Tin Mới

Sẵn sàng kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020
Không đầy 1 tháng nữa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chính thức diễn ra. So với các năm học trước, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên kỳ thi năm nay có một số thay đổi đáng kể. Dù vậy, đến thời điểm hiện tại, Sở GD-ĐT Bình Phước đã chuẩn bị mọi phương án tốt nhất để kỳ thi THPT diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Thí sinh làm thủ tục vào phòng thi tại điểm thi Trường THPT Đồng Xoài, kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

Gấp rút ôn tập

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên Bộ GD-ĐT đã thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học ở học kỳ II năm học 2019-2020. Theo đó, nội dung các môn học được giảm tải, đồng thời kéo dài thời giai dạy học, ôn tập và tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT chậm hơn 1 tháng so với các năm học trước. Cuối tháng 6-2020, các trường THPT trên địa bàn tỉnh Bình Phước hoàn thành chương trình dạy - học chính khóa và từ đầu tháng 7-2020 bước vào thời kỳ ôn tập nước rút, chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT.
Thầy Phạm Thế Nam, Hiệu phó phụ trách Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh cho biết: Sau khi hoàn thành chương trình dạy - học chính khóa và thi học kỳ II, thực hiện chỉ đạo của Sở GD-ĐT, trường tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12 với thời lượng 30 tiết/tuần. Nội dung ôn tập chủ yếu là chương trình lớp 12 và theo hướng giảm tải của Bộ GD-ĐT. Học sinh của trường ăn, ở nội trú nên buổi sáng ôn tập theo lịch còn buổi chiều và tối các em tự học theo sự quản lý, đôn đốc của giáo viên. Ngoài ra, đối với những học sinh học lực yếu, trường tổ chức phụ đạo thêm 2 môn Toán và tiếng Anh vào buổi chiều, mỗi môn 2 tiết/tuần.

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh 8 năm liền có tỷ lệ đậu tốt nghiệp THPT 100%. Để có thành tích đáng tự hào này, nhà trường có cách làm đổi mới, phù hợp với năng lực thực tế của học sinh. Thầy Nam cho biết thêm: Ngay sau khi kết thúc năm học lớp 10, trường cho học sinh chọn bài thi, khối thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng phù hợp với năng lực, sở trường của các em. Trên cơ sở đó, với số lượng khoảng 115 em, trường phân thành 4 lớp, gồm: 1 lớp thuộc các khối A, B, A1; 1 lớp khối D; 1 lớp khối C và 1 lớp dành cho học sinh xét tuyển vào các trường cao đẳng hoặc chuyển hướng đi học nghề. Các lớp này được giữ nguyên cho đến khi ra trường. Trong quá trình ôn thi tốt nghiệp THPT, trường bố trí số tiết phù hợp với từng lớp, đồng thời phân công giáo viên có bề dày kinh nghiệm đứng lớp theo từng môn, lĩnh vực phụ trách. Trong thời gian diễn ra kỳ thi, ngoài tăng cường chất dinh dưỡng mỗi suất ăn, trường bố trí đội ngũ quan tâm, động viên, tạo tinh thần thoải mái cho các em trước khi vào điểm thi. Hiện trường có 111 học sinh lớp 12, trong đó 26 em đăng ký tổ hợp khoa học tự nhiên, số còn lại đăng ký tổ hợp khoa học xã hội.

Với kinh nghiệm hơn 10 năm ôn thi tốt nghiệp, cô Trần Thị Thanh Hà, giáo viên môn Văn, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh chia sẻ: Đặc thù phần lớn là học sinh dân tộc thiểu số nên trước tiên giáo viên phải làm tư tưởng cho các em về kỳ thi, tiếp đến xây dựng kế hoạch ôn tập cụ thể và có phương pháp ôn tập phù hợp với từng đối tượng. Những năm gần đây đề thi có sự đổi mới nên giáo viên phải thường xuyên nghiên cứu, tìm tòi tài liệu, nhất là dữ liệu có tính mở để truyền đạt cho các em. Qua đó kích thích các em tư duy, sáng tạo, trình bày chính kiến của mình. Cũng theo cô Hà, nội dung chương trình năm nay được tinh giảm nhiều nên nội dung ôn tập cũng nhẹ nhàng, không áp lực, quá tải với học sinh.

Hiện Sở GD-ĐT tỉnh đã ban hành văn bản gửi các trường xây dựng kế hoạch ôn tập phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường và từng đối tượng học sinh; tăng cường hướng dẫn học sinh tự học, tự ôn tập, không gây quá tải, đảm bảo sức khỏe cho các em. Nội dung chủ yếu trong chương trình lớp 12, chú ý các nội dung đã được Bộ GD-ĐT điều chỉnh; tăng cường làm quen với định dạng đề thi tham khảo mà Bộ GD-ĐT đã công bố…

Đảm bảo kỳ thi nghiêm túc, đúng quy chế

Khác với những năm trước, kỳ thi THPT năm nay chỉ 1 mục đích là xét tốt nghiệp THPT nên Bộ GD-ĐT giao cho các địa phương chủ trì chủ tổ chức kỳ thi, chấm thi. Kỳ thi sẽ không có cán bộ các trường đại học, cao đẳng coi thi. Việc tuyển sinh do các trường đại học, cao đẳng hoàn toàn tự chủ về phương thức xét tuyển.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, UBND tỉnh Bình Phước chủ trì, trong đó Sở GD-ĐT là cơ quan thường trực. Thầy Dương Văn Ca, Phó trưởng phòng giáo dục THPT, Sở GD-ĐT tỉnh cho biết: Năm nay toàn tỉnh có khoảng 9.500 thí sinh dự thi. Căn cứ vào số lượng thí sinh đăng ký dự thi tại các trường, Sở GD-ĐT chia thành 26 điểm thi đặt tại các trường THPT, THCS&THPT toàn tỉnh. Sở GD-ĐT đang thống kê những thí sinh con hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách… để trình UBND tỉnh mức hỗ trợ giúp các em dự thi tốt.

Để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, công bằng, khách quan, đúng quy chế và hạn chế tối đa những sai sót không đáng có, Sở GD-ĐT đã và đang thực hiện tốt các khâu chuẩn bị, đề ra các phương án, sẵn sàng tổ chức kỳ thi. Tại 26 điểm thi đều được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, mỗi điểm thi và các phòng thi, chấm thi đều gắn camera giám sát; các phòng đựng bài thi có camera giám sát 24/24. Nhân sự coi thi là nhân tốt rất quan trọng nên được chọn lựa kỹ lưỡng từng khâu. Đó là những người có năng lực, đạo đức tốt, tinh thần trách nhiệm cao; không coi thi tại điểm thi có học sinh trường mình. Mỗi phòng có 2 cán bộ coi thi nhưng phải đến từ 2 trường khác nhau và không được coi thi phòng đã coi thi trước đó.

Kỳ thi THPT năm 2020 diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 9-8 đến ngày 10-8-2020.

Vũ Thuyên