Tin Mới

Kết quả thanh tra chuyên ngành phòng GD&ĐT thị xã Bình Long
Từ ngày 15/6/2020 đến ngày 19/6/2020 vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tiến hành thanh tra chuyên ngành tại Phòng GD&ĐT thị xã Bình Long và các cơ sở giáo dục trực thuộc Phòng GD&ĐT theo kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm học 2019-2020.

Toàn cảnh buổi làm việc

Đoàn thanh tra gồm 23 người, do ông Hà Minh Quan – Thanh tra viên chính, Phó trưởng phòng Thanh tra - Kiểm định chất lượng giáo dục làm Trưởng đoàn.

Các nội dung thanh tra bao gồm: Việc quản lý cán bộ, giáo viên, nhân viên; quản lý chuyên môn, dạy thêm-học thêm; quản lý tài chính, tài sản; công tác kiểm tra nội bộ; thực hiện các quy định của pháp luật về phòng chống tham nhũng; tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Thời kỳ thanh tra là các năm học 2018-2019 và 2019-2020.

Trong những năm qua, Phòng GD&ĐT thị xạ Bình Long luôn nhận được sự chỉ đạo kịp thời của Sở GD&ĐT, sự quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi của Thị ủy, UBND thị xã Bình Long; sự phối hợp của các cơ quan, ban ngành đoàn thể, UBND các xã, phường cho công tác giáo dục phát triển, nâng cao chất lượng dạy và học trong toàn ngành.

Cơ sở vật chất phục vụ cho giáo dục được thị xã quan tâm đầu tư đã tạo điều kiện thuận lợi để ngành thực hiện tốt nhiệm vụ, cơ bản đáp ứng được nhu cầu học tập của con em nhân dân trên địa bàn.

Trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, năng lực công tác của đội ngũ cán bộ, giáo viên toàn ngành được nâng lên, có tinh thần trách nhiệm, đạo đức nhà giáo, đoàn kết nội bộ tốt, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. 100% CBQL có trình độ lí luận chính trị từ trung cấp trở lên.

Đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên, nhận thức của người dân đã có nhiều chuyển biến và quan tâm hơn đến việc học tập của con em mình góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo của địa phương.

Tuy nhiên, ngành giáo dục thị xã Bình Long cũng còn nhiều khó khăn:

Số trẻ trên địa bàn có nhu cầu học tập tăng, đặc biệt trẻ ở độ tuổi từ 12 tháng tuổi đến dưới 24 tháng tuổi trong khi số lượng các trường mầm non công lập không thể đáp ứng đủ nhu cầu nuôi, dạy của con em nhân dân. Chính vì vậy, nhiều nhóm trẻ độc lập hình thành nhưng chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định để được cấp phép thành lập.Phòng GD&ĐT đã có nhiều cố gắng phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, nhắc nhở, hướng dẫn, tháo gỡ nhưng việc cấp phép cho các cơ sở giáo dục ngoài công lập vẫn chưa đạt kết quả.

Nhân viên hành chính, nhân viên phục vụ bị cắt giảm theo chủ trương chung của tỉnh, trong khi đó quy định của Bộ GD&ĐT và Bộ Nội vụ về vị trí việc làm thì số nhân viên hiện có của các trường học không thể đủ để thực hiện nhiệm vụ, điều này dẫn đến rất nhiều khó khăn cho công tác phục vụ tại các trường học trong toàn ngành.

Nhiều trường mầm non thiếu cán bộ quản lý đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác quản lý cũng như công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia.

Cơ sở vật chất chưa đáp ứng yêu cầu giáo dục toàn diện: phòng thí nghiệm, thực hành, phòng chức năng còn thiếu, hạ tầng công nghệ thông tin chưa đáp ứng được nhu cầu, thiết bị đồ dùng dạy học chưa đầy đủ.

Vượt lên những khó khăn đó, ngành giáo dục thị xã Bình Long đã phấn đấu đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ:

Tỷ lệ huy động học sinh các cấp học hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu; chất lượng, hiệu quả giáo dục ngày càng được củng cố; các kỳ thi, hội thi của học sinh, giáo viên ngành giáo dục luôn được duy trì, kết quả năm sau cao hơn năm trước; tỷ lệ học sinh bỏ học ngày càng giảm.

Các trường phổ thông tổ chức dạy học theo chuẩn kiến thức, kỹ năng các môn học, cấp học; thực hiện việc kiểm tra, đánh giá thường xuyên, định kỳ khách quan, công bằng. Thực hiện tốt việc đổi mới phương pháp dạy và học, sử dụng có hiệu quả các thiết bị dạy học tự làm, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy và công tác quản lý, ứng dụng tốt các phần mềm quản lý giáo viên và học sinh, khai thác tốt “nguồn học liệu mở”. Kết quả, tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học hàng năm đạt 100%, tốt nghiệp trung học cơ sở hàng năm 99,34%.

100% xã, phường đạt chuẩn quốc gia công tác xóa mù chữ mức độ II. Giữ vững kết quả đạt chuẩn quốc gia phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; 100% xã, phường đạt phổ cập giáo dục tiểu học mức độ III và phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ II. Hiện có 3/6 xã, phường đạt chuẩn quốc gia phổ cập giáo dục bậc trung học phổ thông. Công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia luôn được đặc biệt quan tâm, tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia cao so với mặt bằng chung của tỉnh.

Với tinh thần làm việc tích cực, tận tình và sự chuẩn bị, phối hợp tốt của PGD Bình Long cùng các đơn vị trường học, Đoàn thanh tra đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, sau khi kết thúc thanh tra đã gửi báo cáo Ban Giám đốc Sở và đã tham mưu ban hành Kết luận theo quy định.

Bấm Tại đây để xem toàn văn Kết luận thanh tra

Khổng Đức Chính