cảnh cơ cực, lòng anh đau xót, anh nói:  “Thương cháu Hoa lắm, tiếc công cháu suốt 12 năm nay luôn vượt khó học giỏi, nhưng… chúng tôi bất lực, tiền bạc ở đâu có để mà lo cho cháu Hoa bước chân vào đại học bây giờ”. Và rồi chương trình Chắp cánh ước mơ đã mở ra lối thoát cho gia đình em, mang đến cho em cơ hội để em có thể thực hiện ước mơ, hoài bão của mình. Niềm vui vỡ òa trong này được trao học bổng em nói “Ngày mai đây, dù ở chân trời góc bể nào dù thành công ra sao đi nữa chắc chắn cháu sẽ quay trở về với chương trình để được cùng các cô, chú, anh chị giúp đỡ những em học sinh có hoàn cảnh đói nghèo cơ cực như cháu ngày hôm nay…”

Sự lan tỏa của chương trình đến các bậc phụ huynh

Mỗi một tháng qua đi một em học sinh nghèo được giúp đỡ, mỗi nhân vật của chương trình là một hoàn cảnh, một mảnh đời và số phận khác nhau. Dẫu có nhọc nhằn, vất vả mưu sinh song ẩn chứa bên trong các em  đó là sự nỗ lực, cố gắng không ngừng để vươn lên đạt thành tích cao nhất trong học tập. Chương trình đã mang lại giá trị cộng đồng sâu rộng, có tính nhân văn sâu sắc, được các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm tin tưởng đồng hành đã mang đến cho các bậc phụ huynh niềm hạnh phúc để rồi chính họ đã tự nguyện đồng hành cùng chương trình, sẵn sàng sẻ chia khó khăn với những hoàn cảnh khác. Điển hình như anh Nguyễn Hữu Tiến ở xã Bù Nho, huyện Phú Riềng. Khi biết hoàn cảnh khó khăn của anh Tiến là người khuyết tật, gà trống nuôi con và ước mơ trở thành bác sỹ của con anh là em Nguyễn Tấn Thành. Chương trình đã tổ chức trao học bổng cho con anh vào tháng 01/2019 với số tiền là 49 triệu đồng. Từ số tiền này, chương trình trích một khoản 10 triệu đồng để giúp anh mua thêm đồ nghề sửa xe, các dụng cụ để anh mở thêm lò rèn, còn lại gửi tiết kiệm cho Thành sử dụng, chi tiêu cho cả quá trình học tập. Cuộc sống của hai cha con anh từ đó đã dần ổn định.  Niềm vui nhân đôi, khi kết quả thi chuyên Quang Trung năm đó, em Thành (Con anh Tiến) đạt điểm gần như tuyệt đối với khối chuyên toán 9,75 điểm. Trong sâu thẳm lòng mình, anh Tiến cho biết:Tôi rất biết ơn chương trình, biết ơn những đơn vị tổ chức, những tấm lòng nhân ái xa gần đã cưu mang, giúp đỡ cha con tôi. Cái suy nghĩ ấy luôn thường trực, sau khi theo dõi các nhân vật khác của chương trình. Cho đến một ngày, tôi quyết định dành từ 200 đến 500 ngàn tiền chế độ hàng tháng của người khuyết tật của tôi để cùng chương trình tiếp sức cho các em đến trường”

Anh Nguyễn Hữu Tiến (bên phải) tham gia nhóm câu lạc bộ Vòng tay nhân ái Bù Nho tặng học bổng và quà cho các em học sinh nghèo, học giỏi.

Học sinh được trao học bổng trong kỳ 60 (kỳ cuối) của năm thứ 5

Ngày 24/7/2020 vừa qua, chương trình “Chắp cánh nước mơ” kỳ 60 được tổ chức kết nối trao học bổng cho em Phạm Thị Thùy, học sinh Lớp 12 A1, trường THCS - THPT Tân Tiến, huyện Bù Đốp với số tiền 80 triệu đồng và 01 dàn máy vi tính. Ngoài sự hưởng ứng tích cực của các mạnh thường quân, các nhà đồng tài trợ, Chương trình còn được sự  tham gia góp sức của các cấp chính quyền, đoàn thể địa phương, nhà trường và bạn bè, thầy cô nơi các em học sinh học tập và sinh sống. Sự chung tay của cộng đồng giành cho Chương trình đã đã làm cho tính nhân văn và ý nghĩa tốt đẹp của chương trình ngày càng sâu sắc và có sức lan tỏa sâu rộng trong xã hội. Điều đó, một lần nữa chứng minh cách làm, cách tổ chức của Chương trình trong thời gian qua là phù hợp, đúng đắn. Với phương châm tổ chức công khai, minh bạch, tất cả vì học sinh, Chương trình đã nhận được sự tin tưởng của các tổ chức, cá nhân trong xã hội. Mong rằng em Thùy và các em học sinh, sinh viên nhận được học bổng từ Chương trình sẽ tiếp tục nỗ lực vượt khó đạt được mơ ước của mình thành công trong học tập, trở thành một công dân có ích cho xã hội, góp phần xây dựng quê hương Bình Phước giàu đẹp. 

Em Phạm Thị Thùy, học sinh Lớp 12 A1, trường THCS - THPT Tân Tiến, huyện Bù Đốp với số tiền 80 triệu đồng và 01 dàn máy vi tính

Ninh Thị Thúy