Tin Mới

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước giám sát tình hình thực hiện đổi mới chương trình giáo dục phổ thông mới
Sáng ngày 13/7, đoàn giám sát của đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước do bà Điểu Huỳnh Sang, phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát tình hình thực hiện nghị quyết 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông tại thành phố đồng Xoài. Tham gia đoàn giám sát có phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hồ Hải Thạch, lãnh đạo Ban văn hóa - xã hội HĐND tỉnh, lãnh đạo sở GD&ĐT và đại diện các sở, ngành liên quan của tỉnh.

Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh bình phước Điểu Huỳnh Sang, trưởng đoàn giám sát kết luận buổi giám sát

Tiếp và làm việc với đoàn có phó Chủ tịch UBND thành phố Bùi Thị Minh Thúy, lãnh đạo, công chức phòng GD&ĐT thành phố, lãnh đạo các phòng, ban liên quan của thành phố và đại diện một số trường tiểu học, THCS của thành phố. 

Báo cáo của UBND thành phố Đồng Xoài cho biết, trong thời gian qua UBND thành phố đã chủ động triển khai công tác chuẩn bị nhằm thực hiện các nghị quyết của Quốc hội và chỉ đạo của các cấp cá ngành về đổi mới chương trình giáo dục phổ thông. Cụ thể là ban hành kế hoạch, thành lập ban chỉ đạo, tổ thư ký giúp việc.... để chỉ đạo triển khai thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, một trong những khó khăn lớn nhất của thành phố đó là thiếu giáo viên để triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, nhất là giáo viên dạy môn tiếng Anh, Tin học.  

Theo tổng hợp của ngành giáo dục thành phố thì thành phố Đồng Xoài cần thêm 359 giáo viên trong giai đoạn 2020 - 2025. Riêng trong năm học 2020 - 2021 cần thêm 155 giáo viên. Tuy thành phố đã có các giải pháp kịp thời nhằm giải quyết một số khó khăn về đội ngũ giáo viên, nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu theo quy định của chương trình giáo dục phổ thông mới.  

Ban giám hiệu các trường phổ thông cũng băn khoăn về việc thiếu giáo viên để tách lớp nhằm đảm bảo còn 35 học sinh/ lớp; thiếu giáo viên môn anh văn, tin học; giá sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông khá cao so với sách giáo khoa cũ. Mặt khác, do hiện nay các trường chủ động chọn sách giáo khoa, nên khi học sinh chuyển từ trường này sang trường khác, nếu không cùng bộ sách giáo khoa sẽ rất tốn kém cho phụ huynh. Đồng thời, khó khăn cho nhà trường trong việc trao đổi chuyên môn giữa các trường trong thành phố về chương trình giáo dục phổ thông mới.

UBND thành phố cũng đề xuất, kiến nghị Quốc hội, Chính phủ và các bộ ngành liên quan cần có cơ chế, chính sách đảm bảo về đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất, thiết bị dạy học phục vụ chương trình giáo dục phổ thông mới... Đồng thời, xây dựng lộ trình cụ thể cho việc thực hiện chương trình đổi mới và có sự chỉ đạo định hướng cho các cơ sở giáo dục triển khai thực hiện chương trình đồng bộ, hiệu quả.

Kết luận buổi giám sát, trưởng đoàn giám sát Điểu Huỳnh Sang, đánh giá cao công tác chuẩn bị của UBND thành phố về nội dung mà đoàn giám sát yêu cầu. Đặc biệt, UBND thành phố đã chỉ đạo phòng giáo dục và các phòng ban thành phố chuẩn bị cho chương trình giáo dục phổ thông mới khá chu đáo và rất tích cực khẩn trương. Trưởng đoàn cũng chia sẻ với UBND, ngành giáo dục thành phố về những vướng mắc khó khăn, nhất là khó khăn về đội ngũ giáo viên để thực hiện nhiệm vụ giáo dục cũng như việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Đoàn giám sát ghi nhận tất cả những vướng mắc, khó khăn và các ý kiến, kiến nghị, đề xuất của phòng giáo dục và đào tạo, của các trường và của UBND thành phố để đề xuất, kiến nghị Bộ GD&ĐT, các Bộ, Ban, Ngành Trung Ương, Chính phủ để có văn bản hướng dẫn chỉ đạo chung trong toàn quốc. Trước mắt, để chuẩn bị cho năm học mới đoàn đề nghị UBND thành phố, sở GD&ĐT cần phải phối hợp chặt chẽ tháo gỡ ngay những khó khăn trước mắt, tạo điều kiện tốt nhất để các khối lớp đầu cấp tổ chức học theo chương trình giáo dục phổ thông mới từ đầu năm học này.

Kim Phụng