Tin Mới

Tiếp sức ước mơ đại học y dược cho cô học trò nghèo nơi vùng biên
Ngày 24 tháng 7 năm 2020, tại Trường THCS - THPT Tân Tiến, huyện Bù Đốp, chương trình “Chắp cánh nước mơ” kỳ 60 được tổ chức kết nối trao học bổng cho em Phạm Thị Thùy, học sinh Lớp 12A1.

Em Phạm Thị Thùy, học sinh Lớp 12A1

Sinh ra và lớn lên trên vùng đất biên giới xã Tân Tiến Huyện Bù Đốp còn nhiều khó khăn, gia đình Phạm Thị Thùy, học sinh Lớp 12 A1, Trường THCS - THPT Tân Tiến, huyện Bù Đốp, thuộc diện hộ nghèo với hoàn cảnh khá đặc biệt. Thùy mồ côi cha từ năm em mới học lớp 3. Mẹ của em là chị Phạm Thị Thúy, sinh năm 1982 đã đi thêm bước nữa nên phải gửi Thùy cho ông bà ngoại ở tổ 2, ấp tân Hòa, xã Tân Tiến, huyện Bù Đốp từ năm đầu cấp 2. Đến năm 2010 mẹ của em Thùy với chồng sau ly hôn và đưa theo cậu con trai chưa tròn 1 tuổi rời Thái Bình vào nương nhờ nhà ông bà ngoại.

Thương cảm con gái và các cháu cút côi, ông bà ngoại của Thùy đã vay mượn, trợ giúp cho mẹ Thùy mua thiếu được 1 hecta đất trồng tiêu. Nào ngờ em trai của Thùy sớm bị mắc bệnh tự kỷ, phải nhập viện và điều trị trong khoảng thời gian dài đến nay mới tạm ổn định. Mẹ của em cũng vì quá đau buồn mà sinh bệnh rối loạn thần kinh, trầm cảm mức 2. Vườn tiêu không ai chăm sóc đã chết dần, nợ nần lãi đẻ lãi, không thể cầm cự nên mẹ con Thùy đành phải bán mảnh đất để trả nợ và cũng để có tiền tiếp tục chữa bệnh cho mẹ và em trai. Ngay sau đó, 3 mẹ con Thùy phải đi ở nhờ nhà bỏ hoang của một chủ vườn tận ven sông, cách xa trung tâm Bù Đốp hơn 16km.  Mỗi ngày, từ 3h sáng, mẹ em đi cạo mủ thuê, xong ở lại rẫy người ta làm tiếp các công việc dọn chén, dọn vườn có khi đến 17-18h tối mới về. Việc học, việc nhà, việc cân đối chi tiêu sinh hoạt, chăm lo cho em, thuốc men cho mẹ, một mình Thùy đảm trách với vai trò như trụ cột của gia đình.

Khó khăn chồng chất khó khăn, dù bao ngày Thùy phải đến trường trong cảnh đường xa, bụng đói và mệt nhoài vì phải thức khuya, dậy sớm giúp mẹ những công việc mưu sinh… Thế nhưng, nghị lực vượt khó, học giỏi của em chưa bao giờ giảm sút, 12 năm đến trường là 12 năm đạt danh hiệu học sinh giỏi. Em  liên tục  có tên trong đội tuyển học sinh giỏi của trường. Ước mơ cô học trò nghèo uôn ấp ủ là đại học y dược, trở thành bác sỹ để chữa bệnh cho mẹ, cho em và cho những người dân nghèo vùng sâu, vùng xa. Ngày thi tốt nghiệp THPT quốc gia đã đến gần, trong khi các bạn cùng lứa đang chuẩn bị bài vở cho kỳ thi quan trọng của cả cuộc đời mình thì trên đôi vai nhỏ bé của Thùy còn phải đè nặng những lo toan của cuộc sống thường nhật.

Cánh cửa đại học ngày càng đến gần thì sự nỗ lực học tập trong em càng vượt trội. Có lẽ sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn về cả về vật chất và tinh thần (thiếu tình thương của cha) nên đã tôi luyện cho Thùy ý chí và nghị lực hơn các bạn cùng lứa. Mẹ của em thương con, mong muốn cho con được đi đại học mà phải tăng giờ lao động vất vả, dẫn đến biến chứng từ trầm cảm qua nhiều bệnh khác, dị ứng sưng khắp toàn thân. Thấu hiểu tâm tư của mẹ, em luôn nỗ lực trong học tập, em đã sẵn sàng tâm thế cho kỳ thi sắp tới và cho ước mơ của mình. Em chỉ canh cánh một nỗi lo rằng lúc này là: “nếu em đậu rồi, thì biết lấy tiền ở đâu mà đóng học”. Để tiếp sức ước mơ Đại học y dược cho cô học trò nghèo nơi vùng biên, chương trình “Chắp cánh nước mơ” mong  nhận được những tấm lòng nhân ái của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, hãy góp sức cùng Chương trình để tiếp sức cho e Thùy được tiếp tục đến trường, chắp cho em đôi cánh để em đạt được ước mơ hoài bão của mình.

Một số hình ảnh:

Cô học trò nghèo và căn nhà bỏ hoang nơi ba mẹ con đang ở nhờ
Em Phạm Thị Thùy và em trai bị bệnh tự kỷ
Em Thùy luôn nỗ lực vượt khó, có sáng kiến hay trong học tập

Ninh Thị Thúy